Làm sao để hoạt động ôn tập kiến thức hiệu quả khi quên là tất yếu?

Việc quên kiến thức là điều không thể tránh khỏi. Theo đường cong lãng quên Ebbinghaus, chúng ta sẽ quên khoảng 70% kiến thức chỉ trong vòng 24 giờ. Với vai trò là Trainer, bạn cần chuẩn bị một số hoạt động ôn tập kiến thức và ôn tập cho học viên. Tại bài viết này, chúng ta sẽ tham khảo 5 hoạt động mà chuyên gia đào tạo tại VMP thường xuyên áp dụng trong các lớp học của mình.

Bài viết dựa trên góc nhìn của Trainer Phan Hữu Lộc – Master Trainer của VMP Academy. Nội dung cũng được chia sẻ tại khóa Train The Trainer 3+.

Repeat – Để học viên lặp lại kiến thức

Hoạt động ôn tập kiến thức đầu tiên là Repeat. Trong các khóa học do VMP tổ chức, chúng tôi thường tạo ra các hoạt động để học viên có thể lặp lại kiến thức sau mỗi học phần. Chẳng hạn: kết thúc học phần, Trainer sẽ cho học viên bắt cặp để tự nhắc lại kiến thức cho nhau. 

Việc lặp lại kiến thức giúp học viên hệ thống lại những gì đã được tiếp thu. Bước này cũng chắc chắn rằng họ hiểu đúng về nội dung truyền đạt. Nếu có bất kỳ thắc mắc nào trong quá trình này, học viên có thể nhờ bạn học hoặc Trainer giải đáp ngay.

Tóm lại:

  1. Tạo hoạt động để học viên lặp lại kiến thức.
  2. Repeat để chắc chắn học viên hiểu đúng.

Reflection – Hãy để họ suy ngẫm cách ứng dụng công việc thực tế

Mục tiêu cuối cùng của đào tạo là giúp học viên giải quyết được các vấn đề đang gặp phải trong công việc. Khi trang bị xong kiến thức, hãy yêu cầu học viên nghiền ngẫm về việc ứng dụng chúng vào công việc. Trong quá trình suy ngẫm, học viên sẽ tưởng tượng ra được bối cảnh áp dụng kiến thức mới như thế nào. Những bước không cần thiết sẽ được loại bỏ. Tư duy phản biện cũng sẽ được phát triển. 

Việc tạo ra hoạt động để học viên suy ngẫm trong lớp cũng giúp thỏa mãn cho nhóm reflectors (theo 04 phong cách học tập theo mô hình Honey & Mumford). Nhóm này học hiệu quả nhất khi được quan sát, suy ngẫm và phân tích sâu về một vấn đề nào đó. 

Tóm lại:

  1. Tạo hoạt động để học viên suy ngẫm.
  2. Để học viên tưởng tượng về bối cảnh áp dụng.

Restructure – Hệ thống hóa kiến thức

Chữ Re thứ 3 chính là Restructure – Hãy để học viên hệ thống hóa kiến thức. Thông thường, hoạt động này sẽ diễn ra vào cuối ngày học hoặc cuối khóa học. Trainer yêu cầu học viên vẽ toàn bộ những nội dung học được thành dạng sơ đồ tư duy. Để cho hoạt động trở nên kịch tính hơn, chúng tôi yêu cầu các nhóm thi đua với nhau: Nhóm nào có nội dung đặc sắc mà các nhóm còn lại không có sẽ ghi điểm. Nhóm nào nhiều điểm nhất sẽ chiến thắng.

Việc hệ thống thành sơ đồ tư duy giúp học viên tự tạo ra bức tranh toàn cảnh về kiến thức đã học được. Họ cũng phải sử dụng các màu sắc khác nhau để biểu thị kiến thức, tư duy để liên kết chúng với nhau. Chính quá trình này giúp học viên ghi nhớ lâu hơn. Ngoài ra, bảng sơ đồ tư duy còn là tài liệu phục vụ cho việc ôn tập lại sau này.

Tóm lại:

  1. Cho học viên vẽ sơ đồ tư duy.
  2. Tổ chức thi đua để lớp học sinh động.

Recap – Yêu cầu học viên viết lại nội dung

Nếu có những người học tốt thông quá việc nói, suy ngẫm, hay tham gia vào hoạt động, thì cũng có những người tiếp thu kiến thức thông qua việc viết lại. Do đó, hãy yêu cầu học viên viết lại nội dung, hoặc truyền đạt nội dung khóa học lại cho người khác bằng giọng văn của họ. Theo kỹ thuật Feynman, người học sẽ nhớ được kiến thức mới siêu nhanh nếu thuật lại nội dung bằng giọng văn của mình.

Việc này mang đến hai lợi ích chính: Một là giúp học viên nhớ lại những kiến thức trong khóa học. Hai là giúp họ từ lấp đầy lỗ hổng kiến thức. Trong quá trình viết lại, nếu gặp phải kiến thức họ không thể diễn giải một cách mạch lạc, trôi chảy, tức là hiểu biết về kiến thức này chưa sâu. Học viên phải tìm hiểu hoặc hỏi thêm để có thể tự bổ sung kiến thức cho mình.

Tóm lại:

  1. Yêu cầu học viên viết lại theo giọng văn của họ.
  2. Nếu chưa trôi chảy, cần học lại.

Review – Hỗ trợ ôn tập sau khóa học

Chữ Re cuối cùng trong 05 hoạt động là Review. Bạn hãy yêu cầu học viên lập lịch ôn tập kiến thức. Bạn cũng có thể hỗ trợ quá trình này bằng cách gửi các nội dung nhắc nhớ hằng tuần đến học viên và giao bài tập thực hành tương ứng. 

Ngoài ra, bạn cũng có thể tổ chức môi trường để học viên có nơi thực hành và ôn luyện cùng nhau. Như tại VMP, chúng tôi có cộng đồng Cafe & Learn. Mỗi tháng, chúng tôi đều tổ chức sự kiện chia sẻ miễn phí kiến thức về công tác đào tạo trong doanh nghiệp. Người đứng chia sẻ có cơ hội thực hành những gì đã được học tại khóa Train The Trainer 3+.

Tóm lại:

  1. Yêu cầu lập lịch ôn tập.
  2. Hỗ trợ: gửi nội dung, tạo môi trường.

Bạn nghĩ sao về ôn tập kiến thức với 5Re?

Trên đây là thông tin về 05 hoạt động trainer có thể dùng để nhắc nhớ học viên của mình. Bạn nghĩ sao về 5 Re? Bạn sẽ chọn hoạt động nào để đưa vào lớp học của mình? Bạn có ý tưởng nào khác cho các hoạt động ôn tập kiến thức không? Hãy để lại bình luận phía bên dưới để cùng thảo luận với chúng tôi nhé!

Nếu thấy hay, đừng quên truy cập trainthetrainer.vn mỗi tuần để cập nhật thêm nhiều bài viết mới nhất về chủ đề này nhé!