“ĐỪNG LẤY HỌC VIÊN LÀM TRUNG TÂM” – Chia sẻ từ chuyên gia đào tạo Phan Hữu Lộc

Chuyên gia đào tạo Phan Hữu Lộc

Trong bài viết này, Train The Trainer 3+ sẽ chia sẻ đến bạn 3 góc nhìn mới của chuyên gia đào tạo Phan Hữu Lộc, giúp bạn trở thành nhà đào tạo dẫn dắt, một vai trò mới của trainer. Và đây được coi là xu hướng đào tạo hiệu quả nhất năm 2023.

Học viên bận rộn thì lớp học mới thành công

Câu nói này được trainer Phan Hữu Lộc nhắc rất thường xuyên trong các lớp Train The Trainer 3+. Anh đã luôn nói, một nhà đào tạo giỏi là biết biến học viên thành những người bận rộn. Đại đa số các trainer hiện nay rất “ham nói”, trong khi đó phương pháp giảng viên nói học viên nghe sẽ không mang lại giá trị cho người học.

Nếu một trainer nói quá nhiều sẽ dẫn đến việc học viên cảm thấy nhàm chán, mất tập trung và thiếu sự tương tác với giảng viên. Trầm trọng hơn, trainer không tạo được môi trường học tập tích cực, quá trình giảng dạy có thể trở thành một chiều. Trong đó học viên chỉ lắng nghe và không được khuyến khích chia sẻ ý kiến, đóng góp ý tưởng.

Để tránh gặp phải các vấn đề trên, trainer cần thay đổi phương pháp từ giảng dạy thành dẫn dắt và biến học viên thành người bận rộn. Một trong những phương pháp dẫn dắt học viên hiệu quả nhất là đưa ra hoạt động thu hút vào buổi đào tạo.

Học viên bận rộn, giảng viên nhàn, lớp học thành công
Học viên bận rộn, giảng viên nhàn, lớp học thành công

Đừng lấy học viên làm trung tâm!

Như đã chia sẻ bên trên, trainer nên xây dựng hoạt động thu hút trong lớp học nhưng có một vấn đề người đào tạo cần lưu ý là đừng nên lạm dụng. Có nhiều trainer cố gắng đưa thật nhiều hoạt động vào nội dung đào tạo nhằm thu hút học viên tham gia. Nhưng khi sử dụng quá nhiều học viên sẽ chỉ nhớ đến trò chơi mà không đọng lại kiến thức. Chính vì thế, không nên đặt học viên làm trung tâm mà hãy đặt giá trị học viên nhận được làm trung tâm.

Khi bàn luận đến việc mang lại giá trị cho người học, đa số trainer sẽ lựa chọn tập trung phát triển nội dung thật hay. Và thực tế, nội dung hay nhưng nếu bạn không có phương pháp truyền tải thì người học cũng sẽ không tiếp nhận được kiến thức. Điều này đòi hỏi, trainer cần có phương pháp chia nhỏ hoạt động cụ thể cho từng nội dung. Nguyên tắc chia nhỏ này đạt được hiệu quả cần phải đảm bảo 7 hoạt động tạo nên khóa học hiệu quả dựa trên mô hình 3A của VMP Academy.

Lấy giá trị người học nhận được làm trung tâm
Lấy giá trị người học nhận được làm trung tâm

Luôn động viên người học!

Như đã nói bên trên, trainer cần phải dẫn dắt học viên thay vì giảng dạy. Chính vì thế nếu không động viên người học, quá trình dẫn dắt của bạn sẽ không đạt được hiệu quả như mong đợi. Vì nếu không động viên người học sẽ không có niềm tin và cảm hứng để tham gia vào lớp học.

Bạn có thể tham khảo phương pháp tạo cảm hứng học tập từ VMP Academy. Theo đó, trainer cần có những phương pháp phản hồi tạo động lực đến học viên. Công thức này đã áp dụng tại khóa Train The Trainer 3+ mang tên phản hồi tạo động lực Hamburger. Khi sử dụng công thức này, trainer sẽ không khiến học viên bị mất nguồn năng lượng mà còn dễ dàng tiếp thu ý kiến hơn.

Phải tạo cảm hứng học tập đến học viên
Phải tạo cảm hứng học tập đến học viên

Bên trên là 3 góc nhìn mới của chuyên gia đào tạo Phan Hữu Lộc giúp bạn tham khảo thêm những phương pháp tạo nên khóa học hiệu quả và mang lại giá trị cho người học. Đây cũng là xu hướng của nhà đào tạo mới 2023. Theo dõi Train The Trainer 3+ để có thêm nhiều góc nhìn mới nhé.