Xây dựng môi trường học tập tích cực để đào tạo hiệu quả | Train The Trainer

“Để đào tạo hiệu quả, cần xây dựng môi trường học tập tích cực” – Trainer Phan Hữu Lộc đã từng chia sẻ như vậy trong khóa Train The Trainer 3+ với các học viên của mình. Vậy chính xác môi trường học tập tích cực là gì, và làm cách nào để xây dựng thành công môi trường học tập tích cực trong tổ chức? Cùng khám phá ngay tại bài viết này nhé.

Bài viết thuộc Góc nhìn chuyên gia.

Môi trường học tập tích cực là gì? 

Môi trường học tập tích cực khuyến khích sự phát triển toàn diện của học viên. Môi trường này không chỉ tập trung vào việc truyền đạt kiến thức, mà còn chú trọng đến sự phát triển kỹ năng sau khóa học, đồng thời tạo điều kiện thuận lợi cho sự sáng tạo và tương tác tích cực.

Môi trường này được tạo thành bởi hai yếu tố: Lớp học tích cựcmôi trường ứng dụng sau khóa học. Trong đó, môi trường học tập tích cực được thể hiện qua 03 yếu tố chính: không gian tổ chức, tinh thần học viên và giảng viên. Môi trường ứng dụng sau khóa học được quyết định bởi hai yếu tố: Văn hóa doanh nghiệp và quản lý trực tiếp.

Dưới đây là các cách để bạn xây dựng môi trường học tập tích cực thông qua hai yếu tố:

Điều gì tạo nên lớp học tích cực?

Về không gian lớp học: Không gian lớp học cần sạch sẽ, thoáng mát, trang bị đầy đủ dụng cụ phục vụ cho việc học tập như đèn, máy chiếu, điều hòa, bàn ghế, flipchart,…. Một không gian học tập đẹp đẽ sẽ mang đến trải nghiệm mới, giúp kích thích ham muốn học tập từ học viên.

Về học viên, cần tham gia tích cực vào lớp học thông qua việc dơ tay phát biểu thường xuyên, hưởng ứng các hoạt động trong lớp, trao đổi với bạn học khác trên tinh thần tích cực,… Để học viên tích cực, việc khảo sát nhu cầu trước khóa học cần được làm kỹ lưỡng. Bạn cần chắc chắn rằng học viên có mong muốn tham dự vào khóa học này, và họ được tạo điều kiện tham dự, không phải đi học với tình trạng ép buộc. 

Về Trainer, cần giữ thái độ hòa nhã, tích cực đối với học viên. Trong lớp cần đưa ra nhiều hoạt động để học viên tham gia. Bạn có thể tham khảo 4 cách sau để tạo ra lớp học tích cực:

  1. Sử dụng kỹ thuật dẫn giảng chuẩn 3V. Đây là cách nhanh nhất giúp bạn tạo ra môi trường học tập tích cực. Thông qua các hành động: tạo môi trường vui vẻ, tạo ra các hoạt động để học viên vận động và đưa tình huống để họ vận dụng, bạn đã “lôi kéo” học viên tham gia vào lớp học. 
  2. Tinh thần của bạn rất quan trọng vì trainer là leader. Với cương vị là người dẫn dắt lớp, bạn cần tạo ra nguồn năng lượng tích cực trong lớp để lan truyền đến học viên. Hãy chuẩn bị tinh thần thoải mái, tích cực trước khi đứng lớp bạn nhé.
  3. Ấn tượng đầu tiên của học viên rất quan trọng. Do đó, để xây dựng môi trường học tập tích cực, bạn cần một màn mở đầu thật hoành tráng để làm “ngòi nổ” cho các hành động sau đó diễn ra mượt mà hơn. Bạn có thể tham khảo 8 kỹ thuật icebreaker trong đào tạo hiệu quả. 
  4. Duy trì năng lượng của lớp học bằng cách áp dụng OSCAR. Với công thức này, bạn sẽ lôi cuốn học viên tham gia vào lớp học như đang xem một bộ phim hấp dẫn. Họ sẽ mong chờ phần tiếp theo, và không khí lớp học cũng vì thế mà trở nên tích cực hơn. 

Tóm lại, khi 03 yếu tố này được làm tốt, sẽ tạo ra được môi trường học tập tích cực cho học viên. Tác dụng của học tập tích cực là giúp nâng cao hiệu quả, tối ưu chi phí đào tạo cho doanh nghiệp.

Vậy, để tạo môi trường học tập tích cực cần làm tốt 3 yếu tố:

  1. Không gian tổ chức phù hợp.
  2. Chuẩn bị tinh thần cho học viên.
  3. Trainer áp dụng 4 cách tạo lớp học tích cực.

Điều gì tạo nên môi trường ứng dụng sau khóa học?

Môi trường ứng dụng sau khóa học được quyết định bởi hai yếu tố: Văn hóa doanh nghiệp và sự hỗ trợ từ quản lý trực tiếp. 

Về văn hóa, doanh nghiệp có khuyến khích học tập hay không. Mọi người xung quanh phản ứng như thế nào với việc tham gia vào đào tạo và thay đổi sau khóa học. Doanh nghiệp có văn hóa học tập chủ động hay chưa…. Văn hóa doanh nghiệp thường được quyết định bởi người dẫn đầu. Bạn cần thuyết phục BOD xây dựng văn hóa học tập, bằng cách sử dụng các số liệu liên quan đến hiệu quả đào tạo. 

Khi có văn hóa học tập chủ động, mọi thành viên trong tổ chức đều chủ động tìm cách để giải quyết vấn đề của mình. Việc học hỏi cũng được thúc đẩy một cách tự nhiên. Do đó, học viên đến với các khóa đào tạo đều với tâm thế “ly nước rỗng”. Việc họ tham gia tích cực vào khóa học là điều đương nhiên sẽ xảy ra.

Về quản lý trực tiếp, đây là nhân vật quan trọng góp phần tạo nên môi trường học tập tích cực. Khi cử nhân viên đi học, quản lý cần là người hậu thuẫn, tạo điều kiện bằng cách sắp xếp các deadline không quá sát sao, khuyến khích nhân viên đi học. Sau khóa học, quản lý cũng là người giám sát, coaching giúp nhân viên thay đổi hành vi sau đào tạo.

L&D cần giúp quản lý hiểu được tầm quan trọng của đào tạo đối với kết quả đội nhóm. Khi nhân viên nâng cao năng lực, đội nhóm cũng dễ dàng đạt được mục tiêu hơn. Khi này, quản lý có thời gian để làm các công việc liên quan đến phát triển bản thân, đưa ra chiến lược phát triển đội nhóm thay vì ôm công việc của nhân viên như trước đây.

Tóm lại, 2 chìa khóa chính để L&D xây dựng thành công môi trường học tập tích cực:

  1. Thuyết phục BOD xây dựng văn hóa học tập chủ động.
  2. Lôi kéo quản lý tham gia vào công tác đào tạo. 

Bạn sẽ làm gì tiếp theo?

Trên đây là một số nội dung liên quan đến xây dựng môi trường học tập tích cực. Bạn sẽ làm gì để xây dựng nó? Sau khi đọc bài này, bạn thấy việc nào mình có thể làm ngay được tại doanh nghiệp? Hãy để lại bình luận bên dưới để cùng thảo luận với trainthetrainer bạn nhé!

Nội dung bài viết được phát triển dựa trên góc nhìn của chuyên gia Phan Hữu Lộc. Nếu thấy hay và hữu ích, đừng quên truy cập trainthetrainer.vn mỗi tuần để cập nhật các bài viết mới nhất từ chúng tôi.