KỸ NĂNG TRÌNH BÀY CHUYÊN NGHIỆP DÀNH CHO GIẢNG VIÊN NỘI BỘ

Kỹ năng trình bày

Bạn muốn có kỹ năng trình bày trước đám đông? Bài viết dưới góc nhìn khoa học và kinh nghiệm của Train The Trainer 3+ sẽ cung cấp giải pháp hoàn hảo.

Chắc hẳn tại Doanh nghiệp, Giảng viên nội bộ đang đối diện với “nỗi sợ” trình bày trước đám đông. Nhưng với góc nhìn khoa học thì “nỗi sợ” này được giải thích rất thú vị. Bạn sẽ hiểu và vượt qua nỗi sự trình bày trước đám đông một cách chuyên nghiệp với 06 “bí kíp” chúng tôi tổng hợp được.

Giảng viên nội bộ có “sợ” việc trình bày trước đám đông?

Giảng viên nội bộ có “sợ” việc trình bày trước đám đông?
Liệu bạn có đang “sợ” việc trình bày trước đám đông?

Nếu sợ việc trình bày trước đám đông thì bạn không cô đơn! Hầu như bất cứ ai cũng có nỗi sợ ở mức độ nào đó khi đứng trước đám đông và trình bày.

Người xưa có câu nói rằng:

“Hầu như tất cả binh lính đều không hề sợ hãi hi sinh trong trận chiến. Nhưng rất ít người “không sợ” việc trình bày trước đám đông.”.

Đặc biệt là Giảng viên nội bộ tại doanh nghiệp, bạn có trách nhiệm phải “làm được việc”. Có thể bạn cho rằng kỹ năng trình bày của bản thân đang ổn và không cần cải thiện gì thêm. Nhưng thực sự có phải vậy?

Với kinh nghiệm đào tạo hơn 8000 Giảng viên nội bộ tại Train The Trainer 3+, chúng tôi cho rằng nếu chưa nắm được 06 bí kíp phía dưới, bạn vẫn cần phải cải thiện kỹ năng trình bày.

Nhưng trước tiên, Giảng viên nội bộ là ai?

Giảng viên nội bộ tại Doanh nghiệp gồm: Chuyên viên đào tạo; Quản lý cấp trung kiêm vai trò đào tạo đội ngũ nhân viên; Trưởng bộ phận

Cùng VMP tìm hiểu về: Khái niệm đào tạo.

Đặc biệt là những bạn vừa đảm nhận vị trí mới chưa có nhiều kinh nghiệm trình bày trước đám đông sẽ thường xuyên “sợ hãi”.

Kỹ năng trình bày không rụt rè
Sợ hãi, rụt rè hay gặp phải ở những người vừa đảm nhận vị trí mới chưa có nhiều kinh nghiệm

Khoa học nói gì về “nỗi sợ” trình bày trước đám đông?

Phản ứng phổ biến của cơ thể khi trình bày trước đám đông là tiết ra Adrenaline và Cortisol tương đương với vài cốc cafe

Lượng Adrenaline và Cortisol này khiến bạn phấn khích đến mức “lo lắng, sợ hãi”. Khi hiểu được điều này, dù là Trainer chuyên nghiệp cũng sẽ có nỗi sợ nào đó ở thời điểm trước hoặc vừa bước lên “sân khấu”.

Nhưng đừng lo lắng, phần đông người nghe muốn bạn trình bày thành công. Họ luôn ở bên hỗ trợ và tin tưởng bạn. Tất cả những gì bạn cần làm là thực hiện theo chỉ dẫn ở bài viết này. Và rồi mọi chuyện sẽ ổn.

Vượt qua “nỗi sợ” trình bày trước đám đông

Bình tĩnh - kỹ năng tối quan trọng
Bình tĩnh là điều kiện đầu tiên

Để vượt qua “nỗi sợ”, tất nhiên là bạn phải giữ được sự bình tĩnh. Muốn giữ được sự bình tĩnh, bạn cần phải tự tin. Muốn tự tin, bạn phải có sự chuẩn bị và luyện tập từ trước.

Mạch logic được sắp xếp lại như sau:

Chuẩn bị + Luyện tập => Tự tin => Bình tĩnh trước đám đông => Vượt qua “nỗi sợ”

Tại sao chúng tôi có thể khẳng định được điều này?

Theo Fred Pryor Organisation, chuẩn bị và luyện tập tốt sẽ giảm sự lo lắng đến 75%, hạn chế tới 95% sai lầm.

Kỹ năng trình bày chuyên nghiệp lại yêu cầu bạn phải có sự tự tin và hạn chế tối đa sai lầm. Vì vậy sự chuẩn bị và luyện tập là rất cần thiết.

06 “Bí kíp bỏ túi” để trình bày trước đám đông hiệu quả

TIPS HAY: Train Trainer – Bí kíp kiểm soát cảm súc trong đào tạo.

BÍ KÍP 1: “Không ai có thể phá rối nếu chưa có sự cho phép của tôi!”

Khi đứng trước đám đông, người nghe thừa nhận bạn được quyền kiểm soát. Vì vậy hãy tự tin “ra lệnh” cho những người phá rối.

BÍ KÍP 2: “Tôi rất đam mê về lĩnh vực này và bạn cũng cần như vậy!”

Sự đam mê, nguồn cảm hứng của bạn có giá trị gấp nhiều lần kiến thức.

Và thực ra người nghe cũng rất cần có được sự đam mê, nguồn cảm hứng khi bạn trình bày.

BÍ KÍP 3: “Tôi là người rất hài hước!”

Dù là chủ đề khô khan nhất, hãy đảm bảo bạn thổi được sự hài hước để người nghe thoải mái tiếp nhận. Khoa học cũng chứng minh, người nghe sẽ tiếp thu và tập trung tốt hơn nếu có tinh thần thoải mái.

Hài hước cũng là cách giúp lấy lại sự tự tin
Hài hước cũng là cách giúp lấy lại sự tự tin

BÍ KÍP 4: “Tôi đã chuẩn bị kịch bản tạo ra sự hài hước!”

Thực ra bạn không cần phải có “tố chất bẩm sinh” về khiếu hài hước. Tất cả là chỉ nội dung và có thể chuẩn bị từ trước. Hãy lên kịch bản và thử nghiệm nhiều lần cho đến khi mọi thứ trở thành kỹ năng.

BÍ KÍP 5: “Tôi chỉ dành 5-10 phút cho mỗi nội dung!”

Người nghe thường có khoảng thời gian tập trung từ 5-10 phút và từng nội dung bạn cung cấp cũng cần nằm trong mức này. Xen kẽ giữa các nội dung nhỏ, những hoạt động có thể được triển khai để tái tạo năng lượng cho cả bạn và người nghe.

BÍ KÍP 6: “Tôi cần giúp người nghe thực hành kiến thức!”

Nếu chỉ nghe thì họ dừng ở mức biết. Nếu nhìn thấy thì họ hiểu. Nhưng khi thực hành thì họ sẽ làm được. Mục đích cuối cùng của bạn có phải là giúp người nghe áp dụng thành công kiến thức và làm được?

Nhắc đến thực hành, Trong Train The Trainer 3+, chúng tôi áp dụng phương pháp Learning by Doing 3V (Vui vẻ-Vận động-Vận dụng). Theo phương pháp này, bạn sẽ có 70% thời lượng chỉ dành cho thực hành để phát triển kỹ năng đào tạo.

Learning by Doing 3V - phương pháp luôn xuất hiện trong mọi lớp đào tạo
Learning by Doing 3V – phương pháp luôn xuất hiện trong mọi lớp đào tạo

“Câu văn hay không bằng một hành động cụ thể”

Quả thực là quy tắc 7:38:55 trong chương trình Train The Traner 3+, thông điệp bạn muốn truyền tải chịu ảnh hưởng bởi 3 yếu tố theo mức độ như sau: 7% – lời từ, 38% – giọng điệu, 55% – cử chỉ cơ thể.

Bạn nói gì không quá quan trọng. Quan trọng là cảm nhận của người nghe.

Bạn nói gì không quá quan trọng. Quan trọng là cảm nhận của người nghe.

Học viên tự tin thuyết trình ngay trong lớp học
Học viên tự tin thuyết trình ngay trong lớp học

Ứng với nhiều kỹ năng trình bày, Train The Trainer 3+ có các công cụ được mô hình hóa dễ nhớ để thực hành hiệu quả. Ví dụ như GLOSS-EASE-OFF để Dẫn dắt-Truyền tải-Đúc kết bất kỳ nội dung nào trong trước đám đông một cách chuyên nghiệp.

Xem thêm các kỹ năng liên quan:

Train The Trainer 3+ – Đào tạo Giảng viên Nội bộ chuẩn 3+

Bạn muốn “làm được việc” với kỹ năng trình bày, đào tạo đội ngũ nhân viên tuyệt vời? Bạn muốn có môi trường thực hành các công thức dẫn giảng thành công? Tại Train The Trainer 3+, kỹ năng đào tạo của bạn sẽ được phát triển bởi chuyên gia đã hỗ trợ hơn 8000 Giảng viên nội bộ thành công trong 10 năm qua.

Với phương pháp Learning by Doing 3V (Vui vẻ-Vận động-Vận dụng), chúng tôi sẽ đảm bảo rằng bạn có 70% thời gian tại lớp chỉ dành cho thực hành và thành công.

Tham khảo ngay: https://trainthetrainer.vn/dao-tao-giang-vien-chuan-3/