SỞ HỮU KỸ NĂNG DẪN GIẢNG HIỆU QUẢ VỚI MÔ HÌNH 7:38:55 | CP GROUP

kỹ năng dẫn giảng cp group

Kỹ năng dẫn giảng là một trong những yếu tố quyết định tạo nên người giảng viên nội bộ chuyên nghiệp. Để nâng cao kỹ năng của những nhà đào tạo, CP Group đã phối hợp cùng VMP Academy tổ chức khóa học “Train The Trainer” vào ngày 03-04/05/2021 vừa qua. Khóa học diễn ra với sự tham gia của hơn 20 anh/chị quản lý, với mục đích tổ chức hướng đến là phát triển toàn diện các kỹ năng cho các giảng viên nội bộ trong thời gian sắp tới.

Mô hình kỹ năng dẫn giảng 7:38:55 – PhD. Albert Mehrabian

Sự phát triển của cuộc sống kéo theo mọi ngành nghề đều phát triển theo cùng. Khoa học không nằm ngoại lệ của những sự phát đó. Qua một thời gian dài tìm hiểu và nghiên cứu, Giáo sư Tâm lý học Albert Mehrabian, của trường Đại học UCLA (University of California, Los Angeles) đã tìm ra một  tỷ lệ hoàn hảo khi giao tiếp, đó là  7:38:55. Mô hình được giải thích như hình vẽ dưới đây.

Mô hình 7:38:55
Mô hình 7:38:55

7%: Ngôn từ.

Chỉ có 7% liên quan đến ngôn từ, nội dung trình bày trước lớp học. Yếu tố nội dung lúc này tuy quan trọng nhưng chiếm phần trăm thành công không cao bằng 2 yếu tố còn lại. Sự quyết định thành công của bài giảng phụ thuộc vào giọng nói và cứu chỉ của bạn. Vậy nên, hãy tóm tắt những nội dung cần triển khai thật ngắn gọn và súc tích. Tối ưu hóa nội dung bằng việc đưa ra các mô hình, công thức. Điều này sẽ giúp cho người tham gia đào tạo sẽ dễ nhớ hơn và khắc sâu hơn những nội dung đã được học.

7% là ngôn từ
7% là ngôn từ

38% : Giọng nói, ngữ điệu trong kỹ năng dẫn giảng

38% liên quan đến cách nói, bao gồm: Cao độ và âm điệu, tốc độ và nhịp điệu của nội dung đang diễn đạt cùng với sự ngắt nghỉ giữa các từ với nhau. Điều nãy đã làm cho sự truyền đạt rõ ràng hơn những gì bạn chỉ trình bày bằng văn bản và còn tạo ra sức ảnh hưởng rất lớn đến học viên.

38% là giọng nói, ngữ điệu
38% là giọng nói, ngữ điệu

Người dẫn giảng có thể tạo cảm tình hoặc gây ác cảm với người nghe tùy thuộc vào cá tính riêng của mỗi cá nhân. Tuy nhiên để bài giảng có tính hiệu quả cao nhất, bạn nên luyện tập và điều chỉnh sao cho phù hợp với mỗi môi trường làm việc. Đến đây, kỹ năng dẫn giảng của bạn đã có thêm một điểm cộng tiếp theo trong mắt học viên rồi đấy.

Xem thêm: Đào tạo kỹ năng dẫn giảng Oscar

55%: Ngôn ngữ cơ thể.

55% là ngôn ngữ cơ thể.
55% là ngôn ngữ cơ thể.

Để chiếm trọn con tim của học viên, hãy kết hợp ngôn ngữ cơ thể vào trong bài giảng để thêm phần thú vị. Ngôn ngữ cơ thể bao gồm: tư thế, cử chỉ và biểu cảm của người nói. Giảng viên có thể gây ấn tượng mạnh cho học viên thông qua những yếu tố này.  Đây là bí quyết để ngôn ngữ cơ thể hấp dẫn:

  • Gương mặt:  Thể hiện một gương mặt đầy năng lượng và luôn tươi cười là một phần trong kho tàng ngôn ngữ hàng ngày của bạn. 
  • Các điệu bộ: Diễn cảm nhưng đừng lạm dụng. Khép các ngón tay lại khi bạn thực hiện điệu bộ, bàn tay để dưới cằm và tránh khoanh tay hoặc bắt chéo chân.
  • Cử động đầu: Sử dụng kiểu gật đầu một lần 3 cái khi nói chuyện và nghiêng đầu khi lắng nghe. 
  • Tiếp xúc bằng mắt: Giữ việc tiếp xúc bằng mắt đủ để mọi người cảm thấy thoải mái. 
  • Tư thế: Cúi về phía trước khi lắng nghe, đứng thẳng khi nói.
  • Lãnh thổ: Đứng ở khoảng cách sao cho bạn cảm thấy thoải mái. Nếu người kia lùi lại thì đừng bước tới nữa.
  • Bắt chước: Bắt chước ngôn ngữ cơ thể của những người khác một cách tinh tế sẽ gây được thiện cảm nhưng với tần suất vừa phải.

Thông tin này dựa trên nội dung khóa đào tạo “Train The Trainer” thuộc bản quyền của VMP Academy.

CP Group

Công ty Cổ phần C.P. Việt Nam (C.P. Việt Nam) do Charoen Pokphand Foods Public Company Limited (gọi tắt là “CPF”), thuộc tập đoàn C.P. Thái Lan. Công ty Cổ phần Chăn nuôi C.P. Việt Nam quyết tâm mang đến thực phẩm chất lượng cao, giàu giá trị dinh dưỡng, vệ sinh và an toàn đến với người tiêu dùng dựa trên tiêu chuẩn sản xuất thân thiện với môi trường và quy trình hoạt động kinh doanh có trách nhiệm với xã hội theo nguyên tắc quản trị tốt một cách bền vững.

Để biết thêm những thông về các khóa học đã diễn ra: Bản tin đào tạo