MỞ ĐẦU KÉM – “CẦM CHẮC” THẤT BẠI THUYẾT TRÌNH

Trong bài thuyết trình, phần mở đầu chỉ chiếm từ 1-2 phút, thế nhưng khi thành công ở bước này đồng nghĩa bạn đã thắng lợi một nửa chặn đường. Ngược lại, nếu bạn đang phải loay hoay và phần mở đầu của mình kém thu hút và thiếu sự ấn tượng đến người nghe, phần trình bày sẽ cầm chắc thất bại trong tay. Hãy đọc bài viết này của VMP Academy.

Những buổi thuyết trình đóng vai trò quan trọng và không thể thiếu trong quá trình làm việc của bạn. Thái độ phản ứng của người nghe ảnh hưởng rất lớn đến tâm lý của người thuyết trình cũng như bầu không khí của đám đông xung quanh. Chính vì thế, “đầu xuôi đuôi lọt”, dù bạn thực hiện bất kì chủ đề nào, hãy khơi gợi hứng thú ngay từ đầu với người nghe để bản thân cởi bỏ được tâm lý và tự tin trình bày phần nội dung.

Tác động của việc mở đầu kém thu hút

Tuy nhiên khi bạn mở đầu một cách kém ấn tượng đến người nghe. Khán giả sẽ tỏ ra thờ ơ, không còn chú ý đến những phần kế tiếp của bài thuyết trình. Khi người nghe đã tỏ ra việc không còn để tâm đến phần trình bày, họ sẽ “từ chối” tiếp nhận mọi thông tin bạn mang lại. Khi người nghe tỏ ra như thế, người thuyết trình sẽ bị ảnh hưởng tâm lý, cảm giác hoang mang và không còn động lực để tiếp tục phần nội dung.

Một phần thuyết trình người nghe tỏ ra thờ ơ, chán nản và người thuyết trình chỉ mong muốn kết thúc bài của mình, điều đó đem đến những kết quả tiêu cực cho cả hai bên.

7 bước mở đầu - VMP

Mở đầu thu hút người nghe với 7 bước

Thực hiện được 7 bước sau đây do VMP chia sẻ, đảm bảo bạn hoàn toàn tạo được khởi đầu thu hút người nghe

  • Đầu tiên, bạn thực hiện động tác quét mắt ở tất cả khán phòng, chỉ nên nhìn lướt qua và không nên nhìn chằm chằm một điểm, mục tiêu cụ thể.
  • Tiếp đến, bạn thực hiện bước thu hút người xem bằng một con số ẩn dụ hay một mẫu chuyện có tính liên kết với chủ đề phần trình bày.
  • Bước thứ ba, hãy chào mừng đến toàn thể những người đã tham dự buổi thuyết trình của mình.
  • Kế đến, bạn hãy giới thiệu tên và chức danh hiện tại của mình tại doanh nghiệp.
  • Đến với bước thứ năm, người thuyết trình sẽ nêu ra những giá trị thiết thực khi người nghe đến với phần trình bày của mình.

Và để cho phần trình bày diễn ra suôn sẻ, mang lại những giá trị trọn vẹn nhất, người nghe – người thuyết trình phải có sự thỏa thuận danh dự với nhau. Ở bước cuối cùng, người thuyết trình cần phải vinh danh  người nghe, những thành viên, tổ chức đã tạo ra buổi thuyết trình của mình.

Thông tin thuộc khóa đào tạo: http://www.daotaogiangvien.vn/