TỔNG QUAN VỀ ĐÁNH GIÁ HIỆU QUẢ ĐÀO TẠO TRONG DOANH NGHIỆP

Đánh giá hiệu quả đào tạo

Đánh giá hiệu quả đào tạo là bước đóng vai trò quan trọng trong kế hoạch đào tạo của doanh nghiệp. Thế nhưng, nhiều doanh nghiệp vẫn hay bỏ qua bước này. Nguyên nhân đến từ các doanh nghiệp còn e ngại, lo lắng việc đầu tư vào đào tạo nhân sự gây lãng phí và rủi ro. Vì sau đó, nhân viên có thể rời khỏi tổ chức để đầu quân cho nơi khác.

Đây cũng là nỗi băn khoăn của nhiều doanh nghiệp cũng như những người làm nghề nhân sự. Trước khi thực hiện công việc đánh giá hiệu quả sau đào tạo, hãy đọc bài viết dưới đây để hiểu hơn về vai trò và cách thức thực hiện.

Đánh giá hiệu quả trong đào tạo doanh nghiệp là gì?

Đánh giá hiệu quả trong đào tạo là hoạt động nhằm để thống kê lại kết quả làm việc mà nhân viên mang lại sau chương trình. Đây là việc mà các doanh nghiệp thường tiến hành để so sánh kết quả sau đào tạo với những mục tiêu mà tổ chức kỳ vọng. Doanh nghiệp nên xem xét và thực hiện việc đo lường trước khi tiến hành đào tạo.

Đánh giá hiệu quả đào tạo trong doanh nghiệp
Đánh giá hiệu quả trong đào tạo ở doanh nghiệp

Khi thực hiện việc đánh giá, doanh nghiệp có thể đo lường được khả năng và mức độ ứng dụng kiến thức, kỹ năng của nhân viên dựa trên công việc thực tế. Mục tiêu cuối cùng của việc đánh giá là giúp cho nhân viên thực hiện công việc trong tương lai hiệu quả hơn.

Xem thêm: Đào tạo giảng viên nội bộ

Tại sao doanh nghiệp cần đánh giá hiệu quả trong đào tạo?

 Tiết kiệm thời gian và tiền bạc
Tiết kiệm thời gian và tiền bạc

Mang lại nhiều lợi ích và giảm bớt những chi phí

Việc đánh giá dần trở nên quan trọng vì mang lại nhiều lợi ích và giảm bớt những chi phí không cần thiết cho doanh nghiệp. Quá trình đánh giá giúp cho doanh nghiệp tránh lãng phí thời gian, tiền bạc và công sức đầu tư nhân lực nhưng không mang lại kết quả như mong đợi.

Giúp cho tổ chức dễ dàng đưa ra những quyết định

Việc đánh giá giúp cho tổ chức đưa ra những quyết định nhằm nâng cao chất lượng và hiệu quả của chương trình đào tạo. Từ đó, chất lượng nguồn nhân sự được nâng cao làm gia tăng hiệu suất và cải thiện hoạt động kinh doanh cho doanh nghiệp.

04 cấp độ đánh giá hiệu quả trong đào tạo

Dựa trên 04 cấp độ để đánh giá hiệu quả làm việc của nhân sự mà có những cách thức tương ứng giúp doanh nghiệp lựa chọn và áp dụng phù hợp. Đầu tiên là quan sát phản ứng của học viên, thông qua bảng câu hỏi khảo sát về thái độ trước và sau chương trình đào tạo. Kế đến là đo lường lượng kiến thức và kỹ năng hiện tại của học viên.

Kế tiếp, doanh nghiệp đánh giá dựa trên sự thay đổi trước và sau về kỹ năng, kiến thức của học viên để biết họ có tiến bộ hay chưa. Cuối cùng, dựa vào kết quả công việc để đánh giá hiệu quả trong đào tạo. Để lựa chọn cách thức đánh giá cho phù hợp với doanh nghiệp, bạn có thể tham khảo bài viết chi tiết Mô hình Kirkpatrick – Đo lường hiệu quả đào tạo với 04 cấp độ.