06 “Mưu” để Trainer kết nối hiệu quả với học viên

Trainer không kết nối được với Học viên. Sự kết nối người-người một khi suy yếu, Trainer cô đơn “lạc lõng” trong lớp là điều không thể tránh khỏi. Sau đây là 06 “mưu” để giải quyết vấn đề đó:

1/  Mở đầu bằng vấn đề Học viên đang quan tâm

Bạn cần tìm hiểu sâu sở thích hiện tại của Học viên. Bộ phim nào họ đang xem? Gameshow nào trên Youtube họ đang bình luận? Ứng dụng trò chơi nào họ yêu thích? Hãy tận dụng các thông tin này để tạo cầu nối với Học viên trong giai đoạn đầu. Đây là cách nhanh nhất để kết nối với “trái tim” của họ và Trainer cũng “dễ thở” hơn trong suốt khóa đào tạo. Vì họ biết bạn thực sự quan tâm đến Học viên bất kể chênh lệch về tuổi đời và tuổi nghề.

2/ Chủ động biểu dương cá nhân trước lớp

Bạn hãy chủ động tìm kiếm điểm mạnh của từng thành viên trong lớp và “biểu dương” công khai. Việc này sẽ tạo hiệu ứng vô cùng tích cực giữa Học viên và Trainer. Ngoài ra, với tư duy tìm kiếm điểm mạnh này, Trainer cũng thoải mái hơn trong việc truyền tải thông điệp mà ít gặp “sự chống đối” nhất. Vì có ai mà “chống đối” người thực sự quan tâm và biểu dương mình trước cả lớp?

3/ Tìm cơ hội giúp Học viên chia sẻ và… thực sự lắng nghe!

Hãy tận dụng mọi thông tin được phát biểu từ Học viên. Ví dụ, khi bạn nghe được họ đang sắp tham dự một liveshow nào đó, hãy hỏi thông tin chi tiết trước cả lớp. Hãy cho họ cơ hội được chia sẻ kỹ hơn nhưng trong giới hạn cụ thể. Điều này sẽ chứng minh cho Học viên rằng bạn người biết lắng nghe và thực sự quan tâm họ.

4/ Đặt ra và tuân thủ nghiêm túc các quy tắc trong lớp

Hãy đặt những quy tắc hết sức rõ ràng theo phong cách riêng của bạn và nêu ra trước khi bắt đầu chương trình. Khi quy tắc này không được Học viên nghiêm túc tuân theo, hãy phê bình họ ngay lập tức. Nhiều trường hợp, Học viên cố tình kiểm tra xem liệu bạn có thực sự giữ được sự nghiêm túc trong suốt chương trình. Vì vậy, bạn không cần lo lắng sẽ đánh mất sự kết nối ban đầu với Học viên.

5/ Luôn luôn kiểm soát cảm xúc của bản thân

Trong hẫu hết các chương trình, chắc chắn sẽ có vài Học viên không tự kiểm soát được tâm trạng mà tạo ra những “tình tiết” tiêu cực. Bạn hãy thường xuyên kiểm tra xem cảm xúc của bản thân liệu có bị ảnh hưởng? Nếu có ảnh hưởng, hãy bảo đảm mọi thứ vẫn trong tầm kiểm soát.

6/ Rèn luyện 07 phi ngôn từ (cử chỉ và ngữ điệu)

* Giọng điệu: Hít thở đúng cách, giữ hơi và kiểm soát hơi thở, tròn vành rõ chữ, giọng điệu to – nhỏ – nhanh – chậm tùy tình huống.

* Tay: 6 Tư thế tay phổ biến.

* Di chuyển: Nhanh – chậm – đi qua, đi lại.

* Bắt tay: Chặt, thể hiện ánh mắt và nét mặt phù hợp.

* Khoảng cách: Khi mời học viên phát biểu thì di chuyển và quan sát hợp lý.

* Trang phục: Phù hợp tùy Trainer là nam hoặc nữ.

* Dáng đứng: hướng 10h hoặc 2h và hai chân bằng vai.

***Hiểu được nhu cầu gia tăng sự kết nối của Trainer với Học viên thông qua các kỹ thuật (07 phi ngôn từ là 01 ví dụ), chúng tôi thiết kế chương trình Train The Trainer 3+ với hơn 1000 Học viên tại Việt Nam đã áp dụng hiệu quả vượt trội trong công việc sau đào tạo.

Tham khảo giải pháp để trở thành Giảng viên chuyên nghiệp tại: http://www.trainthetrainer.com.vn/