ĐÀO TẠO TRAINER | 12 BÍ KÍP “KẾT NỐI” HIỆU QUẢ VỚI HỌC VIÊN

“KẾT NỐI” HIỆU QUẢ VỚI HỌC VIÊN

Với kinh nghiệm hơn 05 năm đào tạo Trainer tại chương trình Train The Trainer 3+, VMP Academy nhận thấy khó khăn nhất đối Trainer là không kết nối được cùng Học viên. Bạn có thắc mắc: Dù là chuyên gia trong chủ đề, lĩnh vực đang đào tạo nhưng vẫn chưa thực sự hài lòng với chất lượng chương trình chỉ bởi vì Học viên không muốn kết nối cùng Trainer?

Không cần tìm kiếm nữa, sau đây là 08 chiến thuật giúp bạn kết nối một cách hiệu quả với Học viên xuyên suốt bất kỳ lớp đào tạo chuyên nghiệp nào:

Lựa chọn câu hỏi kích hoạt tranh luận

tranh-luan-dao-tao-trainer
Lựa chọn câu hỏi kích hoạt tranh luận

Hãy lựa chọn thông điệp nào đó mà bạn muốn Học viên tập trung vào. Sau đó hãy tuyển lựa câu hỏi thú vị nhất liên quan mà bạn tin chắc rằng hầu hết Học viên đều trả lời tốt và ý kiến riêng. Và bạn hãy đặt ra câu hỏi để khuyến khích sự trả lời và tranh luận. Tuy nhiên, bạn cần kiểm soát chủ đề tranh luận chỉ nằm trong phạm vi thông điệp muốn đưa ra ban đầu.

Hãy đặt ra câu hỏi để khuyến khích sự trả lời và tranh luận.

Yêu cầu học viên giơ tay biểu quyết thường xuyên

Hãy yêu cầu Học viên giơ tay liên tục trong suốt khóa đào tạo để biểu quyết ý kiến, kinh nghiệm nào đó mà bạn đưa ra. Tuy nhiên, bạn cần cực kỳ cẩn thận vì rất có thể sẽ không ai giơ tay. Bạn cần lựa chọn các ý kiến, kinh nghiệm mà biết chắc rằng ai cũng đồng ý để kêu gọi toàn bộ giơ tay tán thành.

Miêu tả bức tranh bằng từ ngữ đơn giản trong đào tạo trainer

mieu-ta-dao-tao-trainer
Miêu tả bức tranh bằng từ ngữ đơn giản

Bạn cần sở hữu kỹ năng miêu tả một bức tranh, câu chuyện phức tạp bằng những từ ngữ đơn giản để có thể kết nối hiệu quả với Học viên. Để hiệu quả cao, bạn cần tưởng tượng trong tâm trí của Học viên đang có những gì và cứ theo đó mà miêu tả.

Yêu cầu Học viên thảo luận với nhau trong đào tạo trainer

Học viên thường không thích phải thảo luận với người khác về chủ đề quá nghiêm túc. Tuy nhiên, bạn cần tạo không gian để họ thảo luận với nhau định kỳ trong khoảng 1 phút nhằm duy trì năng lượng, sự tập trung. Ngoài ra, Học viên cũng sẽ gắn kết tốt hơn với môi trường xung quanh.

Khi họ đã đạt được sự thoải mái nhất định, cơ hội kết nối hiệu quả của Trainer với cả lớp sẽ tăng lên.

Tham khảo thêm: Các khóa học về đào tạo Trainer

Áp dụng Learning by Doing 3V (Vui vẻ-Vận động-Vận dụng)

Ai cũng thích giải trí, kể cả bạn và Học viên. Sau cứ 30-45 phút nghiêm túc bạn cần tổ chức hoạt động đào tạo để Học viên tái tạo năng lượng.

Cụ thể, tại VMP Academy, chúng tôi luôn triển khai phương pháp Learning by Doing 3V (Vui vẻ-Vận động-Vận dụng) với 70% thời lượng dành riêng cho thực hành thông qua các hoạt động đào tạo. Bạn có thể sử dụng phương pháp này để kiểm chứng sự hiệu quả trong việc kết nối với Học viên mà không cần phải đầu tư tham gia lớp đào tạo Trainer nào.

Tại VMP Academy, chúng tôi luôn triển khai phương pháp Learning by Doing 3V (Vui vẻ-Vận động-Vận dụng) với 70% thời lượng dành riêng cho thực hành.

Bắt Học viên phát âm cụm từ quan trọng

phat-am-dao-tao-trainer
Bắt Học viên phát âm cụm từ quan trọng

Bất cứ khi nào bạn có một cụm từ quan trọng muốn Học viên ghi nhớ lâu dài, hãy yêu cầu họ phát âm và vỗ vai người bên cạnh để nhắc nhở đồng đội. Việc này sẽ kích hoạt sự Vui vẻ-Vận động của Học viên để trong phần hoạt động đào tạo có kiến thức nhằm Vận dụng hiệu quả.

Triển khai cuộc thi “điền vào chỗ trống” vào đầu chương trình

Bạn có thể tạo ra cuộc thi nhỏ mang tên “điền vào chỗ trống”. Vào đầu khóa, hãy lấy các thông tin quan trọng nhất của chương trình và lược bỏ đi những từ khóa chính. Sau đó bạn cần tổ chức cuộc thi điền vào chỗ trống để kết nối hiệu quả với Học viên ngay từ giai đoạn đầu. Việc này cũng giúp bạn khảo sát mức độ thông thạo của Học viên về chủ đề sắp được triển khai.

Hãy tỏ ra bản thân là người rất sẵn sàng lắng nghe

Hãy thể hiện rằng bản thân rất sẵn sàng lắng nghe những câu hỏi và vấn đề của Học viên. Tuy nhiên, hãy cẩn thận! Bạn cần báo trước với Học viên sẽ có riêng Q&A vào cuối mỗi phần để dễ dàng kiểm soát thời gian và năng lượng của Trainer. Về cách để ứng phó hiệu quả với phần Q&A, bạn có thể tham khảo các khóa đào tạo Trainer từ Học viện uy tín nhằm tìm kiếm giải pháp chất lượng.

Nếu cảm thấy 08 chiến thuật trên hữu ích cho việc kết nối với Học viên, thì đừng ngần ngại bình luận nội dung bạn tâm đắc nhất ở phía dưới nhé. Ngoài ra, nếu sở hữu bất kỳ ý kiến nào cần đóng góp, bạn có thể gửi trực tiếp về địa chỉ email daotao@vmp.edu.vn.

Bạn có thể tham khảo các khóa đào tạo Trainer từ Học viện uy tín nhằm tìm kiếm giải pháp chất lượng.

Train The Trainer 3+ – Đào tạo trainer Nội bộ chuẩn 3+

train-the-trainer-3-dao-tao-trainer
Train The Trainer 3+ với 70% thời lượng dành cho thực hành

Việc phát triển 10 năng lực đào tạo chuẩn 3+ được VMP Academy chú trọng đầu tư thiết kế và đã thành công với hơn 8000 Học viên – những Giảng viên nội bộ tại Doanh nghiệp. Nếu bạn đang tìm kiếm chương trình chuyên nghiệp đào tạo Trainer, đây có thể là một lựa chọn không thể bỏ qua.

Tham khảo ngay khóa học: https://trainthetrainer.vn/dao-tao-giang-vien-chuan-3/