CÔNG CỤ ĐO LƯỜNG HIỆU QUẢ ĐÀO TẠO CẤP ĐỘ 2 | QUIZ TOOL

công cụ đánh giá hiệu quả đào tạo

Các công cụ đo lường hiệu quả đào tạo đóng góp rất lớn cho công cuộc tối ưu hóa hiệu quả đào tạo của doanh nghiệp. Hiện nay, nhiều doanh nghiệp trên thế giới đã quen thuộc với mô hình Kirkpatrick giúp đo lường hiệu quả đào tạo theo 4 cấp độ. Việc đánh giá hiệu quả ở mỗi cấp độ sẽ được hỗ trợ bởi một công cụ chính. 

Sau khi đánh giá cảm nhận học viên ở cấp độ 1 với công cụ Survey (Survey tool), các công ty sẽ bắt đầu quá trình đánh giá lượng kiến thức và kỹ năng mà Học viên tích góp được trong cấp độ 2. Ở giai đoạn này, những bài kiểm tra (Quizzes) chính là công cụ được áp dụng dễ dàng nhất và phổ biến nhất ở các công ty.

Quiz tool – công cụ đo lường hiệu quả kiến thức và kỹ năng của nhân viên

Đo lường kiến thức nhân viên hiệu quả qua những bài quiz
Đo lường kiến thức nhân viên hiệu quả qua những bài quiz

Công ty thực hiện các bài kiểm tra ở cấp độ 2 nhằm đánh giá liệu học viên có hiểu sai hay chưa nắm được bất kỳ thông tin nào trong khóa học không. Những bài kiểm tra đôi khi đóng vai trò như một cách giúp học viên nhớ lại và nắm sâu hơn những kiến thức được học hơn là một công cụ đo lường hiệu quả đào tạo.

Công cụ này có thể áp dụng hiệu quả và nhanh chóng vì hầu như mọi học viên đều đã quen thuộc với khái niệm này.  Nhờ vậy, họ tham gia vào quá trình đánh giá và thực hiện các bài kiểm tra một cách dễ dàng. Những câu hỏi trong bài kiểm tra có thể được thiết kế theo nhiều dạng khác nhau như câu hỏi đúng/sai, trắc nghiệm, xếp hạng hoặc sắp xếp hay cũng có thể là yêu cầu học viên trả lời câu hỏi qua một đoạn văn ngắn.

Quy trình thực hiện đánh giá nhân viên qua bài kiểm tra

Những bài kiểm tra giúp công ty đo lường hiệu quả đào tạo theo tiêu chí ở cấp độ 2. Kết quả của quá trình đo lường này sẽ hỗ trợ các nhà quản lý trong việc điều chỉnh chương trình đào tạo nhằm truyền tải kiến thức đến người học hiệu quả hơn. Sau đây là 3 bước cơ bản trong quy trình đánh giá nhân viên qua bài kiểm tra.

Bước 1: Tạo danh sách câu hỏi đánh giá chung

Tạo danh sách câu hỏi chung cho toàn bộ nội dung khóa đào tạo
Tạo danh sách câu hỏi chung cho toàn bộ nội dung khóa đào tạo

Đầu tiên, bộ phận đo lường hiệu quả đào tạo cần thiết lập một danh sách câu hỏi gắn với toàn bộ nội dung chương trình đào tạo mà công ty đã cung cấp cho các nhân viên. Bài kiểm tra nên được thiết kế một cách đa dạng với nhiều kiểu câu hỏi khác nhau để không gây nhàm chán cũng như thu được đầy đủ thông tin về mức độ nắm bắt kiến thức đã học của các học viên.

Bước 2: Thiết kế những bộ câu hỏi riêng và tiến hành kiểm tra

Sau khi hoàn thành danh sách câu hỏi đánh giá chung, bộ phận đo lường cần thiết kế những bộ câu hỏi riêng ứng với từng đối tượng tham gia chương trình đào tạo. Dù có thể cùng tham gia vào khóa đào tạo, nhân viên ở các vị trí khác nhau trong công ty sẽ được đánh giá dựa trên những bộ câu hỏi khác nhau. Sự khác biệt trong quá trình đánh giá là cần thiết khi một số kiến thức trong chương trình đào tạo có thể không ảnh hưởng nhiều đến bộ phận này nhưng sẽ tác động mạnh mẽ đến bộ phận khác. 

Bộ câu hỏi được thiết kế cùng với thang điểm chi tiết cho từng phần. Bộ phận quản lý cũng đặt ra những mức điểm khác nhau nhằm đánh giá các nhân viên đã nắm được kiến thức được học ở mức độ nào. Một số điểm dưới ngưỡng cho phép đồng nghĩa với việc nhân viên đã không hoàn thành khóa học.

Bước 3: Phân tích kết quả và điều chỉnh

Sau khi thu được kết quả kiểm tra của các học viên, bộ phận đánh giá sẽ xem xét mức độ tiếp thu kiến thức của các nhân viên sau khóa đào tạo. Dựa trên số liệu tổng thể, các quản lý sẽ biết được các nhân viên đã nắm được bao nhiêu phần trăm nội dung mà công ty muốn truyền tải thông qua khóa học và liệu có nội dung quan trọng nào mà phần lớn mọi người chưa hiểu rõ hay không. Từ đó, công ty sẽ tiếp tục điều chỉnh chương trình đào tạo để có thể truyền tải những kiến thức đến với các học viên một cách hiệu quả hơn.

Mẫu câu hỏi kiểm tra nhân viên sau đào tạo

Những bộ câu hỏi cần được thiết kế tỉ mỉ về nội dung cũng như hình thức hỏi nhằm thu được thông tin về lượng kiến thức các học viên đã nắm được một cách tốt nhất. Sau đây là một ví dụ cho mẫu câu hỏi đánh giá kiến thức của nhân viên sau khóa đào tạo.

Mẫu câu hỏi kiểm tra nhân viên sau đào tạo
Mẫu câu hỏi kiểm tra nhân viên sau đào tạo

Để sở hữu bản đầy đủ cùng với các mẫu câu hỏi kiểm tra nhân viên sau đào tạo khác, nhận ngay tài liệu tại đây!

Thông tin bài viết dựa trên nội dung khóa đào tạo: Train The Trainer 3+