5 Năng Lực Then Chốt Của Một Chuyên Gia Đào Tạo

5 năng lực của chuyên gia đào tạo

5 năng lực then chốt của một chuyên gia đào tạo cần phải có là: Phân tích nhu cầu, xây dựng tài liệu, triển khai khóa học, dẫn giảng lôi cuốn, đánh giá sau đào tạo. Bạn đã sở hữu 5 năng lực này chưa? Bây giờ hãy cùng tìm hiểu sâu vào 5 năng lực này nhé.

Analyzing – Phân tích nhu cầu

Kỹ năng phân tích nhu cầu là một trong những công việc bắt buộc một người chuyên gia đào tạo phải có, nhằm đảm bảo đáp ứng đúng mục tiêu học tập của học viên. Hơn thế nữa phân tích đúng nhu cầu sẽ giúp bạn tạo nên một khóa học hiệu quả và lôi cuốn sự tham gia. Vậy làm cách nào để phân tích đúng nhu cầu đào tạo của học viên?

Trước khóa học, trainer phải có bảng khảo sát theo form biểu mẫu để tìm hiểu những mong đợi và khó khăn học viên đang gặp phải trong công việc. Và từ đó, trainer xây dựng tình huống đưa bài học vào trong công việc thực tế. Phương pháp thứ hai là phỏng vấn trong khóa học. Ở giờ giải lao, người giảng viên giỏi nên giao lưu tìm hiểu cảm nhận thực tế của từng học viên để có sự thay đổi bài giảng kịp thời.

Phân tích nhu cầu đào tạo
Phân tích nhu cầu đào tạo

Building training materials – Xây dựng tài liệu

Nếu bạn phân tích đúng nhu cầu nhưng tài liệu đào tạo không rõ ràng, liền mạch thì học viên cũng sẽ không tiếp nhận được giá trị kiến thức một cách tối đa. Việc thiết kế tài liệu trước khóa học còn đảm bảo các thông tin cần thiết được truyền đạt đầy đủ. Hơn thế, tài liệu còn giúp đảm bảo tính liên tục của chương trình đào tạo. Khi có tài liệu, học viên có thể ôn tập và cập nhật những kiến thức mới sau khi chương trình đào tạo đã kết thúc.

Train The Trainer 3+ giới thiệu đến bạn công thức giúp làm chủ kỹ năng thiết kế tài liệu và mang lại giá trị tối đa cho người học, đó là ADDIE. Mô hình này đưa ra quy trình giúp giảng viên thực hiện theo thứ tự nhất định nhưng tập trung vào phản ánh và lặp lại. Cụ thể, ADDIE là từ viết tắt của năm giai đoạn: Analyze (Phân tích), Design (Thiết kế), Development (Phát triển), Implementation (Thực hiện) và Evaluation (Đánh giá).

Xây dựng tài liệu
Xây dựng tài liệu

Conducting – Triển khai khóa học

Khi đã có tài liệu đầy đủ và hấp dẫn, bước tiếp theo bạn cần làm là triển khai nội dung sao cho hiệu quả, lúc này đòi hỏi người trainer phải có năng lực điều phối tốt. Nếu như bạn không có kỹ năng này, sẽ dẫn đến việc học viên không liên kết được nội dung bài học. Như vậy, người trainer phải làm gì để có kỹ năng triển khai khóa học hiệu quả nhất?

Một phương pháp giúp bạn tránh quên nội dung, trình bày từng phần một cách liên kết là IN – LEAD – OUT. Phương pháp này đã được VMP áp dụng rất thành công tại các khóa Train The Trainer 3+. Cụ thể, công thức này gồm từng bước: IN (Giới thiệu mở màn), LEAD (Dẫn dắt nội dung), OUT (Kết thúc hoàn hảo).

Triển khai khóa học
Triển khai khóa học

Delivering – Dẫn giảng lôi cuốn

Cho dù nội dung hay cỡ nào, bạn có nhiều kinh nghiệm chuyên môn trong nghề ra sao nhưng nếu học viên không mấy bận tâm đến bài giảng của bạn thì mọi thứ cũng đều vô nghĩa. Chính vì thế, ngoài việc có tài liệu hay, bạn còn phải có kỹ năng dẫn giảng lôi cuốn và thu hút sự chú ý của học viên.

7 kỹ thuật “WOW” – Thu hút sự chú ý sẽ giúp bạn giải quyết vấn đề này, trong đó bạn sử dụng các phương pháp sau: Số liệu thống kê, hình ảnh, video, câu chuyện, trích dẫn, so sánh liên tưởng, câu hỏi. Ngoài ra bạn còn có thể áp dụng 8 kỹ thuật phá băng Ice – Breaker trong đào tạo.

Dẫn giảng lôi cuốn
Dẫn giảng lôi cuốn

Evaluating – Đánh giá sau đào tạo 

Đánh giá hiệu quả sau khi kết thúc đào tạo là một bước quan trọng trong việc đảm bảo rằng khóa học đã đáp ứng được mục tiêu và mong đợi của chương trình. Quá trình này giúp đo lường hiệu quả của khóa học và giảng viên từ đó cải thiện chất lượng cho chương trình đào tạo sau. Đây là kỹ năng quan trọng người giảng viên giỏi phải có để phát triển dài lâu trên con đường đào tạo của mình.

Có 4 cấp độ đánh giá hiệu quả đào tạo mà chuyên gia phải hiểu rõ và thực hiện được sau khóa học là: mức độ hài lòng, giá trị học viên đã nhận được, học viên sẽ áp dụng được gì, chất lượng công việc của họ đã đạt hiệu quả thế nào khi đã vận dụng.

Đánh giá sau đào tạo 
Đánh giá sau đào tạo

Tóm lại, toàn bộ nội dung bên trên là 5 năng lực then chốt của một chuyên gia đào tạo cần phải có. Bạn đã đã sở hữu bao nhiêu năng lực? Đây là những năng lực được đề cập trong khóa Train The Trainer 3+.