CÁ NHÂN HÓA NGƯỜI HỌC TRONG GIẢNG DẠY TẠI DOANH NGHIỆP

Cá nhân hóa người học trong giảng dạy

Theo tháp mức độ tiếp thu VMP Academy người học khi được áp dụng phương pháp dạy truyền thống sẽ chỉ đạt tối đa 30% giá trị kiến thức. Chính vì vậy, là một giảng viên, bạn phải không ngừng đổi mới trong đào tạo để phù hợp với mọi đối tượng học viên. Hôm nay Train The Trainer 3+ sẽ giúp bạn xây dựng khóa đào tạo mang tính cá nhân hóa người học trong giảng dạy tại doanh nghiệp.

Đào tạo cá nhân hóa là gì?

Đào tạo cá nhân hóa (Personalized Training) là một cách thức giảng dạy trong đó nội dung, phương pháp và quy trình khóa học được điều chỉnh để đáp ứng nhu cầu, khả năng của từng học viên.

Mục đích chính của đào tạo cá nhân hóa là xây dựng một trải nghiệm học tập độc đáo và phù hợp cho từng người học. Phương pháp này cho phép học viên trở thành người chủ động trong việc định hình quá trình học tập, từ đó tăng cường khả năng áp dụng kiến thức vào thực tế.

Các yếu tố được chú trọng trong xu hướng cá nhân hóa học tập là: nhu cầu cá nhân, nội dung bài giảng, phương pháp đào tạo và đánh giá phản hồi của học viên. Đòi hỏi giảng viên phải có sự đầu tư và tìm hiểu trước khi buổi đào tạo diễn ra.

Đào tạo cá nhân hóa là gì?
Đào tạo cá nhân hóa là gì?

Cách thiết kế nội dung đào tạo cá nhân hóa

Đầu tiên, giảng viên cần thu thập thông tin về học viên bao gồm: sở thích, mục tiêu học tập, trình độ hiện tại và các vấn đề thực tế trong công việc. Giảng viên có thể sử dụng cuộc trò chuyện cá nhân, bảng câu hỏi hoặc các biểu mẫu khảo sát trước khóa học. Thông qua đó, bạn xác định được kỹ năng, kiến thức phải đạt được của người học, vấn đề cần giải quyết hoặc mục tiêu cụ thể mà họ đã đưa ra.

Khi đã biết thông tin chi tiết về học viên, giảng viên cần thiết kế tài liệu đào tạo tổng quan đáp ứng các tiêu chí: nội dung được sắp xếp từ dễ đến khó, điều chỉnh thời gian theo thứ tự học phần, xem xét tài liệu phù hợp với công việc thực tế, xây dựng và kết hợp phong cách đào tạo riêng, liệt kê nội dung, cuối cùng chuẩn bị kỹ Q&A.

Thêm vào đó, quy trình thiết kế khóa học hiệu quả với 5d model cũng là một cách hay giúp bạn lên nội dung tổng quan. Bạn có thể áp dụng mô hình này kết hợp với nhu cầu đào tạo bên trên để xây dựng. Cuối cùng để trải nghiệm học tập được hiệu quả nhất, giảng viên có thể bổ sung các tài liệu tham khảo, bài viết, video giảng dạy nhằm hỗ trợ việc học tập.

Cách thiết kế nội dung đào tạo cá nhân hóa
Cách thiết kế nội dung đào tạo cá nhân hóa

Phương pháp giảng dạy cá nhân hóa người học

Khác với phương pháp dạy truyền thống, khóa học cá nhân hóa mang tính chủ động tìm hiểu và tự tư duy kiến thức. Giảng viên sẽ đóng vai trò dẫn dắt, cung cấp tài liệu tham khảo và công cụ để họ có thể nghiên cứu theo nhu cầu cá nhân. Hướng dẫn họ về cách tìm kiếm thông tin đáng tin cậy và sử dụng các nguồn tài nguyên trực tuyến.

Phương pháp học tập thông qua trải nghiệm Learning By Doing 3V sẽ là cách thức tối ưu nhất cho cá nhân hóa người học. Phương pháp này giúp học viên sở hữu kiến thức thông qua việc thực hành trải nghiệm thực tế. Trong đó, thực hành chiếm 70%, 20% mô hình hóa kiến thức, 10% kế hoạch hành động sau đào tạo. Đặc biệt, học viên được trải nghiệm khóa đào tạo với 3V: Vui vẻ, vận động và vận dụng.

Phương pháp học tập dựa trên xử lý vấn đề cũng là một mô hình giảng viên có thể áp dụng vào khóa học cá nhân hóa. Cụ thể, giảng viên thiết kế bài học xoay quanh các vấn đề mà học viên quan tâm hoặc muốn giải quyết. Đặt họ vào tình huống thực tế, yêu cầu họ tìm hiểu, phân tích và đưa ra giải pháp cho các vấn đề đó. Điều này khuyến khích sự tương tác và sáng tạo trong việc học tập. Lưu ý, sau khi áp dụng các phương pháp giảng viên phải có đánh giá để cải tiến sau khóa đào tạo.

Phương pháp giảng dạy cá nhân hóa người học
Phương pháp giảng dạy cá nhân hóa người học

Tạm kết về cá nhân hóa người học trong giảng dạy

Cá nhân hóa người học trong giảng dạy tại doanh nghiệp sẽ là một phương pháp đặc trưng và phù hợp nhất cho các tổ chức hiện nay. Tin rằng bài viết này sẽ mang đến giá trị cho các khóa đào tạo tại doanh nghiệp của bạn trong tương lai.