Bí quyết giúp Trainer truyền đạt hiệu quả

 

Là Trainer và bạn đang gặp các vấn đề như: truyền đạt không thu hút, hoạt động trong lớp tẻ nhạt, học viên “ngó lơ” khi bạn giảng bài, hiệu quả đào tạo không đạt,… Hôm nay, Train The Trainer sẽ giúp bạn khắc phục các vấn đề trên bằng các bí kíp truyền đạt hiệu quả. Khám phá ngay!

Nội dung được trích từ khóa Train The Trainer 3+.

Tại sao Trainer cần truyền đạt hiệu quả?

Đầu tiên, việc truyền đạt hiệu quả sẽ giúp nâng cao hiệu quả đào tạo. Khi thông tin rõ ràng, học viên tiếp thu kiến thức nhanh chóng, thời gian dành cho việc học lý thuyết rút ngắn lại. Thay vào đó, Trainer có thể dành phần lớn thời gian để học viên thực hành và áp dụng. Điều này khuyến khích tư duy sáng tạo và khám phá sự đa dạng của giải pháp.

Hai là góp phần nâng cao trải nghiệm học tập. Trainer sở hữu kỹ năng truyền đạt thông tin hiệu quả giúp học viên hứng thú tham dự vào quá trình đào tạo. Họ có xu hướng tương tác và tham gia nhiệt tình vào các hoạt động trong lớp. 

Ba là giúp Trainer xây dựng lòng tin đối với học viên. Khi truyền đạt hiệu quả, Trainer góp phần giúp học viên cảm thấy tự tin hơn trong quá trình học tập. Học viên cảm thấy mình đang theo học người thầy/cô có tầm. Hơn nữa, họ cảm nhận được sự đồng cảm và hỗ trợ từ Trainer, từ đó có thêm động lực để tiếp tục học tập và phát triển. 

Mô hình 7:38:55 giúp truyền đạt thu hút

Mô hình 7:38:55  được khám phá bởi Albert Mehrabian, cựu giáo sư tâm lý học của Đại học California, Los Angeles (UCLA). Trong công trình nghiên cứu về giao tiếp phi ngôn ngữ mình, ông đưa ra 7:38:55, cụ thể:

7% hiệu quả truyền đạt đến từ ngôn từ. Trong thực tế, đa số chúng ta đều chú trọng đến nội dung truyền đạt và dành phần lớn thời gian để chuẩn bị cho phần này. Tuy nhiên, mọi thứ đều trở nên vô nghĩa khi Trainer quên ứng dụng hai phần còn lại khi đứng thuyết trình trước lớp.

38% hiệu quả truyền đạt đến từ giọng điệu. Nhấn nhá giúp việc truyền đạt trở nên có hồn và có thể thay đổi ý nghĩa của nội dung. Vì vậy, lên xuống giọng đúng trọng tâm sẽ giúp học viên ghi nhớ chính xác những gì mà Trainer muốn nhấn mạnh. Tránh sử dụng tông giọng đều đều, học viên sẽ dễ đi vào giấc ngủ hơn bao giờ hết.  

55% hiệu quả đến từ ngôn ngữ cơ thể. Theo nghiên cứu của giáo sư Albert Mehrabian, con người tin vào hình ảnh hơn là nội dung mà người đối diện nói ra. Họ có xu hướng để ý nhiều hơn về mặt ngôn ngữ tay, chân, cử chỉ, nét mặt, dáng đứng… 

Để truyền đạt hiệu quả, Trainer cần đồng nhất và nhuần nhuyễn cả 03 yếu tố: ngôn từ, giọng điệu và ngôn ngữ cơ thể. Đây cũng là yếu tố mà học viên được luyện tập xuyên suốt trong khóa Train The Trainer 3+ | Đào tạo giảng viên nội bộ số 1 Đông Nam Á.

05 cử chỉ cơ thể gia tăng 55% hiệu quả truyền đạt

Đầu tiên là về ánh mắt. Khi đứng truyền đạt, hãy cố gắng giữ cho ánh mắt của bạn bao quát hết lớp và tương tác với từng học viên. Đừng nhìn về một phía quá lâu hoặc nhìn chằm chằm vào học viên. Nếu làm như vậy, vô tình bạn đã tạo áp lực cho người học, một nửa lớp còn lại cũng cảm thấy không được quan tâm. Mẹo ở phần này là hãy nhìn quét hết lớp, khi nhìn đến học viên, hãy nhìn vào điểm giữa trán.

Hai là về biểu cảm gương mặt. Trong đó, miệng có tác động hầu hết đến các nhóm cơ. Miệng vui, gương mặt sẽ rạng rỡ và ngược lại. Hãy để ý nét mặt của bạn khi đứng dẫn giảng. Thể hiện hỉ ngộ ái ố đúng thời điểm và tình huống sẽ giúp tăng cảm xúc cho phần dẫn giảng. Bạn có thể luyện tập trước gương để cải thiện.

Ba là về cử chỉ tay. Hãy tận dụng hai tay của bạn trong lúc dẫn giảng. Ví dụ, khi mời học viên ở hai phía, hãy đưa tay thuận tiện về phía bạn muốn mời. Việc này giúp cử chỉ của bạn trở nên tự nhiên và thoải mái. Hoặc muốn nhận được sự đồng thuận của học viên, hãy giơ tay cao lên trời, kèm theo câu “Bạn đồng ý hay rất đồng ý?!”…

Bốn là về dáng đứng. Hãy giữ cho bản thân luôn hướng về khán giả. Nếu bạn cần phải ghi lên bảng hoặc bấm máy chiếu, hãy dứt khoát xoay người về hướng đó. Sau khi giải quyết xong, bạn xoay ngược về phía người học. Đừng đứng xoay một nửa, việc này khiến bạn trông có vẻ lúng túng và thiếu chuyên nghiệp.

Cuối cùng là về thần thái. Hãy giữ cho bản thân trạng thái tinh thần tự tin, thoải mái. Lưu ý không làm những cử chỉ tỏ vẻ bất an, hồi hộp như gãi đầu, run, tay không kiểm soát,… Để có một thần thái đĩnh đạt nhất, bạn cần có sự chuẩn bị tốt và luyện tập nhiều lần trước khi đứng lớp.

Tạm kết về bí quyết giúp Trainer truyền đạt hiệu quả

Trên đây là một số phương pháp truyền đạt thông tin hiệu quả. Hãy nhớ kết hợp nhuần nhuyễn 3 yếu tố của 7-38-55 để buổi dẫn giảng trở nên cuốn hút hơn. Chúc bạn sớm áp dụng thành công.

Nội dung thuộc chuỗi Tips dẫn giảng – Nơi cung cấp các bí quyết giúp bạn làm tốt hơn nghề đứng lớp đào tạo của mình. Follow trainthetrainer.vn để cập nhật thêm nhiều bài viết mới nhất về chủ đề này nhé!