ĐÀO TẠO NHÂN LỰC NỘI BỘ | KHÓA “TRAIN THE TRAINER” – HỮU NGHỊ FOOD

KHÓA “TRAIN THE TRAINER” – HỮU NGHỊ FOOD

Chương trình TRAIN THE TRAINER với sự tham gia của hơn 30 anh chị giảng viên/ chuyên viên đào tạo nhân lực nội bộ Hữu Nghị Food được VMP Academy tổ chức vào ngày 27/02 – 28/02/2021. Đây là khóa đào được các chuyên gia VMP thiết kế, xây dựng dựa trên nhu cầu đặc thù riêng của Hữu Nghị Food nhằm đảm bảo mang đến những kỹ năng phù hợp nhất cho công việc của mỗi học viên khi tham gia.

Hiểu đúng về đào tạo nội bộ

Đào tạo nội bộ là một hình thức doanh nghiệp triển khai những buổi “Training” nhân viên theo từng cấp bậc chuyên môn. Nội dung của những chương trình đào tạo này cũng đa dạng như: giới thiệu sản phẩm hoặc dịch vụ doanh nghiệp, kỹ năng để giao tiếp nội bộ hay đối bộ, xử lý vấn đề, v.v. Và thông thường việc tổ chức các buổi “Training” nội bộ sẽ do các anh chị đang làm giảng viên/ chuyên viên nội bộ (thường ở doanh nghiệp lớn hoặc tập đoàn đa quốc gia) hoặc các quản lý trực tiếp của nhân viên.

Hiểu đúng về đào tạo nội bộ
Hiểu đúng về đào tạo nội bộ

Bạn vẫn còn thiếu nhiều kinh nghiệm trong quá trình đào tạo, dẫn đến những bất cập không thể nào xử lý. Bài viết này sẽ truyền đạt những kinh nghiệm mà một Trainer lâu năm thực hiện 5 Kinh nghiệm đào tạo Trainer – Có thể bạn chưa biết!”.

Việc đào tạo nội bộ được tổ chức dựa trên thực trạng doanh nghiệp nhằm mục đích nâng cao tay nghề nhân viên và gia tăng hiệu suất. Mỗi doanh nghiệp đều có cách thức đào nội bộ đặc thù với nguồn nhân lực cũng như ngành nghề kinh doanh của mình. Chính vì thế, nếu có thể tận dụng công tác đào tạo nội bộ, doanh nghiệp sẽ sở hữu một “công cụ đặc biệt” đầy sức mạnh góp phần kích thích nhân viên luôn phát triển và giữ chân người giỏi.

Đào tạo nội bộ doanh nghiệp Việt vẫn “thiếu trước, hụt sau”

Mặc dù đào tạo nội bộ mang lại những hiệu quả không thể phủ nhận nhưng hiện nay các doanh nghiệp Việt vẫn không quá “mặn mà” với quá trình này. Bởi doanh nghiệp Việt vẫn thiếu rất nhiều yếu tố để triển khai đào tạo nội bộ: bộ phận đào tạo chưa đủ năng lực chuyên môn; chi phí đào tạo còn eo hẹp; thiếu giải pháp đào tạo; thiếu giảng viên; Nhân viên sau đào tạo nghỉ việc và chuyển sang doanh nghiệp khác, v.v.

Train The Trainer - Hữu Nghị Food
Train The Trainer – Hữu Nghị Food

Nhiều doanh nghiệp quan niệm đào tạo nhân sự là nhiệm vụ của trường lớp hoặc các ứng viên phải tự hoàn thiện trước vào tổ chức. Nhưng đào tạo nội bộ vẫn là điều bắt buộc cần phải làm. Đây vừa là cách để nguồn lao động nắm bắt nhanh chóng với công việc vừa thu hút những ứng viên tiềm năng.

Tặng bạn đọc: Ebook “Phương pháp tổ chức đào tạo cho Doanh nghiệp năm 2021”

Cách thức đào tạo nhân lực nội bộ đạt hiệu quả

Nhiều doanh nghiệp cho rằng nhân viên chỉ cần “Training” vài buổi hoặc ngày là họ có thể làm được việc. Thế nhưng đây chỉ là những giải pháp ngắn hạn chỉ mang lại kết quả trước mắt, thậm chí có trường hợp nhân viên chưa thể tiếp thu thông qua vài buổi đào tạo.

Chương trình học được triển khai bằng hương pháp Learning by Doing 3V
Chương trình học được triển khai bằng phương pháp Learning by Doing 3V

Muốn đào tạo mang lại những hiệu quả dài hạn, người đứng lớp (giảng viên hoặc quản lý trực tiếp) hay doanh nghiệp cần tổ chức họp định kỳ nhằm kiểm tra nâng cao năng lực, giúp nhân viên có cơ hội rèn luyện kỹ năng mềm. Đào tạo nên trở thành những buổi học thực tế dựa trên chính công việc của nhân viên. Chỉ như thế nhân viên mới có thể học hiểu và áp dụng vào công việc. Đặc biệt với những ngành nghề có tính thực hành cao như: sản xuất, bán hàng.

Nếu bạn vẫn chưa xây dựng nên một mẫu kế hoạch đào tạo thực sự chuyên nghiệp, hãy xem qua 04 Điều Cần Biết Để Lập Mẫu Kế Hoạch Đào Tạo Nội Bộ Chuyên Nghiệp

Một trong những điều doanh nghiệp hoặc nhà quản lý có thể làm sau đào tạo đó là kèm cặp. Cụ thể, nhà quản lý có thể sắp xếp thành viên giàu kinh nghiệm theo dõi, hướng dẫn và kịp thời hỗ trợ cho nhân viên được đào tạo khi cần thiết. Nhờ cách làm này mà nhà quản lý có thể dễ dàng kiểm tra mức độ tiếp thu của nhân viên và có những bước đánh giá tiếp theo xác định chất lượng đào tạo.

 “Train The Trainer” phiên bản đào tạo nhân lực nội bộ ngành thực phẩm

Hiện nay, việc đào tạo nhân lực nội bộ đang trở thành mục tiêu hàng đầu trong kế hoạch phát triển nhân sự. Trong những năm vừa qua. Khóa Train the Trainer từ VMP đã được nhiều tổ chức cử giảng viên/ chuyên viên của họ tham gia lớp Public cũng như mời tổ chức đào tạo tại Doanh nghiệp (inhouse).

“Train The Trainer” phiên bản đào tạo nội bộ ngành thực phẩm
“Train The Trainer” phiên bản đào tạo nội bộ ngành thực phẩm

Trong năm 2020 vừa qua, Train the Trainer đã được VMP Academy thiết kế và xây dựng rất nhiều phiên bản dựa trên ngành nghề đặc thù của doanh nghiệp. Ví dụ Chef Version của Hướng Nghiệp Á Âu, Phiên Bản Ngành Dược từ Zuellig Pharma, E-Commerce từ Lazada. Với những kinh nghiệm sẵn có, Train the Trainer ngành thực phẩm được thiết kế dành riêng cho Hữu Nghị Food nhằm đảm bảo mang đến những kỹ năng phù hợp nhất dựa trên công việc của mỗi học viên khi tham gia.

Đôi nét về Hữu Nghị Food

Công Ty Cổ Phần Thực Phẩm Hữu Nghị (Hữu Nghị Food) là tiền thân của nhà máy bánh kẹo cao cấp Hữu Nghị thành lập vào năm 1997. Đến nay là một trong những thương hiệu hàng đầu tại Việt Nam trong lĩnh vực sản xuất và kinh doanh bánh ngọt, bánh kẹo, thực phẩm.

Với vị thế của mình cũng như mong muốn phát triển hơn nữa, Hữu Nghị rất cần một đội ngũ nhân lực chất lượng nhằm đáp ứng những thách thức trong tương lai. Và đào tạo nội bộ chính là một giải pháp mang giá trị bền vững giúp doanh nghiệp có thể thành công hơn nữa trên chặng đường đầy chông gai.

Bạn có thể tham khảo thêm nhiều thông tin bổ ích hơn thông qua: https://trainthetrainer.vn/tin-tuc-su-kien/