THINK – PAIR – SHARE | PHƯƠNG PHÁP GIẢNG DẠY DỰA TRÊN SUY NGHĨ – GHÉP CẶP – CHIA SẺ

Think - Pair - Share

Để tăng sự hợp tác trong quá trình tổ chức lớp học, giảng viên có thể áp dụng phương pháp giảng dạy Think – Pair – Share. Đây là phương pháp được sử dụng nhiều và triển khai hiệu quả trong công tác đào tạo. Thông qua các hoạt động trong phương pháp mà học viên trở nên linh hoạt và biết cách xử lý vấn đề. Với ưu điểm dễ dàng thực hiện và các học viên đều có thể tham gia để chia sẻ ý kiến của bản thân. 

Nếu còn chưa rõ về phương pháp này, xem hết bài viết để hiểu và biết cách ứng dụng vào lớp học của mình.  

Think – Pair – Share là phương pháp thúc đẩy người học tích cực hơn 

Think – Pair – Share hay còn gọi là phương pháp đào tạo dựa trên các hoạt động Suy nghĩ – Ghép cặp – Chia sẻ. Đây là một phương pháp giảng dạy mang tính hợp tác. Trong đó, các học viên làm việc cùng nhau để giải quyết một vấn đề hoặc trả lời một câu hỏi mà giảng viên đưa ra. Phương pháp này yêu cầu học viên tự mình suy nghĩ về một chủ đề hoặc câu trả lời cho một câu hỏi và chia sẻ ý tưởng với cả lớp.

Khi thực hiện phương pháp này, các học viên được luyện tập kỹ năng suy nghĩ độc lập, làm việc theo cặp và tự tin trình bày. Phương pháp giảng dạy Think – Pair – Share giúp người học tham gia tích cực vào nội dung và có thể áp dụng với tất cả chương trình đào tạo. Hoạt động này dễ dàng tạo nên cuộc thảo luận nhanh, thay đổi không khí lớp học và lôi cuốn học viên vào nội dung chương trình. Các câu trả lời sẽ được mở rộng, khai thác tối đa nên học viên có thể học hỏi, chia sẻ lẫn nhau. 

Cách triển khai phương pháp giảng dạy Think – Pair – Share

Bước 1: Suy nghĩ 

Luyện tập kỹ năng suy nghĩ độc lập
Luyện tập kỹ năng suy nghĩ độc lập

Trước tiên, giảng viên cần giới thiệu chung về các chủ đề sẽ thảo luận trong buổi học hôm nay. Tiếp đến, hãy đưa ra một câu hỏi cụ thể và yêu cầu các học viên tự mình suy nghĩ. Sau đó ghi lại câu trả lời trong thời gian quy định. Tùy vào độ phức tạp của câu hỏi, thời gian dành cho bước này có thể từ 1-3 phút.  

Bước 2: Ghép cặp 

Ghép cặp các học viên để họ cùng thảo luận
Ghép cặp các học viên để họ cùng thảo luận

Ở bước này, các học viên được sắp xếp thành từng cặp. Bạn có thể lựa chọn chỉ định các cặp hoặc để học viên tự chọn đối tác của mình. Một điều lưu ý khi ghép đôi là nghĩ đến điểm mạnh và tính cách của học viên. Sau khi ghép thành từng cặp, yêu cầu học viên chia sẻ những gì đã nghĩ ra trước đó với các đối tác của họ và thảo luận. Bạn có thể đưa ra các câu hỏi để học viên trao đổi, thảo luận với nhau. Phần này của hoạt động có thể kéo dài ít nhất 5 phút.

Bước 3: Chia sẻ

Đối với phần này, hãy cho các học viên quay lại với nhau như một lớp và để mọi người cùng thảo luận. Giảng viên có thể chọn một người trong mỗi cặp chia sẻ với cả lớp hoặc mở rộng cuộc thảo luận để tất cả học viên cởi mở hơn. Nhờ vậy, học viên có thể chia sẻ với cả lớp những điều mà chính họ và đối tác của họ đã thảo luận, trao đổi.

Chia sẻ lại nội dung, ý kiến 
Chia sẻ lại nội dung, ý kiến

Ưu điểm và một số lưu ý khi triển khai phương pháp Think – Pair – Share

Đây là phương pháp đào tạo dễ dàng thực hiện, triển khai và bất cứ học viên nào cũng có thể tham gia vào việc chia sẻ ý kiến của mình. Bên cạnh đó, đối với ai còn rụt rè, phương pháp này giúp tạo sự tự tin cho những người học có ý kiến riêng, câu trả lời nhưng không dám nói ra. Hơn hết, học viên được tập trung vào chủ đề đang học, biết mình đang nghe gì và hiểu vấn đề đến đâu. 

Để triển khai phương pháp giảng dạy Think – Pair – Share một cách hiệu quả và thành công, giảng viên cần lưu ý những điều sau: 

  • Chuẩn bị kỹ và đầy đủ các câu hỏi, vấn đề hoặc bài tập cho học viên.
  • Hướng dẫn học viên cách suy nghĩ về câu hỏi, vấn đề để tìm ra đáp án.
  • Yêu cầu học viên tìm một đối tác “ăn ý” để ghép cặp, thảo luận và đưa ra câu trả lời. 
  • Khuyến khích các cặp chia sẻ càng nhiều những ý kiến hay phát hiện mới với cả lớp càng tốt. 

Bên cạnh phương pháp Think – Pair – Share, chúng tôi gợi ý thêm cho bạn 08 Phương Pháp Đào Tạo hiệu quả khác.