Truyền thông trước khóa học hiệu quả | Train The Trainer

Truyền thông trước khóa học hiệu quả.

Truyền thông trước khóa học giúp thu hút sự chú ý của học viên, giúp họ sẵn sàng cho khóa học sắp tới và nhiều hơn thế nữa. L&D cần làm gì để truyền thông hiệu quả? Khi làm việc này cần lưu ý những gì? Khám phá ngay tại bài viết này nhé!

Nội dung bài viết được tổng hợp từ góc nhìn của Chuyên gia đào tạo Phan Hữu Lộc chia sẻ trong khóa Train The Trainer 3+

Tại sao nên truyền thông trước khóa học?

Truyền thông trước khóa học là việc làm cần thiết để đạt được các lợi ích sau:

Sàng lọc học viên phù hợp. Các thông tin chi tiết về khóa học càng được truyền thông rõ ràng, khả năng sàng lọc được học viên phù hợp càng cao. Theo đó, học viên sẽ chọn những lớp phù hợp với nhu cầu và khả năng của mình. Các nội dung của khóa học cũng chính là điều mà học viên đang quan tâm. Khi tiếp cận khóa học với tâm thế chủ động, học viên sẽ tham dự khóa học tích cực hơn. 

Tạo sự hứng thú. Bằng cách đưa ra các thông báo hấp dẫn, bạn có thể tạo ra sự hứng thú và tò mò từ phía học viên. Họ sẽ mong chờ vào khóa học sắp tới, thậm chí tìm hiểu trước về nội dung khóa học. 

Truyền thông trước khóa học tạo hứng thú cho người tham dự.
Truyền thông trước khóa học tạo hứng thú cho người tham dự.

Xây dựng niềm tin. Khi cung cấp thông tin rõ ràng và đáng tin cậy về khóa học trước khi bắt đầu, bạn có thể xây dựng niềm tin từ phía học viên. Họ sẽ cảm thấy tự tin hơn về việc đầu tư thời gian và tiền bạc vào khóa học.

Giúp học viên chuẩn bị. Khi các yêu cầu của khóa học được gửi đi, học viên hiểu rằng cần chuẩn bị những thứ cần thiết như năng lực, tài liệu, tâm lý, tinh thần… để tham gia khóa học một cách hiệu quả hơn. 

Tạo cơ hội tương tác. Khi các thông báo được gửi đi, đây sẽ là cơ hội cho học viên để trao đổi ý kiến, hỏi đáp trước khi khóa học bắt đầu. Điều này có thể giúp tạo ra một môi trường học tập tích cực nhờ vào tương tác giữa Trainer và học viên từ đầu.

Tóm lại, truyền thông trước khóa học giúp:

 1. Sàng lọc học viên.
 2. Tạo hứng thú.
 3. Tạo niềm tin.
 4. Học viên chuẩn bị.
 5. Tạo cơ hội tương tác.

Làm cách nào để truyền thông trước khóa học hiệu quả?

Các bước truyền thông trước khóa học hiệu quả.
Các bước truyền thông trước khóa học hiệu quả.

Xác định mục tiêu. Việc đầu tiên khi thực hiện truyền thông trước khóa học đó chính là xác định mục tiêu. Bạn muốn gì từ người nhận thông điệp? Thúc đẩy họ đăng ký? Chuẩn bị tâm lý? Hay giới thiệu về nội dung của khóa học?… Xác định rõ mục tiêu sẽ giúp bạn chọn nội dung và kênh truyền thông phù hợp.

Lên kế hoạch truyền thông. Dựa vào mục tiêu đã chọn, bạn lên kế hoạch truyền thông chi tiết. Các hạng mục có thể bao gồm: Nội dung, kênh, người phụ trách, thời gian… Bạn có thể sử dụng các công cụ lập kế hoạch như 5W1H, biểu đồ Gantt, biểu đồ xương cá

Tiến hành truyền thông đa kênh. Trong quá trình thực hiện kế hoạch, hãy lưu ý tận dụng tối đa các kênh truyền thông bạn đang có. Hãy đưa thông tin qua email,  trang web, mạng xã hội, tin nhắn trong hệ thống học trực tuyến, hoặc ứng dụng di động để đảm bảo thông điệp của bạn được đến với mọi đối tượng học viên.

Sử dụng định dạng đa phương tiện. Theo mô hình VAK, người ta sẽ tiếp nhận thông tin theo các xu hướng khác nhau, có người thích nghe, người thích nhìn, người khác lại thích tiếp cận thông qua các hoạt động khám phá. Do đó, hãy biến tấu nội dung truyền thông của bạn thành nhiều dạng khác nhau như video giới thiệu, bài blog, podcast hoặc hội thảo trực tuyến để truyền đạt thông điệp một cách đa chiều và sinh động. 

Tương tác và hỗ trợ. Hãy giải đáp các thắc mắc của học viên nếu có. Điều này giúp học viên rõ ràng hơn trong việc tiếp nhận thông tin. Ngoài ra, họ cũng cảm thấy được quan tâm và hỗ trợ. Đây là động lực để họ tham dự vào khóa học sắp tới. Hãy lưu ý, nếu có một lượng lớn câu hỏi về cùng một vấn đề, hãy xem lại cách truyền thông của bạn có gây nhầm lẫn hay không và khắc phục nó.

Tóm lại:

 1. Đặt mục tiêu.
 2. Lên kế hoạch.
 3. Truyền thông đa kênh.
 4. Đa định dạng.
 5. Tương tác và hỗ trợ. 

Lưu ý khi truyền thông trước khóa học 

Thống nhất thông điệp trên các nền tảng của bạn. Việc truyền thông đa kênh giúp bạn tiếp cận được với nhiều nhóm đối tượng hơn. Họ có thể tìm kiếm thông tin ngược lại trên các kênh khác. Do đó, việc thống nhất thông điệp trên các kênh giúp thông tin khóa học của bạn trở nên uy tín hơn. Học viên cũng nhớ được thông điệp mà bạn muốn truyền tải nhờ vào việc được nhắc nhớ nhiều lần ở nhiều nơi khác nhau.

Đảm bảo thu thập đủ thông tin liên lạc của người học. Bạn không thể gửi thông điệp đi nếu không có thông tin người nhận. Hãy chắc chắn rằng bạn có một lượng data nhất định gồm tên học viên, địa chỉ email và số điện thoại. Bạn có thể gửi thông báo trực tiếp đến từng người thay vì chỉ truyền thông trên các kênh hiện có của mình. 

Thời gian truyền thông cần đủ dài. Hãy chắc chắn rằng việc truyền thông diễn ra trước khóa học một khoảng thời gian đủ để học viên có thể tiếp nhận đầy đủ thông tin. Nếu thông báo quá gần ngày khai giảng, học viên có thể bỏ lỡ các thông tin quan trọng. Thời gian dồn dập cũng khiến họ khó ra quyết định hơn vì phải cân nhắc nhiều thứ và không chuẩn bị kịp.

Tạo sự khan hiếm. Người ta sẽ khao khát những thứ ít ai có được, vì vậy, hãy tạo ra sự khan hiếm cho khóa học của mình. Bạn có thể đưa ra số vé tham dự giới hạn, hoặc thông báo khóa học duy nhất chỉ diễn ra trong năm nay. Việc này giúp kích thích ham muốn tham dự của học viên. Những người đang do dự cũng có động lực để ra quyết định nhanh hơn. 

Tóm lại, bạn cần:

 1. Thống nhất thông điệp.
 2. Thu thập thông tin liên lạc của học viên.
 3. Thời gian truyền thông đủ dài.
 4. Tạo sự khan hiếm.

Bạn sẽ truyền thông trước khóa học như thế nào?

Trên đây là một vài thông tin giúp bạn truyền thông trước khóa học hiệu quả. Bạn ấn tượng với phần nào nhất? Bạn sẽ áp dụng gì để truyền thông cho khóa học của mình? Cùng bình luận bên dưới để thảo luận với chúng tôi nhé!

Bài viết thuộc chuỗi Góc nhìn chuyên gia