Làm thế nào để đào tạo online hiệu quả? | Train The Trainer

Muốn đào tạo online hiệu quả nhưng bạn không biết làm sao để học viên tập trung? Bạn chưa tìm ra cách dạy online hiệu quả, khi triển khai các hoạt động cũng khó khăn hơn vì học viên ít tương tác. Vậy làm cách nào để khắc phục? Tại bài viết này, Train The Trainer sẽ giúp bạn trau dồi các tips để giảng dạy qua nền tảng trực tuyến hiệu quả. Cùng khám phá ngay nhé!

Bài viết thuộc Tips dẫn giảng.

Tạo FOMO trước khi đào tạo online diễn ra

Thuật ngữ Fear of missing out (FOMO) thường được dùng nhiều trong lĩnh vực truyền thông. Nó được dùng để tạo ra các chiến dịch nhằm thúc đẩy khách hàng nhanh chóng ra quyết định vì sợ mất đi một thứ gì đó quan trọng. Tương tự, trước khóa học, bạn cũng có thể tạo FOMO để học viên quan tâm và đăng ký tham dự đào tạo.

Khi này, học viên tham dự với tâm thế “muốn”, không phải bị ép đi học. Do đó, tinh thần của họ khi tham dự khóa học cũng sẽ thay đổi rất nhiều. Họ chủ động hơn và mong chờ vào khóa học sắp tới. Đây là cách học online hiệu quả nhất, khi học viên muốn, họ sẽ chú tâm.

Để tạo được FOMO, bạn cần làm khảo sát nhu cầu đào tạo thật kỹ để nắm được mối quan tâm của học viên. Dựa vào đó, bạn đưa ra các thông điệp truyền thông trước khóa học khớp với mong đợi, nhằm thu hút người học chú ý đến khóa học. Sau đó đưa ra giới hạn về khóa học của bạn, ví dụ: Chỉ 10 người được tham dự khóa học này, 5 slot cuối cho ai muốn nâng cao kỹ năng … để tạo sự khan hiếm. Khi này, khát khao được tham dự của học viên được đẩy lên cao trào hơn, họ sẽ trân trọng khi được trao cơ hội tham dự khóa đào tạo. 

Tóm lại, bạn cần:

 1. Tạo FOMO để học viên khao khát đi học.
 2. Làm khảo sát khóa học kỹ để nắm được mối quan tâm của học viên.

Chuẩn bị kỹ lưỡng về link lớp học, trang thiết bị

Cũng giống như lớp học offline, để đào tạo online hiệu quả, bạn cũng cần lưu ý kỹ lưỡng về khâu tổ chức trước khóa học. Bạn cần đảm bảo tất cả học viên của mình đã nhận được thông tin về thời gian và ứng dụng nơi lớp học diễn ra. Ngoài ra, bạn cần đảm bảo rằng học viên của mình đã được trang bị đầy đủ thiết bị để tham dự online.

Để chuẩn bị tốt nhất cho khóa học, bạn cũng có thể tổ chức diễn tập thử với team của mình để đảm bảo rằng ứng dụng hoạt động bình thường. Bạn cũng cần nắm rõ phần mềm dạy học online đang sử dụng, việc này sẽ giúp bạn chủ động và tự tin xử lý các tình huống bất ngờ trong quá trình đào tạo. 

Hãy chuẩn bị phương án backup. Trong đào tạo online có thể xảy ra một số tình huống bất ngờ như mất điện, mất mạng, tài khoản bị out,… Việc bạn cần ở khâu chuẩn bị là hãy nghĩ tới các trường hợp có thể xảy ra và đề ra phương án dự phòng phù hợp. Bạn có thể để một link lớp dự phòng khác, hoặc đăng ký sẵn 3G tốc độ cao dự phòng trường hợp wifi bị mất đột ngột,….

Tóm lại bạn cần:

 1. Đảm bảo học viên nắm rõ thông tin về khóa học.
 2. Tổ chức diễn tập thử.
 3. Nắm rõ cách sử dụng công cụ/nền tảng dạy.
 4. Chuẩn bị phương án back up.

Lôi cuốn học viên tương tác online

Đào tạo online hiệu quả chỉ khi bạn lôi cuốn được học viên tham gia. Để lôi kéo tương tác ban đầu, bạn hãy yêu cầu học viên bật camera, bật micro và thử các tác vụ trên nền tảng học online như chat, thả like, dơ tay…. Việc này mang lại hai lợi ích: Một, bạn chắc chắn rằng học viên đang tham gia. Và hai là giúp học viên tập trung hơn khi thay đổi trạng thái và tập trung làm theo yêu cầu.

Trong quá trình dẫn giảng, hãy thường xuyên tương tác với học viên bằng cách mời họ phát biểu trực tiếp hoặc yêu cầu gõ vào khung chat. Hoặc bạn cũng có thể chia nhóm để học viên thảo luận và vào kiểm tra bất chợt. Hãy luân phiên các phương pháp này để giữ học viên tương tác online. 

Ngoài ra, hãy chuẩn bị kịch bản đào tạo thật tốt để học viên là người làm. Theo tháp mức độ tiếp thu, khi thực hành, họ sẽ nhớ được 75% kiến thức. Hãy tạo ra các hoạt động để học viên là người chia sẻ và nêu quan điểm cá nhân. Họ tham gia vào tranh luận sẽ khiến lớp học sôi nổi và cuốn hút hơn.

Tóm lại bạn cần:

 1. Yêu cầu học viên bật mic, camera.
 2. Thường xuyên tương tác với học viên.
 3. Tạo hoạt động để học viên thực hành và tranh luận.

Follow up sau khóa học kỹ càng

Sau khi lớp học diễn ra, bạn tiến hành đến bước follow up sau đào tạo. Hãy chắc chắn rằng bạn đã giao nhiệm vụ cho học viên khi ở trên lớp và đưa ra hạn định về deadline nộp bài. Việc này giúp tạo cơ hội để học viên có thể áp dụng kiến thức vào tình huống cụ thể và gửi lại kết quả có thể nhìn thấy được. 

Ví dụ, khóa đào tạo Train The Trainer 3+ online, chúng tôi yêu cầu học viên chụp lại những gì đã áp dụng được khi về tổ chức đào tạo tại doanh nghiệp. Kết quả chúng tôi nhận được rất nhiều phản hồi từ học viên. Họ khoe những thứ mới học được áp dụng như: sử dụng giấy màu để mô tả các bước, mở đầu bằng cách cho học viên chơi trò chơi… Mặc dù chỉ là những điều nhỏ nhưng vẫn nhận lại phản hồi tích cực từ bạn cùng lớp và Trainer. Chính điều này là động lực để họ tiếp tục áp dụng và khoe thành tích vào lần tới. 

Việc follow up sẽ hiệu quả hơn nếu có sự tham gia của quản lý trực tiếp. Họ là người có thể quan sát và đánh giá sát sao nhất những thay đổi của học viên sau khóa học – điều mà Trainer dạy thông qua online khó nắm bắt nhất. Vì vậy, trước khi triển khai đào tạo online, bạn cần lấy được sự đồng thuận và hỗ trợ từ quản lý. 

Tóm lại bạn cần:

 1. Giao bài tập và hạn định cho học viên.
 2. Khuyến khích học viên bằng cách ghi nhận cái mới.
 3. Nhận được sự đồng thuận và hỗ trợ từ quản lý.

Bạn sẽ đào tạo online như thế nào?

Trên đây là một số tips để bạn triển khai đào tạo online hiệu quả. Bạn sẽ áp dụng tips nào để cải thiện chương trình của mình? Hãy comment phía bên dưới để cùng trao đổi với Train The Trainer bạn nhé!

Bài viết thuộc Tips dẫn giảng. Nếu thấy hữu ích, đừng quên truy cập Train The Trainer mỗi tuần để cập nhật thêm nhiều bài viết mới nhất về chủ đề này bạn nhé!