5 LƯU Ý ĐỂ TẠO HIỆU QUẢ TRÊN E-LEARNING

Ngày nay với sự phát triển vượt bậc của khoa học – công nghệ, các khóa đào tạo kĩ năng online đã dần trở nên quen thuộc với mọi người. Một trong những món gia vị không thể thiếu của E-Learning chính là video và hình ảnh. Đây là công cụ trực quan giúp Trainer dễ dàng truyền tải thông tin đến học viên. Tuy nhiên nếu không lưu ý 5 điểm sau, các nhà đào tạo sẽ dễ dàng khai thác công cụ này không hiệu quả. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu 5 lưu ý này nhé.

  1. Thời lượng video quá dài

Khi xây dựng video, các nhà đào tạo thường có thói quen nhồi nhét thông tin vào trong video càng nhiều càng tốt. Vì họ suy nghĩ rằng như thế là tốt cho học viên cũng như làm cho video đầy đủ thông tin hơn. Tuy nhiên đây là suy nghĩ sai lầm hoàn toàn, bởi vì mức độ tập trung của mỗi người là khác nhau.

Theo các khảo sát cho thấy, người học sẽ cảm thấy hứng thú với những video đào tạo ngắn gọn xúc tích hơn là những video dài lan man. Vì vậy các nhà đào tạo hãy cô đọng thông tin ngắn gọn hết mức có thể, cố gắng làm cho video của mình có thời lượng đừng quá dài. Hoặc nếu lượng thông tin quá nhiều, hãy chia nội dung thành nhiều video nhỏ khác nhau để học viên dễ dàng tiếp cận.

  1. Dung lượng video quá lớn

Sự thật cho thấy những video chất lượng thường có dung lượng lớn. Điều này sẽ khiến cho học viên cảm thấy khó khăn khi truy cập cũng như tải video để nghiên cứu. Để khắc phục điều này cũng khá đơn giản, trainer chỉ cần giảm dung lượng (resize) video để tập tin được nhẹ hơn hoặc cũng có thể tạo ra những video có độ phân giải thấp hơn phiên bản gốc để học viên dễ dàng tương tác với nó.

  1. Nội dung video không phù hợp

Khi tham gia những khóa đào tạo online, chúng ta thỉnh thoảng bắt gặp những video có nội dung rất cuốn hút nhưng không hề liên quan đến khóa học. Bởi vì video là công cụ trực tiếp giúp truyền đạt nội dung chương trình đến học viên, việc đầu tư nội dung phù hợp với chương trình là điều cần chú trọng, nó giúp các nhà đào tạo tiết kiệm nhiều thời gian, tiền bạc cũng như tăng hiệu quả traning.

  1. Không chèn phụ đề

Nếu chỉ cung cấp bài giảng cho người học thông qua phương pháp nghe thì chưa đủ. Bởi vì không phải ai cũng phát âm chuẩn, chưa kể đến vấn đề về âm điệu vùng miền, khác biệt về ngôn ngữ cũng là một trở ngại lớn cho học viên trong việc tiếp thu. Vì thế bổ sung phụ đề cho video là điều quan trọng cần phải làm. Nếu có thể, hãy bổ sung phụ đề song ngữ để nhiều đối tượng khác nhau có thể dễ dàng tiếp cận hơn.

  1. Video thiếu sự chuẩn bị

Để bắt đầu quay một video, hãy chắc chắn rằng bạn đã chuẩn bị mọi thứ thật chu đáo và kĩ lưỡng. Có như thế thì quá trình để tạo ra một video đào tạo sẽ diễn ra suôn sẻ. Để video không thành một mớ hỗn độn, chúng ta cần lưu ý những vấn đề sau:

  • Nội dung rõ ràng, rành mạch, không dài dòng
  • Kiểm tra thiết bị quay video cũng như các công cụ hỗ trợ
  • Hạn chế quay ở những nơi ồn ào
  • Chèn phụ đề cho video