Recap Sự Kiện Cafe & Learn Tháng 3 Women’s Leadership

Ngày 25/03/2023 vừa qua, đội ngũ VMP Acedemy đã tổ chức sự kiện Cafe & Learn với chủ đề Women’s Leadership. Sự kiện đã quy tụ gần 50 anh chị đang là quản lý và phụ trách đào tạo từ các tập đoàn hàng đầu. Tại đây, Trainer Thúy Đoàn đã có những chia sẻ giá trị về các nội dung: chân dung, kỹ năng/tính cách của một người lãnh đạo. Từ đó chỉ ra cách để tạo sự cân bằng giữa công việc và gia đình của một nữ lãnh đạo.

Theo dõi bài viết để có những thông tin hữu ích nhé!

Chân dung người lãnh đạo giỏi

Trainer Thúy Đoàn đã định nghĩa, “lãnh” là chịu trách nhiệm, “đạo” là con đường, “lãnh đạo” là người chỉ đường đi. Vậy một người lãnh đạo giỏi cần có những phẩm chất nào để có khả năng thúc đẩy và chỉ đường để những thành viên khác trong tổ chức đạt được các mục tiêu chung?

Cũng theo sách “The Secret: What Great Leaders Know and Do”, đã chỉ ra những điều cần có ở một người lãnh đạo giỏi theo nguyên lý tảng băng trôi. Được hiểu như sau: “Nếu team là một con tàu lớn và lãnh đạo là một tảng băng trôi thì có thể chính bạn sẽ “giết chết” sự sống còn của đội nhóm. Phần tảng băng chìm dưới nước là tính cách của một nhà lãnh đạo. Trên mặt nước là những kỹ năng và hành động mà họ làm. Nếu như bạn không quản trị tốt bản thân cả phần chìm và nổi thì chính bạn sẽ là một người lãnh đạo tồi.

Chân dung người lãnh đạo
Chân dung người lãnh đạo

Mô hình SERVE trong lãnh đạo

Mô hình Serve sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về ẩn dụ tảng băng trôi và tìm ra đúng nhiệm vụ của một người lãnh đạo. Ở đó lãnh đạo bất kể cấp bậc phải liên tục tự hỏi: Tại sao tôi lại lãnh đạo? Nếu tôi đang lãnh đạo với ý định để phục vụ tổ chức, tôi sẽ hành xử theo một cách hoàn toàn khác hơn. Tôi là một nhà lãnh đạo phục vụ đội nhóm hay cho bản thân? 

Ở mô hình này lãnh đạo phải xem mình là một người phục vụ cho các thành viên trong tổ chức. Cụ thể cần có các hành động: See the Future: Nhìn thấy tương lai, Engage and Develop Others: Gắn kết và phát triển người khác, Reinvent Continuously: Không ngừng tái tạo, Value Results and Relationships: Coi trọng cả kết quả và quan hệ, Embody the Values: Hiển thị giá trị. Đây cũng chính là những nhiệm vụ chính của một người lãnh đạo.

Mô hình 5B xây dựng niềm tin với nhân viên
Mô hình SERVE trong lãnh đạo

Mô hình 5B xây dựng niềm tin

Để có thể làm đúng các nhiệm vụ trong mô hình SERVE, đầu tiên lãnh đạo phải xây dựng được niềm tin và mối quan hệ gắn kết cùng nhân viên. Mô hình 5B sẽ giúp bạn làm điều đó, cụ thể: “Ban”, chủ động cho đi một cách thật lòng. “Bạn”, hãy trở thành một người bạn. “Bàn”, phải biết nhân viên cần gì và bạn có gì để mang đến sự hài lòng cho họ. “Bán” lúc này bạn dễ dàng giao công việc cho nhân viên. “Bám”, theo dõi và hỗ trợ nhân viên một cách hợp lý nhất.

Trong sự kiện vừa qua, Trainer Thúy Đoàn đã liên kết các vấn đề trên và nhiệm vụ của một người lãnh đạo nữ. Ở đây nữ lãnh đạo sẽ cần có sự cân bằng giữa việc làm Mẹ – làm Vợ – làm Sếp. Mô hình 5B bên trên sẽ là một công thức hay để các nữ lãnh đạo cân bằng và xây dựng được mối quan hệ trong cuộc sống của mình.

Mô hình 5B xây dựng niềm tin với nhân viên
Mô hình 5B xây dựng niềm tin với nhân viên

Tạm kết về sự kiện Cafe & Learn tháng 3

Sự kiện Cafe & Learn với chủ đề Women’s Leadership đã khép lại với gần 50 anh chị đang là quản lý, phụ trách đào tạo tham gia. Cảm ơn anh/chị đã dành thời gian quý báu của mình để đến tham gia sự kiện.

Hy vọng bài viết này sẽ giúp anh chị ôn tập lại kiến thức mà Trainer Thúy Đoàn đã chia sẻ. Tin rằng chúng sẽ giúp ích được đến công việc của anh chị trong tương lai. Anh chị có thể cập nhật các sự kiện mới của VMP tại đây