Recap Cafe & Learn tháng 11: Engagement Skills – Làm sao gắn kết quản lý vào đào tạo?

Ngày 04/11/2023 vừa qua, VMP tổ chức sự kiện Cafe & Learn miễn phí với chủ đề Engagement Skills – Làm sao gắn kết quản lý vào đào tạo? Sự kiện với sự tham dự của gần 40 đại diện đào tạo đến từ các doanh nghiệp hàng đầu trong nước như Sacombank, Trung Nguyên, Novaland, Ojitex, Công ty CP Thiết bị Dầu Khí Việt Mỹ,… 

Sự kiện được dẫn dắt bởi Trainer Cao Văn Tài, cùng VMP tìm hiểu sự kiện này có gì đặc biệt nhé!

Quản lý là người trực tiếp tạo ra kết quả đào tạo

Tại sự kiện cuối tuần qua, Trainer Cao Văn Tài chia sẻ cùng các anh chị tham dự: “Quản lý là người trực tiếp tạo ra kết quả đào tạo. Họ là người có ảnh hưởng lớn nhất lên đội nhóm. Nhân viên dưới quyền có nhận được nhiều giá trị hay không là nhờ vào cách training, coaching và mentoring của quản lý. Bộ phận đào tạo chỉ là người phụ trợ giúp quá trình này diễn ra trơn tru hơn.”

Tuy nhiên, trong thực tế tại đa số doanh nghiệp hiện nay, bộ phận quản lý thường hay “trốn tránh” việc phát triển nhân viên. Thay vào đó, quản lý đưa toàn bộ trách nhiệm đào tạo & phát triển nhân viên qua phòng nhân sự. Nếu nhân viên trong quá trình làm việc không đạt, quản lý mặc định do nhân sự tuyển người không tốt. 

Để thay đổi được điều này, L&D cần lấy lại “quyền lực” vốn có của mình, bằng cách gắn kết quản lý vào đào tạo. Vậy làm thế nào để L&D có thể làm được việc này? Chúng ta cùng tìm hiểu ở phần tiếp theo nhé!

Tóm lại:

 1. Quản lý coaching, mentoring để gia tăng kết quả đào tạo.
 2. Quản lý có trách nhiệm lớn nhất trong phát triển nhân viên.
 3. LnD lôi kéo quản lý vào đào tạo.

Cách để LnD lôi kéo quản lý vào đào tạo

Tại sự kiện Cafe & Learn vừa qua, chúng tôi thảo luận các cách để LnD có thể gắn kết quản lý vào đào tạo. Có một số giải pháp nổi bật được đưa ra như: 

Liên kết với sự phát triển cá nhân quản lý: Kết quả của đội nhóm phản ánh năng lực của người quản lý. Nếu sở hữu một đội nhóm yếu kém, quản lý không thể phát triển được. Vì vậy, việc phát triển đội nhóm là rất cấp thiết đối với họ. LnD cần giúp quản lý hiểu khi đội nhóm dưới quyền phát triển ổn định, họ mới có thời gian để phát triển kỹ năng mới và đáp ứng các yêu cầu công việc cao hơn trong tương lai.

Trang bị cho quản lý kỹ năng training, coaching và mentoring nhân viên: Trong doanh nghiệp, có những trường hợp quản lý ý thức được việc phát triển nhân viên là quan trọng. Tuy nhiên, họ không biết cách làm thế nào để phát triển nhân viên. Việc của LnD là giúp quản lý trang bị những kỹ năng như đào tạo, huấn luyện, kèm cặp để họ có thể phát triển đội ngũ dưới quyền.

Tạo cơ hội để quản lý tham gia vào quá trình đào tạo: LnD có thể mời quản lý tham gia vào quá trình TNA trước khóa học, trao đổi với họ về mục tiêu và mong đợi về hiệu quả của khóa đào tạo. Việc này giúp quản lý hiểu được lý do tại sao nên cho nhân viên đi học, họ cũng sẽ có những hành động follow up sau đào tạo hiệu quả hơn khi nắm được ý nghĩa của chương trình. Xa hơn, LnD có thể đề xuất quản lý trở thành giảng viên nội bộ, tham gia trực tiếp vào quá trình đào tạo nhân viên.

Mượn “power” từ ban lãnh đạo: Đối với những quản lý không hợp tác, bộ phận LnD mượn quyền lực từ cấp cao để “buộc” quản lý tham gia vào đào tạo. Lúc này, đào tạo là phần công việc họ cần hoàn thành. Nó có ảnh hưởng trực tiếp đến KPI của quản lý. Tuy nhiên, đây chỉ là kế sách cuối cùng đối với những quản lý không thiện chí. 

Xây dựng văn hóa học tập chủ động trong tổ chức: Việc đào tạo sẽ trở nên dễ dàng hơn nếu mỗi một người trong tổ chức đều có ý thức về tầm quan trọng của nó. Để xây được văn hóa học tập chủ động, cần sự kết hợp từ nhiều yếu tố: tầm nhìn từ lãnh đạo, văn hóa doanh nghiệp, thái độ của các cá nhân đối với sự thay đổi,… 

Tóm lại:

 1. Liên kết với sự phát triển cá nhân quản lý.
 2. Trang bị cho quản lý kỹ năng training, coaching và mentoring.
 3. Để quản lý tham gia vào quá trình đào tạo.
 4. Mượn “power” từ ban lãnh đạo.
 5. Xây dựng văn hóa học tập chủ động.

03 hoạt động quản lý có thể làm để thúc đẩy đào tạo

Truyền thông trước khóa học: Quản lý hỗ trợ bộ phận L&D truyền thông chính xác thông tin đào tạo đến đội ngũ dưới quyền. Thông qua việc này, quản lý cũng khích lệ tinh thần và tạo điều kiện để nhân viên tham dự chương trình hiệu quả nhất. Quản lý có thể: Cho nhân viên đi học vào những mùa thấp điểm, công việc không nhiều, hoặc đề xuất chia nhỏ buổi học nếu bắt buộc đảm bảo khối lượng công việc và chất lượng đào tạo….

Tạo điều kiện để nhân viên áp dụng kỹ năng mới vào công việc: Quản lý có thể cho nhân viên tham gia vào các dự án mới – nơi họ có thể áp dụng những kỹ năng mới được học. Hoặc tạo điều kiện cho nhân viên áp dụng kỹ năng trong chính những công việc hằng ngày. Ví dụ: Nhân viên mới học kỹ năng thuyết trình, quản lý có thể giao nhiệm vụ thuyết trình sản phẩm mới trước team, hoặc thuyết trình trước buổi họp…

Theo dõi sự thay đổi và đưa ra phản hồi: Để nhân viên nhanh chóng có được kỹ năng mới, quản lý tiến hành follow up sau đào tạo, đưa ra phản hồi để nhân viên cải thiện liên tục. Việc phản hồi đóng vai trò quan trọng, nó giúp nhân viên hiểu việc mình làm đang đi đúng hướng, quản lý cũng dần cải thiện kỹ năng coaching của mình.

Tóm lại:

 1. Truyền thông trước khóa học.
 2. Tạo điều kiện để nhân viên áp dụng.
 3. Theo dõi sự thay đổi và phản hồi.

Tạm kết về recap sự kiện CFL tháng 11 – Làm sao gắn kết quản lý vào đào tạo

Trên đây là một số nội dung được chia sẻ tại sự kiện Cafe & Learn tháng 11 với chủ đề Engagement Skills – Làm sao gắn kết quản lý vào đào tạo. Hy vọng rằng bài recap này đã giúp bạn hiểu hơn về sự kiện tại VMP. Chúng tôi vẫn luôn tổ chức các sự kiện miễn phí hàng tháng tại đây.

Nếu thấy hay, đừng quên truy cập trainthetrainer.vn để cập nhật thêm các bài viết mới nhất về chủ đề này nhé!