TRAIN TRAINER VỚI BÍ KÍP KIỂM SOÁT CẢM XÚC TRONG ĐÀO TẠO

KIỂM SOÁT CẢM XÚC TRONG ĐÀO TẠO

Việc train trainer tại các chương trình Đào tạo Giảng viên nội bộ chuẩn 3+ mà VMP Academy triển khai thường gặp phải khó khăn trong sự kiểm soát cảm xúc của người đứng lớp. Trainer là con người và cảm xúc của họ cũng có phần khó kiểm soát nếu thiếu phương pháp. Theo đó, VMP Academy tổng hợp 03 bí kíp để Trainer kiểm soát được cảm xúc cá nhân trong lớp đào tạo hiệu quả.

Trainer là con người và cảm xúc của họ cũng có phần khó kiểm soát nếu thiếu phương pháp.

Bấm nút dừng lại và tìm hiểu nguyên nhân để kiểm soát cảm xúc

tim-hieu-nguyen-nhan-train-trainer
Bấm nút dừng lại và tìm hiểu nguyên nhân

Hệ thống cảm xúc của chúng ta được thiết lập một cách rất tự động rằng cần phải nhanh chóng và quyết liệt trong việc phản xạ lại mối nguy hiểm: Khi ta tức giận, ta sẽ phản kháng; Khi ta sợ hãi, ta sẽ chạy.

Tin vui là bạn hoàn toàn có thể “cài đặt” lại bộ não của mình nhưng việc này cần thời gian và luyện tập. Bất cứ khi nào bạn cảm thấy có cảm xúc tiêu cực thì hãy xem đó như là tín hiệu để dừng lại và tự đặt câu hỏi: “Điều gì đang xảy ra ở đây vậy?”.

Có nghĩa là nếu cảm xúc tiêu cực phát sinh, bạn cần dừng lại, nhìn nhận việc gì đang xảy đến trong tâm trí bản thân và bên ngoài trước khi tạo ra bất kỳ hành động nào. Trong quá trình train trainer, chúng tôi cũng hỗ trợ Học viên như vậy.

Ngắn gọn: Bạn cần biết rằng cảm xúc là sự phản chiếu của việc nào đó chứ không phải tự phát sinh. Khi cảm xúc của bạn trong lớp đào tạo bị ảnh hưởng tiêu cực, hãy dừng lại đôi chút và hỏi bản thân: Điều gì đang xảy ra ở đây vậy?

Ghi nhớ: Nếu bạn muốn bình tĩnh lại, hãy hiếu kỳ một chút về thế giới và bản thân.

Hít thở sâu 5 nhịp – kiểm soát cảm xúc

hit-tho-train-trainer
Hít thở sâu 5 nhịp

Trừ khi bạn thực sự gặp nguy hiểm về tính mạng, nếu không thì chưa cần phải kích hoạt phản ứng “chiến đấu hay là chạy”. Vì loại phản ứng này sẽ làm bạn tăng nhịp tim, thở gấp, cơ bắp thắt chặt… khiến tâm trí rối loạn, lo lắng với tình huống đó.

Ngắn gọn: Phần lớn các cảm xúc mạnh đều kích hoạt hệ thống thần kinh hoảng loạn, ví dụ như phản ứng “chiến đấu hay là chạy”. Giải pháp để khống chế các phản ứng này là thở sâu 5 nhịp và thừa nhận cảm xúc của bản thân.

Ghi nhớ: Để tìm lại sự cân bằng, hãy tìm kiếm hơi thở của bạn.

Tham khảo thêm: Kỹ năng kiểm soát cảm xúc và cơn giận

Thay đổi suy nghĩ – Thay đổi câu chuyện trong tâm trí

thai-doi-suy-nghi-train-trainer
Thay đổi suy nghĩ – Thay đổi câu chuyện trong tâm trí

Trong nhiều thập kỷ, các nhà tâm lý học đã tìm ra cảm xúc của con người là kết quả trực tiếp của suy nghĩ và sự diễn dịch thế giới xung quanh. Cụ thể, câu chuyện mà chúng ta tự suy diễn trong đầu là nguyên nhân chính dẫn đến bất kỳ cảm xúc tiêu cực nào.

Có 02 cách cơ bản để bạn thay đổi câu chuyện trong đầu:

  • Thay đổi suy nghĩ: điều chỉnh những suy nghĩ liên quan đến sự tức giận, buồn khổ, sợ hãi qua các sự kiện khác tích cực hơn.
  • Thay đổi cách bạn suy nghĩ: dừng việc tìm giải pháp, đánh giá, phân tích, dự đoán một sự kiện tiêu cực nào đó mà hãy thừa nhận và chấp nhận, theo đó hãy quên nó đi.

Ngắn gọn: Cách bạn cảm nhận và khoảng thời gian cảm xúc tiêu cực kéo dài là kết quả của những suy nghĩ. Thay đổi thói quen suy nghĩ vu vơ và cuộc tự thoại có thể cải thiện nhanh chóng khả năng kiểm soát cảm xúc tiêu cực.

Ghi nhớ: Cảm giác tiêu cực của bạn là kết quả trực tiếp của suy nghĩ.

—————————————–

Với 03 bí kíp trên, bạn hoàn toàn có thể kiểm soát bất kỳ cảm xúc tiêu cực nào phát sinh trong khóa đào tạo. Với tư cách là người đứng lớp đào tạo Học viên, bạn tuyệt đối không được mắc phải những lỗi liên quan đến cảm xúc cá nhân. Nếu muốn hạn chế 100% sai sót, bạn có thể tham gia 01 lớp train trainer chuyên nghiệp.

Train The Trainer 3+ – Đào tạo Giảng viên Nội bộ chuẩn 3+

train-the-trainer-3-train-trainer
Train The Trainer 3+

Kỹ năng đào tạo hoàn toàn có thể phát triển được một cách chuyên nghiệp và bài bản nếu bạn tìm đúng nơi – đúng thầy. Tại Train The Trainer 3+, bạn sẽ được phát triển kỹ năng đào tạo chuẩn 3+ như 8000 Học viên đã tham dự trong suốt 5 năm qua.Tham khảo ngay: https://trainthetrainer.vn/dao-tao-giang-vien-chuan-3/