PHƯƠNG PHÁP ĐÀO TẠO TRÊN CÔNG VIỆC – ON THE JOB TRAINING VỚI EDIC | Train The Trainer và FSOFT

Phương pháp đào tạo trên công việc là phương pháp khá phổ biến được các doanh nghiệp áp dụng. Theo đó người nhân viên sẽ được quản lý trực tiếp của mình đào tạo thông qua việc thực hành thực tế các đầu việc, qua đó rút ra những bài học kinh nghiệm cho riêng mình và nhận ra được điều gì sẽ giúp mình thực hiện công việc tốt hơn trong tương lai.

Tuy nhiên, thực tế cho thấy không phải ai cũng biết cách đào tạo trong công việc hiệu quả. Vì vậy, bài viết này cung cấp đến bạn mô hình EDIC như một phương pháp đào tạo trên công việc – On the job training hiệu quả. Đây cũng là nội dung được chia sẻ cùng đội ngũ Giảng viên nội bộ thuộc công ty FSOFT tại khóa Train The Trainer ngày 31/08/2021.

Phương pháp đào tạo trên công việc theo mô hình EDIC 4 bước

Thông thường, trong các doanh nghiệp, nhà đào tạo nội bộ thường kiêm luôn vai trò là quản lý trực tiếp vì có trình độ chuyên môn cao và có sức ảnh hưởng nhất định đến nhân viên cấp dưới. Dưới đây là 04 bước trong mô hình EDIC (Explain – Demonstrate – Implement – Consolidate) mà nhà đào tạo/quản lý có thể áp dụng để đào tạo trong công việc.

Mô hình Edic - Phương pháp đào tạo trên công việc
Mô hình EDIC – Phương pháp đào tạo trên công việc.

Explain – Giải thích & hướng dẫn

Trong lớp học, người giảng viên nhất thiết phải có kỹ năng giải thích vấn đề và kỹ năng trình bày, để học viên của mình hiểu được mục đích của công việc cần làm, lý do tại sao mình cần làm công việc này mà không phải công việc khác. 

Người giảng viên có thể giải thích cho học viên thông qua các câu hỏi như Tại sao phải làm công việc này? Làm công việc này cần làm những gì? Khi nào bắt đầu làm và cách thức thực hiện ra sao.

Khi người giảng viên trình bày một cách rõ ràng và tường tận thì học viên của mình mới có thể dễ dàng nghe theo và hợp tác thực hiện các hoạt động trong lớp học hiệu quả. Cũng tương tự đối với công việc hiện tại, nếu người quản lý giải thích rõ cho nhân viên, khi ấy người nhân viên hiểu được mục đích và có được động lực làm việc.

Demonstrate – Làm mẫu & Minh họa

Nếu giải thích mà nhân viên vẫn chưa hiểu thì “minh họa” sẽ là vị cứu tinh cho nhà quản lý. Theo đó, những nhân viên mới sẽ lúng túng khi nghe những “thuật ngữ nội bộ” mà người quản lý và nhân viên cũ hay dùng, dễ xảy ra tình trạng không hiểu mình cần phải làm gì để hoàn thành công việc. 

Lúc này, người quản lý sẽ đứng ra làm mẫu cho nhân viên, minh họa cách thức thực hiện bằng một ví dụ cụ thể. Như vậy, nhân viên sẽ dễ dàng nắm được các bước thực hiện và cách làm sao cho hiệu quả. 

Trong trường hợp nếu người quản lý không mạnh về công việc đó, hãy chỉ định một người giỏi chuyên môn để họ minh họa giúp. Trong lớp học cũng vậy, giảng viên hãy minh họa các hoạt động và cách thức thực hiện chúng một cách cụ thể nhất để chắc chắn rằng học viên của mình có thể hiểu và làm được.

Implement – Thực tập & Vận dụng

Tại Train The Trainer 3+ ngày 31/08/2021, các Giảng viên nội bộ FSOFT được thực hành liên tục các công cụ, phương pháp cung cấp trong khóa học. Sau khi nghe Trainer Phan Hữu Lộc giải thích và làm mẫu, học viên sẽ được chia thành từng nhóm để thực hành cùng với nhau. Đây là ví dụ cụ thể nhất về việc thực hành trong EDIC.

Các học viên thuộc công ty FSOFT đang thực hành theo nhóm trong khóa Train The Trainer ngày 31/08/2021.
Các học viên thuộc công ty FSOFT đang thực hành theo nhóm trong khóa Train The Trainer ngày 31/08/2021.

“Practice makes perfect” – Hãy cho nhân viên của bạn có cơ hội thực hành những kiến thức vừa được truyền đạt thông qua một số công việc cụ thể. Làm việc càng nhiều, “tay nghề” của nhân viên càng được nâng cao, họ sẽ tự tìm thấy được cách cải tiến công việc để tốt hơn.

Có một điểm mà nhà quản lý cần lưu ý trong quá trình mà nhân viên của mình thực hiện công việc, đó là họ chắc chắn không tránh khỏi những sai sót. Nhiệm vụ của nhà quản lý là nhắc nhở và giúp nhân viên của mình tự sửa chữa sai lầm, tuyệt đối không nên nhắc nhở rồi bỏ qua.

Consolidate – Đánh giá & Đúc kết

Bước cuối cùng trong phương pháp đào tạo trên công việc EDIC là đánh giá, đúc kết. Trong bất kỳ hình thức đào tạo nào, việc đánh giá, đúc kết sau khóa đào tạo là vô cùng cần thiết vì nó giúp cho nhà quản lý đo lường hiệu quả chương trình đào tạo. Đồng thời, người nhân viên biết được mình đã đạt được tiêu chí nào và nên cải thiện điểm nào.

Phản hồi sau khóa học đúng cách cũng đóng một vai trò quan trọng. Nó có thể thúc đẩy nhân viên đi lên hoặc làm cho nhân viên mất đi động lực làm việc, tất cả đều phụ thuộc vào cách nhà quản lý phản hồi. Bằng cách sử dụng các mẹo phản hồi hiệu quả, người quản lý giúp tạo động lực cho người nhân viên cố gắng hơn trong công việc.

Cảm ơn các anh chị Giảng viên nội bộ công ty Fsoft đã tham dự khóa Train The Trainer.
Cảm ơn các anh chị Giảng viên nội bộ công ty Fsoft đã tham dự khóa Train The Trainer.

Tạm kết về phương pháp đào tạo trên công việc

Phương pháp đào tạo trên công việc giúp người nhân viên nhanh chóng hình dung được mình cần làm gì thông qua những công việc cụ thể được giao. Mô hình EDIC giúp người quản lý/giảng viên nhanh chóng áp dụng thành công phương pháp đào tạo trên công việc.

Cảm ơn các anh chị Giảng viên nội bộ công ty FSOFT đã dành thời gian tham dự khóa Đào tạo giảng viên nội bộ – Train The Trainer ngày 31/08/2021. Chúc anh chị sớm áp dụng những phương pháp được chia sẻ vào công việc giảng dạy của mình. Hẹn gặp các anh chị trong những khóa đào tạo sắp tới.