ĐÀO TẠO NHÂN SỰ LÀ CHU TRÌNH DÀI HẠN | TRAIN THE TRAINER 3+ KHÓA 42 HCM

Đào tạo nhân sự

Đào tạo nhân sự muốn hiệu quả phải diễn ra theo chu trình dài hạn. Đây là thông điệp quan trọng trong lớp Train The Trainer 3+ Khóa 42 tại HCM. Được tổ chức bởi VMP Academy vào ngày 25, 26, 27/12/2020, các Anh/Chị Giảng viên nội bộ còn được trải nghiệm những hoạt động thực hành ngay ở lớp.

Như chúng ta đã biết, mỗi khóa đào tạo diễn ra với các bước phổ biến như Trước-Trong-Sau. Nhiều người lại cho rằng như vậy là kết thúc. Tuy nhiên, sau khi hoàn thành việc đo lường hiệu quả khóa đào tạo, chúng ta cần phân tích tiếp nhu cầu của Học viên để triển khai các chương trình phù hợp tiếp theo. Mục tiêu cuối cùng là tập trung vào sự phát triển sự nghiệp cho Học viên. Trong phạm vi bài viết này, chúng ta hãy đến với cách tổ chức 01 khóa đào tạo nhân sự chuyên nghiệp:

Trước đào tạo | Lập kế hoạch hoàn hảo

Trước tiên, bạn cần hiểu rõ chu trình phát triển năng lực của Học viên bắt nguồn từ Thái độ. Muốn Học viên có thái độ tốt thì chính Giảng viên phải thực sự uy tín trong lĩnh vực đang đào tạo. Khi đó, Học viên sẽ tích cực tiếp thu kiến thức. Từ đó thực hành và phát triển kỹ năng một cách nhanh chóng. Chúng ta có thể hiểu chu trình phát trình năng lực như sau:

Thái độ => Kiến thức => Thực hành => Kỹ năng => Thái độ => …

Lập kế hoạch hoàn hảo để đào tạo nhân sự hiệu quả
Lập kế hoạch hoàn hảo để đào tạo nhân sự hiệu quả

Khi đã hiểu rõ bản chất của chu trình này, bạn sẽ dễ dàng lập kế hoạch trước đào tạo một cách hiệu quả. Vì sau cùng, mục đích của chúng ta vẫn là giúp Học viên phát triển kỹ năng một cách nhanh chóng và hiệu quả. Chúng ta đã có nền tảng, tiếp đến là sử dụng các công cụ, kỹ thuật để lập kế hoạch.

Chúng tôi khuyến nghị Học viên sử dụng quy trình thiết kế và lập kế hoạch trước khóa đào tạo nhân sự trong lớp Train The Trainer 3+ như sau: Xác định đối tượng và nhu cầu đào tạo; Soạn đề cương bài giảng – Outline; Lên kế hoạch giảng dạy – Lesson Plan; Thiết kế file trình chiếu – Slide; Danh sách chuẩn bị lớp – Checklist.

Trong đào tạo | Triển khai Learning by Doing 3V

Đầu tiên, chúng ta cần hiểu rõ bản chất của công việc đào tạo (*).

(*) Nếu bắt đầu từ tư duy đúng, hầu như mọi công việc sẽ có tỷ lệ thành công cao hơn.

Đào tạo nhân sự cần lấy Learning by Doing 3V làm nền tảng
Đào tạo nhân sự cần lấy Learning by Doing 3V làm nền tảng

Nhiều người làm công việc đào tạo với tư duy GIÁO DỤC chứ không phải ĐÀO TẠO. Vậy Giáo dục và Đào tạo khác nhau như thế nào? Về cơ bản, Giáo dục là giúp Học viên “nghe và biết”. Trong khi đó, Đào tạo là giúp Học viên “hiểu và làm được”. Như vậy, đào tạo cần phải gắn liền với công việc thực tế của Học viên và giúp họ “làm được” ngay tại lớp.

Một trong những phương pháp nổi tiếng ở cộng đồng T&D là Learning by Doing 3V (độc quyền bởi VMP Academy). Bạn có thể sử dụng phương pháp này bằng cách giúp Học viên thực hành và thành công ngay tại lớp với ít nhất 70% thời lượng. Đặc biệt, với phương pháp này còn bao gồm những công thức được mô hình hóa dễ nhớ. Giảng viên cần kiêm vai trò huấn luyện ngay tại lớp để điều chỉnh hành vi cho Học viên khi họ thực hành chưa đúng.

Ngoài ra, để Giảng viên hoàn toàn tự tin với kỹ năng đứng lớp hoàn hảo, sau đây là bài viết có thể sẽ giúp ích: “Giao tiếp chuyên nghiệp với học viên không hợp tác – Training Skills”.

Sau đào tạo | Hỗ trợ để đảm bảo sự thành công của Học viên

Hỗ trợ để đảm bảo sự thành công của Học viên sau đào tạo
Hỗ trợ để đảm bảo sự thành công của Học viên sau đào tạo

Dù Doanh nghiệp bạn có tổ chức đo lường hiệu quả sau nhiều tuần, tháng đào tạo nhân sự hay không, nhiệm vụ của Giảng viên cần bao gồm việc hỗ trợ để đảm bảo thành công cho Học viên.

Hỗ trợ sau đào tạo không chỉ là yêu cầu của công việc. Đây là cách để giữ nhiệt huyết và tự tôn vinh giá trị của nghề đào tạo.

Bước cuối cùng trong công thức tổ chức buổi giảng OSCAR (tại khóa Train The Trainer 3+) là R.I.G.H.T: Review – Ôn tập cuối khóa; Inspiring – Truyền cảm hứng; Growing plan – Kế hoạch phát triển sau khóa học; Hotline – Đường dây nóng liên hệ; T.TUT – Phát biểu lời cảm ơn. Bạn có thể thấy chúng tôi dành hẳn 05 bước để làm việc này một cách hiệu quả.

Tham khảo chương trình phát triển kỹ năng đào tạo nhân sự dành cho giảng viên nội bộ – Train The Trainer 3+ từ VMP Academy tại: https://trainthetrainer.vn/dao-tao-giang-vien-chuan-3/