04 ĐIỀU CẦN BIẾT ĐỂ MẪU KẾ HOẠCH VỀ ĐÀO TẠO NỘI BỘ CHUYÊN NGHIỆP

kế hoạch đào tạo nội bộ

Xây dựng mẫu kế hoạch về đào tạo nội bộ chưa bao giờ là điều dễ dàng đối với các doanh nghiệp. Đa phần đội ngũ nhân sự trong tổ chức thường không có đủ kỹ năng cần thiết cho công việc. Đây chính là nguyên nhân để các mẫu kế hoạch trong đào tạo nội bộ ra đời. Điều này giúp cho doanh nghiệp có hướng đi và sự chuẩn bị kỹ lưỡng trong các dự định công việc sắp tới.

Cùng theo dõi bài viết dưới đây để biết thêm những thông tin hữu ích nhằm giúp bạn xây dựng mẫu kế hoạch đào tạo nội bộ chuyên nghiệp hơn.

Lợi ích của mẫu kế hoạch đào tạo nội bộ

Giúp đạt được mục tiêu của tổ chức
Giúp đạt được mục tiêu của tổ chức

Để đạt được hiệu quả trong công việc, công tác đào tạo chiếm vai trò quan trọng. Doanh nghiệp cần có mẫu kế hoạch về đào tạo nội bộ chuyên nghiệp nếu muốn đội ngũ nhân sự phát triển và thực hiện được mục tiêu mà tổ chức đề ra. Mẫu kế hoạch này sẽ giúp cho doanh nghiệp có hướng đi riêng và sự chuẩn bị chu đáo trong các chiến lược sắp tới.

Theo nghiên cứu từ Bersin by Deloitte, những doanh nghiệp có kế hoạch về đào tạo nội bộ bài bản giúp mang lại kết quả hoạt động hiệu quả hơn. Thông qua các chương trình đào tạo nhân viên sẽ trở nên gắn kết hơn với doanh nghiệp và gia tăng năng suất làm việc cũng như chất lượng công việc. Hơn hết, kế hoạch đào tạo nội bộ cũng là một chiến lược lâu dài nhằm xây dựng đội ngũ nhân sự tinh nhuệ.

Phân loại các mẫu kế hoạch về đào tạo nội bộ được sử dụng

Các mẫu kế hoạch về đào tạo nội bộ nên được phân loại cụ thể và rõ ràng để dễ dàng áp dụng vào doanh nghiệp của bạn. Để phân loại các mẫu kế hoạch đào tạo, bạn có thể dựa vào đối tượng mà chương trình hướng đến hoặc thời gian thực hiện để dễ dàng phân chia. Thông thường, chúng ta có hai phương án để phân loại các mẫu kế hoạch đó là cấp bậc của người được đào tạo và thời gian triển khai.

Phân loại dựa vào cấp bậc nhân viên gồm có 3 loại: mẫu kế hoạch đào tạo lãnh đạo, đào tạo chuyên viên và đào tạo nhân viên mới. Tùy vào mục đích của kế hoạch đào tạo là nâng cao nghiệp vụ nguồn lao động hay giúp nhân viên mới làm quen với công việc mà phân chia cho hợp lý. Đối với phân loại mẫu kế hoạch dựa vào thời gian, thường được chia làm 2 loại: đào tạo ngắn hạn và đào tạo dài hạn.

Xác định các yếu tố trước khi tạo mẫu kế hoạch về đào tạo nội bộ

Muốn bắt tay vào xây dựng kế hoạch về đào tạo nội bộ, trước tiên doanh nghiệp cần xác định những yếu tố quan trọng sau. Đầu tiên cần xác định tên của chương trình đào tạo nội bộ. Kế đến, phải xác định những mục tiêu cần đạt được sau chương trình đào tạo nội bộ. Bên cạnh đó, các đối tượng sẽ tham gia đào tạo là cá nhân hay phòng ban cũng cần được xác định rõ ràng.

Ngoài ra, doanh nghiệp cần phải nắm rõ đối tượng phụ trách đào tạo là nhân sự hay các phòng ban để theo dõi và đánh giá chính xác. Cần xác định mức tài chính và địa điểm tổ chức đào tạo cũng như phân bổ thời gian hợp lý. Cuối cùng, hãy xác định chính xác nội dung và hình thức đào tạo nội bộ mà các phòng ban hay doanh nghiệp mong muốn áp dụng cho nhân viên.

Lựa chọn hình thức đào tạo nội bộ phù hợp

Lựa chọn hình thức đào tạo nội bộ
Lựa chọn hình thức đào tạo nội bộ

Ngoài những yếu tố trên, việc lựa chọn hình thức đào tạo nội bộ cũng cần được doanh nghiệp chú trọng và quan tâm. Có nhiều hình thức để doanh nghiệp có thể lựa chọn cho bảng kế hoạch về đào tạo nội bộ của tổ chức. Trong đó, có 3 hình thức đào tạo hiệu quả thường được sử dụng là: Buổi họp nội bộ định kỳ, đào tạo qua công việc, huấn luyện và kèm cặp.

Với hình thức đào tạo dựa trên công việc, nhân viên có cơ hội học hỏi thông qua công việc thực tế được giao. Hình thức này cần đảm bảo không ảnh hưởng tới tiến độ công việc. Ở hình thức huấn luyện và kèm cặp, nhân viên sẽ được theo dõi, hướng dẫn và hỗ trợ kịp thời khi gặp khó khăn trong quá trình làm việc. Điều này giúp người quản lý trực tiếp dễ dàng truyền đạt các kỹ năng, kiến thức đến nhân viên.

Đối với họp nội bộ định kỳ, đây là hình thức đào tạo thông qua những buổi gặp mặt được diễn ra đều đặn theo tuần hay tháng cùng toàn doanh nghiệp hoặc theo nhóm. Việc này giúp nhân sự nâng cao năng lực, rèn luyện kỹ năng mềm để phối hợp giữa các phòng ban.

Tải mẫu tài liệu chuẩn tập đoàn đa quốc gia cho kế hoạch về đào tạo nội bộ năm 2021 tại đây.