04 năng lực Training Manager nhất định phải có

04 năng lực Training Manager nhất định phải có bao gồm: Năng lực chuyên môn, năng lực quản lý, năng lực tạo ảnh hưởng và năng lực cố vấn. Vậy các năng lực này cụ thể là gì? Làm cách nào để bạn có thể phát huy các năng lực này trong tổ chức? Bài viết này sẽ giúp bạn giải đáp các thắc mắc trên.

Năng lực chuyên môn – Training & Development

Năng lực Training Manager nhất định phải có là đào tạo, phát triển
Năng lực Training Manager nhất định phải có là đào tạo, phát triển

Một Training Manager tiên phong phải là người có năng lực cứng về đào tạo – phát triển. Bạn phụ trách tất tần tật các hoạt động liên quan đến đào tạo – phát triển như: Xác định nhu cầu đào tạo, đề xuất chiến lược đào tạo với cấp lãnh đạo, lên kế hoạch và triển khai, chọn lọc đào tạo nội bộ hoặc thuê ngoài, kiểm tra đánh giá hiệu quả đào tạo, cải tiến chương trình đào tạo,…

Trong đó, việc đo lường đánh giá hiệu quả được xem là một trong những việc quan trọng nhất giúp bạn trở thành nhà quản lý đào tạo tiên phong. Bởi khi có được con số chứng minh hiệu quả đào tạo, đường hướng bạn đưa ra mới có tính thuyết phục và được các phòng ban chấp nhận. 

Một số công cụ giúp bạn đo lường, đánh giá hiệu quả đào tạo: Mô hình CIPP, mô hình Kirkpatrick, mô hình đánh giá 360 độ, KPI đánh giá đào tạo mức độ 4…

Năng lực quản lý – Management

Năng lực thứ hai mà Training Manager cần có là năng lực quản lý
Năng lực thứ hai mà Training Manager cần có là năng lực quản lý

Bạn thấy đấy, một người Training Manager phải đảm đương một lúc nhiều nhiệm vụ. Khối lượng công việc cũng vì thế mà trở nên dày đặc. Lúc này, bạn cần có năng lực quản lý để có thể chu toàn mọi việc. Theo đó, là một nhà quản lý, bạn cần làm tốt hai nhiệm vụ: Hoàn thành tốt công việc và phát triển đội nhóm dưới quyền.

Về phần công việc, có 4 kỹ năng bạn cần nhuần nhuyễn nếu muốn trở thành một quản lý giỏi, đó là: Planning – lập kế hoạch, Leading – lãnh đạo, Organizing – điều phối công việc, Controlling – kiểm soát công việc. Đây là viết tắt của mô hình P.LOC.

Để phát triển năng lực đội nhóm, bạn cần sỡ hữu kỹ năng huấn luyện và kèm cặp nhân viên. Có 4 bước để huấn luyện nhân viên: Một là xác định năng động lực của nhân viên, hai là chọn phương pháp, tiếp đến là lên kế hoạch huấn luyện và cuối cùng là thực hiện các hoạt động huấn luyện. Bạn có thể xem chi tiết tại đây

Năng lực lãnh đạo – Leadership

Training Manager phải có năng lực lãnh đạo tạo ảnh hưởng
Training Manager phải có năng lực lãnh đạo tạo ảnh hưởng

Một người Training Manager tiên phong phải có năng lực tạo ảnh hưởng. Năng lực này cho phép bạn tác động tới học viên trong lớp học. Khi đứng lớp, bạn giống như một nhà lãnh đạo, dẫn dắt học viên đi theo đường hướng đã vạch sẵn. 

Ngoài ra, năng lực tạo ảnh hưởng cũng được hiểu là năng lực ảnh hưởng lên các phòng ban trong công ty. Đối với quy mô doanh nghiệp lớn, bạn cần làm marketing, xây dựng hình ảnh cá nhân trong nội bộ để tăng độ nhận diện. Mọi nhân sự biết bạn là ai, tiếng nói của bạn sẽ có trọng lượng và sức ảnh hưởng cũng từ đó mà tăng theo.

Theo Les Giblin, một chuyên gia về các mối quan hệ con người, để gia tăng năng lực ảnh hưởng, bạn cần am hiểu tính cách của người khác. Và test trắc nghiệm tính cách hình học sẽ là công cụ giúp bạn làm tốt được điều này. Theo đó, tính cách được phân thành 5 nhóm chính và biểu thị dưới các dạng hình học khác nhau, cụ thể: Tròn – cảm xúc, vuông – quy củ, tam giác – mục tiêu, gợn sóng – sáng tạo và chữ nhật – người tìm kiếm sự phát triển.

Năng lực cố vấn – Consultant

Năng lực cuối cùng là năng lực cố vấn
Năng lực cuối cùng là năng lực cố vấn

Nếu như ở quá khứ, phòng đào tạo không có tiếng nói, ai nhờ gì làm nấy thì thời gian hậu Covid, mục tiêu kinh doanh của tổ chức thay đổi chóng mặt. Việc đào tạo cũng vì thế mà bị ảnh hưởng. Đây là cơ hội để bạn chuyển mình từ một “chân sai vặt” thành một Business partner của các phòng ban.

Theo đó, bạn phải là người cố vấn chiến lược đào tạo, tư vấn học tập và phát triển nhân sự trong tổ chức. Phòng đào tạo vận hành như một doanh nghiệp nhỏ, cung cấp các dịch vụ đào tạo tới các phòng ban khác. 

Để việc cố vấn đạt hiệu quả, bạn cần đánh đúng nhu cầu của “khách hàng”. Có ba thứ bạn cần lưu ý để xác định nhu cầu đào tạo, đó là nhu cầu từ học viên, nhu cầu từ doanh nghiệp và nhu cầu tử thị trường. Ngoài ra, nếu bạn chưa biết bắt đầu từ đâu, bạn có thể dựa vào 7 dấu hiệu để xác định nhu cầu đào tạo

Tạm kết về 4 năng lực Training Manager nhất định phải có

Trên đây là 4 năng lực Training Manager nhất định phải có. Ngoài ra, để có thể phát huy các năng lực chuyên môn của nhà quản lý đào tạo, bạn cần một khóa học bài bản.

Và khóa Training Manager FX sẽ là nơi giúp bạn trở thành một nhà quản lý đào tạo tiên phong. Đây là khóa học bài bản nhất dành cho những ai đang phụ trách đào tạo – phát triển tại doanh nghiệp. Chương trình được phát triển dựa trên bộ năng lực Training Manager từ Training Industry, kết hợp với kinh nghiệm của các Training Managers đến từ 500 doanh nghiệp hàng đầu.

Xem chi tiết về Training Manager FX.