TRAIN THE TRAINER COURSE LÀ GÌ? PHÁT TRIỂN NĂNG LỰC ĐÀO TẠO NÀO?

Train The Trainer course là gì?

Train The Trainer course là gì? Trên thị trường, khóa nào đang được tin tưởng nhất? Phát triển năng lực đào tạo nào? Hãy tham khảo bài viết này!

Nếu đang tự hỏi “Train The Trainer course là gì?” thì bài viết này chính xác dành cho bạn. Ngoài ra, bạn sẽ khám phá 15 năng lực đào tạo từ chương trình được tin tưởng nhất thị trường hiện nay.

Train The Trainer course là gì?

Train The Trainer course là chương trình phát triển năng lực đào tạo cho Giảng viên Nội bộ gồm: Chuyên viên đào tạo; Quản lý/Phụ trách đào tạo; Quản lý/Lãnh đạo các phòng ban.

Làm việc nhóm trong lớp Train The Trainer Course
Làm việc nhóm trong lớp Train The Trainer Course

Trên thị trường hiện có nhiều chương trình Train The Trainer. Nhưng bạn có tự hỏi, chương trình nào thực sự khác biệt và đáng để tin tưởng nhất?

8000 Học viên đã hài lòng với hiệu quả mà chương trình Train The Trainer 3+ mang lại. Tại sao Train The Trainer 3+ lại có hiệu quả vượt trội đến vậy?

Trong 3 ngày tại lớp Train The Trainer 3+, bạn sẽ được trải nghiệm phương pháp độc quyền “Learning By Doing 3V”: 70% thời gian thực hành, ứng dụng “cầm tay chỉ việc”; Mô hình hóa công thức dễ nhớ; Kế hoạch hành động cụ thể cho từng học phần; Học thông qua trải nghiệm các tình huống thực tế.

Train The Trainer 3+ phát triển 15 năng lực đào tạo

Trong chương trình, bạn sẽ thực hành cho đến khi làm được với sự huấn luyện điều chỉnh hành vi từ chuyên gia. Theo đó, bạn sẽ phát triển toàn diện 15 năng lực sau:

#NĂNG LỰC 1: Phân tích được nhu cầu đào tạo

Việc phát triển đúng nhu cầu đào tạo của Học viên sẽ tránh lãng phí nguồn lực. Theo đó, bạn cần phân tích chính xác nhu cầu đào tạo (TNA).

Giảng viên biết cách lập bảng câu hỏi TNA và sử dụng 1 trong 10 phương pháp để phân tích nhu cầu đào tạo.

Cụ thể, 10 phương pháp TNA có thể kể đến là: Quan sát; Bảng câu hỏi; Tham khảo tài liệu kỹ thuật; Chuyên gia tư vấn; Phỏng vấn trực tiếp; Thảo luận nhóm; Đại diện nhóm; Kiểm tra; Đánh giá; Phương tiện thông tin.

#NĂNG LỰC 2: Thiết kế đề cương bài giảng – Outline

Để phát triển thành Kế hoạch bài giảng (Lesson plan), bạn cần một Outline.

Giảng viên cần có năng lực thiết kế đề cương bài giảng theo chuẩn V.M.P.

Trong đó có đủ Value (Giá trị sau khóa học), Methods (Mô tả phương pháp thực hiện) và Program (Cung cấp nội dung chính với cấu trúc rõ ràng).

#NĂNG LỰC 3: Xây dựng kế hoạch bài giảng

Thực hành kiểm soát nội dung Train The Trainer course là gì?
Thực hành kiểm soát nội dung

Việc xây dựng kế hoạch bài giảng sẽ giúp Giảng viên kiểm soát toàn bộ nội dung trong thời lượng có hạn. Ngoài ra, những phương pháp triển khai đào tạo cũng được vận dụng một cách hoàn hảo.

Giảng viên biết cách xây dựng kế hoạch bài giảng (Lesson Plan) thể hiện được phương pháp triển khai ở mỗi nội dung và thời lượng cho từng học phần.

Trong kế hoạch bài giảng có các thông tin cơ bản như: Tên khóa – Ngày tổ chức – Thời lượng – Giảng viên – Giá trị mà Học viên nhận được tại chương trình; nội dung chi tiết bạn lập thành một bảng gồm 05 cột: Số thứ tự (No.) – Nội dung (Content) – Giá trị đạt được (Value) – Phương pháp (Method) – Thời lượng (Period).

#NĂNG LỰC 4: Phát triển tài liệu

Phát triển tài liệu để giúp Học viên có thể theo dõi, ghi chép, thực hành và lưu trữ kiến thức hiệu quả.

Giảng viên biết cách thiết kế bài giảng gồm: Tài liệu trình chiếu; Tài liệu học viên: Tài liệu đọc thêm; Bài tập liên quan.

Ví dụ khi thiết kế slide bài giảng, bạn cần nắm rõ các nguyên tắc sau: Nội dung rõ ràng; Đơn giản hóa; Không quá nhiều chữ; Kích cỡ tiêu đề 36, nội dung 28; Màu sắc tương phản và đồng nhất; Làm nổi bật thông tin quan trọng; Ưu tiên hình và biểu đồ hơn bảng số liệu.

Tips hay: 7 bước thiết kế tài liệu.

#NĂNG LỰC 5: Chuẩn bị lớp học

Nếu không chuẩn bị hiệu quả lớp học, sự chuyên nghiệp của Giảng viên sẽ giảm. Lý do là rủi ro trong các chương trình đào tạo thường đến từ nhiều phía. Nếu không có kế hoạch rõ ràng thì sẽ rơi vào tình thế bị động.

Giảng viên biết cách chuẩn bị nội dung bài giảng, công cụ liên quan như: Lập các danh mục cần chuẩn bị (Checklist); Chuẩn bị cẩn thận trước khi đào tạo (tài liệu giảng dạy, thông tin học viên…).

Ví dụ cho các công cụ hỗ trợ như: Chế độ 2 màn hình; Flichart; Bảng; Checklist; Handout + Bài tập; Bút giảng viên; Micro; Bút trình chiếu.

#NĂNG LỰC 6: Mở đầu

Giảng viên có 30 giây đầu tiên để gây ấn tượng tốt với Học viên. Và đây là lý do bạn cần phải có năng lực mở đầu hoàn hảo.

Giảng viên thực hiện mở đầu theo quy trình 7 bước VMP.

Cụ thể 7 bước bạn thực hiện ở phần mở đầu gồm: Quét mắt; Thu hút; Chào mừng; Giới thiệu; Tôn vinh; Giá trị chương trình; Thỏa thuận danh dự.

#NĂNG LỰC 7: Trình bày

Thực hành trình bày ngay tại lớp Train The Trainer course là gì?
Thực hành trình bày ngay tại lớp

Nếu chỉ đơn thuần là thuyết trình, hiệu quả sau đào tạo sẽ không cao. Vì vậy, bạn cần phải có năng lực trình bày chuyên nghiệp, hiệu quả. 

Giảng viên trình bày kết hợp minh họa với cử chỉ cơ thể và giọng điệu.

Theo Mô hình 7:38:55 – DR. MEHRABIAN thì sự truyền đạt thành công nội dung bài giảng chịu ảnh hưởng bởi 3 yếu tố theo tỷ lệ: Cử chỉ cơ thể – 55%; Giọng điệu – 38%; Lời từ – 7%. Vì vậy, năng lực trình bày chịu ảnh hưởng phần lớn bởi cử chỉ cơ thể và giọng điệu.

#NĂNG LỰC 8: Khả năng diễn tả bằng ngôn ngữ hình thể

Ngôn ngữ hình thể tốt sẽ giúp Giảng viên chiếm được lòng tin và cảm tình từ Học viên.

Giảng viên sử dụng tốt ngôn ngữ hình thể (ánh mắt, giọng nói, tư thế, cử chỉ, điệu bộ…).

Khi đứng lớp, việc kết nối bằng mắt với tất cả Học viên rất quan trọng để chiếm được lòng tin và cảm tình của mọi người.

#NĂNG LỰC 9: Giọng điệu

Giọng điệu giúp Giảng viên biểu đạt cảm xúc vào câu chữ. Điều này giúp Học viên tiếp thu nội dung bài giảng hiệu quả hơn.

Giảng viên sử dụng giọng điệu linh hoạt theo mong muốn.

Ví dụ như to, rõ, dứt khoát, tốc độ vừa phải, điểm nhấn, sống động, nhiệt huyết… Để làm được điều này, giảng viên cần duy trì kết nối mắt với toàn bộ Học viên. Ví dụ khi Học viên có dấu hiệu “tụt” năng lượng thì giọng điệu mạnh mẽ nhiệt huyết sẽ giúp ích.

#NĂNG LỰC 10: Ngôn từ

Giảng viên có ngôn từ tốt sẻ thức đẩy cảm xúc, sự hào hứng của Học viên trong quá trình tiếp thu.

Giảng viên sử dụng ngôn từ linh hoạt. Và đặc biệt giảng viên cần luôn luôn sử dụng từ ngữ tích cực.

Một số mẫu giảng viên có thể dùng như: “Tôi có thể giúp gì cho bạn?”; “Đó là sự hân hạnh của tôi!”; “Tôi rất tiếc khi việc này xảy ra!”; “Để tôi tìm người có thể hỗ trợ bạn!”.

#NĂNG LỰC 11: Điều phối

Một giảng viên không có năng lực điều phối sẽ dễ “bị động” trong các hoạt động đào tạo.

Giảng viên tổ chức Thảo luận nhóm; Đặt câu hỏi; Trò chơi; Bài tập tình huống; Đóng kịch… và “tùy cơ ứng biến” với từng hoạt động. Ví dụ,

Giảng viên có thể dùng phương pháp Learning by Doing 3V (Vui vẻ-Vận động-Vận dụng) độc quyền từ VMP Academy để điều phối lớp đào tạo.

#NĂNG LỰC 12: Dẫn giảng

Kỹ năng dẫn giảng Train The Trainer course là gì?
Kỹ năng dẫn giảng

Giảng viên có năng lực dẫn giảng tốt sẽ duy trì được năng lượng của bản thân và cả Học viên.

Giảng viên dẫn dắt bằng câu hỏi, gợi ý, giúp học viên ra quyết định, quan sát và tương tác thường xuyên với họ trong quá trình giảng.

Ví dụ như bạn giải thích rõ ràng, chính xác: “Các bạn đã rõ những gì tôi vừa chia sẻ? Nếu rõ thì vỗ vai người bên cạnh và nói “Mình hiểu rồi!””.

#NĂNG LỰC 13: Động viên và khuyến khích

Muốn Học viên Vui vẻ, Vận động để Vận dụng hiệu quả kiến thức vào công việc thực tế, bạn cần có năng lực động viên và khuyến khích.

Giảng viên tạo và duy trì năng lượng, không khí vui vẻ, cởi mở trong lớp học; Động viên để tạo cơ hội tham gia cho học viên. Đây cũng là năng lực chúng tôi nhấn mạnh trong khóa đào tạo giảng viên chuyên nghiệp.

Ví dụ khi bạn tổ chức hoạt động để tạo không khí cởi mở thì phổ biến như sau: “Để… thì chúng ta sẽ đến với hoạt động sau đây… Mời các bạn đứng lên và di chuyển đến… Các bạn đã sẵn sàng chưa? Nếu đã sẵn sàng thì chúng ta bắt đầu!”.

Xem thêm: 4 Tuyệt chiêu đào tạo Trainer truyền cảm hứng.

#NĂNG LỰC 14: Giải đáp thắc mắc

Nếu không có năng lực giải đáp thắc mắc, bạn rất dễ bị “lúng túng” với phần Q&A.

Giảng viên phản hồi linh hoạt với những câu hỏi, thắc mắc, ý kiến của học viên; dẫn dắt và điều phối kết hợp kỹ thuật 3L.

Cụ thể với 3L: Lắng nghe – Lặp lại – Linh hoạt thì bạn sẽ làm chủ được 100% tình huống Q&A “khó chịu” nhất.

#NĂNG LỰC 15: Kết thúc và đánh giá khóa học

Không khí 3V tại lớp học
Không khí 3V tại lớp học

Cảm xúc sau cùng của Học viên là điều rất quan trọng. Người Giảng viên có năng lực kết thúc tốt sẽ để lại ấn tượng rất tích cực cho Học viên.

Giảng viên kết thúc đúng thời điểm, có ôn tập, đánh giá khóa học. Theo đó, giảng viên đưa ra thông điệp truyền cảm hứng sau khóa học và phát biểu lời cảm ơn trước khi kết thúc.

Cụ thể trong phần kết thúc: “Tóm lại, chúng ta vừa nâng cấp kỹ năng… Trước tiên tôi xin cảm ơn các bạn đang ngồi ở đây… Tiếp theo tôi xin cảm ơn các đồng đội… Với những kỹ năng được phát triển trong lớp này, tôi muốn bạn sẽ áp dụng vào… Một lần nữa tôi xin trân trọng cảm ơn!”.

Tips hay: 5 Kỹ năng cần thiết cho Trainer chuyên nghiệp.

Train The Trainer 3+ có gì đặc biệt?

Nếu bạn vẫn đang tự hỏi “Train The Trainer course là gì?” thì hãy đọc những điểm đặc biệt của chương trình.

Tại Train The Trainer 3+, chúng tôi yêu cầu bạn vận dụng thành công ngay ở lớp bằng việc sử dụng những mô hình, công thức hết sức đơn giản, dễ nhớ và hiệu quả. Mỗi người học chỉ thực sự hiểu, vận dụng thành thạo và hiệu quả kỹ năng khi được trải nghiệm, thực hành ngay tại lớp. Để đảm bảo điều này, Train The Trainer 3+ luôn tuân theo phương pháp chủ đạo Learning by Doing 3V (Vui vẻ-Vận động-Vận dụng).

Theo đó, 70% thời gian Học viên chỉ dành cho thực hành.

70% là thực hành
70% là thực hành

Sau khóa, Học viên được tham gia Cafe Learn hoàn toàn miễn phí tại nhiều địa điểm trên cả nước, nhằm luyện tập những kỹ năng đào tạo và dẫn giảng hiệu quả thông qua các chủ đề khác nhau.

Dựa trên “định luật quên”, VMP Academy cung cấp Lộ trình kèm cặp sau đào tạo 1:1 cùng chuyên gia “cho đến khi làm được” hoàn toàn miễn phí.

07 Nội dung chính của Train The Trainer 3+

Chúng tôi hệ thống Train The Trainer 3+ theo cấu trúc “i.VMP.TTT” gồm những nội dung từ tổng quan, định hướng đến việc thay đổi tư duy, phương pháp, công cụ trong quá trình giảng dạy. Cụ thể:

# IDENTIFY: CHÂN DUNG NHÀ ĐÀO TẠO CHUẨN 3+

Trong Học phần này, bạn sẽ trả lời được các câu hỏi: Đào tạo là gì?; Để trở thành giảng viên thì cần có năng lực cần thiết nào?; Vai trò của giảng viên trong lớp học?; Năng lực Giảng viên nội bộ và Năng lực chuẩn 3+?; Mức độ của một năng lực được đánh giá như thế nào?.

# VALUE: GIÁ TRỊ “KIỀNG 3 CHÂN” CỦA ĐÀO TẠO

Bạn sẽ hiểu được Giá trị của đào tạo đối với Cá nhân, Tổ chức và Học viên.

# MINDSET: XÁC ĐỊNH TƯ DUY ĐÚNG TRONG ĐÀO TẠO

Ở phần này, bạn sẽ nắm rõ nguyên tắc trong đào tạo. Tiếp theo, bạn sẽ nắm được tư duy đúng của nhà đào tạo.

# PROCESS & METHODS: QUY TRÌNH“SMILE” VÀ PHƯƠNG PHÁP ĐÀO TẠO V.M.P

Bạn sẽ thực hành thành công: Quy trình thiết kế bài giảng ADDIE; Đề cương/Outline; Kế hoạch bài giảng/ Lesson Plan; Cấu trúc một khóa đào tạo – OSCAR trong khóa đào tạo giảng viên chuyên nghiệp.

# TRAINING SKILLS: 10 CÔNG THỨC PHỐI HỢP TRONG ĐÀO TẠO VÀ KỸ NĂNG ĐIỀU PHỐI LỚP HỌC

Ở phần này, bạn sẽ thực hành thành công: 9 kỹ thuật dẫn giảng hiệu quả; 7 phi ngôn từ trong giảng dạy; 5 bước điều phối hoạt động; Cấu trúc dẫn dắt nội dung: GLOSS– EASE– OFF; 5 kỹ năng giao tiếp và tương tác.

# TOOLS: SỬ DỤNG CÔNG CỤ 5 SAO

Bạn sẽ được hướng dẫn sử dụng các công cụ hỗ trợ trong đào tạo và xử lý tình huống như: Cách viết Flipchart; Cách sử dụng công cụ trình chiếu và Checklist/ Lesson Plan.

# TEACH BACK: THỰC HÀNH NGHỆ THUẬT DIỄN XUẤT “OSCAR” TRONG ĐÀO TẠO

Đây là một trong những phần quan trọng nhất của Train The Trainer 3+ – Đào tạo Giảng viên nội bộ chuẩn 3+. Ở phần này, bạn sẽ: Thao giảng với nội dung riêng của từng học viên và rèn luyện kỹ năng trong quá trình đào tạo; Giao tiếp và nắm bắt tâm lý người học; Lắng nghe và đặt câu hỏi hiệu quả; Phản hồi hiệu quả; Xử lý tình huống; Quản lý thời gian giảng dạy.

Qua bài viết này, chúng tôi tin rằng bạn đã trả lời được câu hỏi “Train The Trainer course là gì?”.

Train The Trainer 3+ – Đào tạo Giảng viên Nội bộ chuẩn 3+

Để phát triển một cách chuyên nghiệp kỹ năng đào tạo chuẩn 3+, VMP Academy thiết kế riêng cho giảng viên nội bộ chương trình Train The Trainer 3+. Bạn sẽ cảm nhận được không khí sôi động Learning by Doing 3V (Vui vẻ-Vận động-Vận dụng) với 70% thời lượng trong 3 ngày dành riêng cho thực hành.

Hotline tư vấn 24/7: 1800 6981

Tham khảo ngay: https://trainthetrainer.vn/dao-tao-giang-vien-chuan-3/

Ngoài Train The Trainer 3+ , VMP còn nhiều khóa học hấp dẫn khác. Cùng tìm hiểu thêm nhé: