OSCAR – CẤU TRÚC ĐẮC LỰC BỔ TRỢ KỸ NĂNG DẪN GIẢNG CHO TRAINER

Oscar - Triển khai khóa đào tạo

Để giúp bạn có một cấu trúc đúng chuẩn triển khai bất kỳ khóa đào tạo nào, chúng tôi tạo ra OSCAR. Hãy tham khảo và vận dụng. Nếu bạn tổ chức, triển khai các khóa đào tạo theo kinh nghiệm hoặc bản năng thì khả năng cao là sẽ không đạt hiệu quả bền vững. Hình ảnh chuyên nghiệp của bạn cũng sẽ bị ảnh hưởng bởi Học viên và “Sếp”. Đó là lý do ra đời của cấu trúc triển khai khóa đào tạo hiệu quả – OSCAR. Đây cũng là cấu trúc đặc lực bổ trợ cho kỹ năng dẫn giảng trong quá trình đào tạo giảng viên nội bộ của các Trainer.

Không khí 3V trong lớp học
Không khí 3V trong lớp học

Opening – 7 bước mở đầu bài giảng – Kỹ năng dẫn giảng

Đây là bước đầu tiên và quan trọng nhất của OSCAR. Bởi bạn chỉ có một khoảng thời gian rất ngắn nhằm tạo ấn tượng trong phần giới thiệu về bản thân và chủ đề với Học viên. Hãy tận dụng từng giây để làm tốt việc này.

Cụ thể, bạn triển khai 7 bước mở đầu như sau: Available – Kiểm tra nếu Học viên đã sẵn sàng bắt đầu; WOW – Icebreaker/ Warm up; Chào mừng; Giới thiệu (Số…năm kinh nghiệm, cảm xúc…); Value – Giá trị chương trình; Method – Thỏa thuận về phương pháp triển khai khóa đào tạo; Program – Nội dung chương trình.

Nếu bạn chưa biết cách vận dụng thì có thể tham khảo giải pháp ở cuối bài viết. Nhưng hãy theo dõi bài viết này từ trên xuống để có góc nhìn toàn diện nhất.

Section – 8 bước trong kỹ năng dẫn giảng nội dung

Sau khi mở đầu thành công, bạn cần phải có quy trình dẫn giảng các nội dung chính.

Hãy vận dụng 8 hước dẫn giảng In-LEAD-OUT cho từng nội dung: Intro – Giới thiệu mở màn; Link to the section – Dẫn dắt vào nội dung; Explain – Giải thích/ gợi ý cách thực hiện; Ask => Answer => Action – Hỏi => Trả lời => Thực hiện; Done deal – Đồng thuận & chốt; Outcome – Tổng kết kết quả đạt được; Use – Vận dụng/ áp dụng; Thanks – Cảm ơn.

Bài viết liên quan: Khóa học về kỹ năng dẫn giảng

Chuyên gia Phan Hữu Lộc hướng dẫn 8 bước dẫn giảng
Chuyên gia hướng dẫn 8 bước dẫn giảng

Call to Action – Kêu gọi hành động

Bước này yêu cầu bạn phải tạo môi trường thực hành với các hoạt động đào tạo để khích lệ Học viên áp dụng những kiến thức mới vào công việc thực tế. Trước khi tổ chức hoạt động nào, bạn cần chốt lại các nội dung chính Học viên cần vận dụng từ phần dẫn giảng nội dung.

Một số hoạt động bạn có thể tổ chức trong bước này là: Kể chuyện; Thảo luận; Trò chơi; Mô phỏng; Diễn vai; Tình huống; Bài tập cá nhân; Dạy lại theo cặp; Thực hành nhóm.

Answering – Kỹ thuật giải đáp thắc mắc

Bạn dùng kỹ thuật 3L để áp dụng trong phần giải đáp thắc mắc. Cụ thể, bạn Lắng nghe câu hỏi. Sau đó là Lặp lại những ý chính trong câu hỏi. Cuối cùng bạn linh hoạt trong việc trả lời. Nếu bạn không chắc chắn 100% tính chính xác của câu trả lời thì hãy Linh hoạt bằng cách tổ chức các hoạt động thảo luận hoặc nhường cho Học viên “chuyên gia” nào đó trình bày.

Kỹ thuật giải đáp thắc mắc - kỹ năng dẫn giảng
Kỹ thuật giải đáp thắc mắc – kỹ năng dẫn giảng

Tips hay: 3 Cách giúp chuyên viên đào tạo giải quyết Q&A “khó nhai”.

Right Ending – Kết thúc bài giảng hoàn hảo

Bước kết thúc có tầm quan trọng không kém các phần trên. Bạn có thể triển khai theo cấu trúc R.I.G.H.T: Review – Ôn tập cuối khóa; Inspiring – Truyền cảm hứng; Growing plan – Kế hoạch phát triển sau khóa học; Hotline – Đường dây nóng liên hệ; T.TUT – Phát biểu lời cảm ơn.

OSCAR là một nội dung trong lớp Train The Trainer – chương trình đào tạo theo nhu cầu Doanh nghiệp Inhouse YUSEN vào ngày 18, 19/09/2020 do VMP Academy tổ chức.

Chứng nhận hoàn thành khóa học - Kỹ năng dẫn giảng
Chứng nhận hoàn thành khóa học – Kỹ năng dẫn giảng
Chứng nhận hoàn thành khóa học

Bạn tham khảo các chương trình đào tạo theo nhu cầu doanh nghiệp của VMP Academy tại: https://vmptraining.com/dao-tao/