TỰ TIN, YẾU TỐ QUYẾT ĐỊNH SỰ THÀNH CÔNG KHI THUYẾT TRÌNH

Thiếu tự tin trước đám đông, căng thẳng quá mức dễ khiến bạn run sợ đứng trước công chúng. Có thể bởi bạn chưa chuẩn bị kỹ lưỡng nội dung, sợ thất bại, bị chỉ trích và có cả những nỗi sợ không tên. Những điều đó tựu chung lại với nhau cho ra bạn đang chưa có sự tự tin về chính bản thân mình.

Thuyết trình là một trong những kỹ năng thiết yếu cần có hiện nay, không chỉ đối với các bạn sinh viên. Ngay cả khi đi làm, thuyết trình nó vẫn “gắn bó” rất thân thiết với bạn. Chính vì vậy bạn không thể nào trốn tránh nó được, nhất là khi bạn có mục tiêu phát triển sự nghiệp của bản thân. Thuyết trình chính là sân khấu để bạn trình diễn, ghi điểm trước các sếp và đồng nghiệp. Nhưng, khi thiếu tự tin là “rào cản” cho việc thuyết trình cũng như sự nghiệp của bạn. Bạn hãy mạnh dạn đứng lên đi tìm cho chính bản thân lời giải.

Lớp học thuyết trình VMP

Tự tin sinh ra từ luyện tập

Winston Churchill là một trong những diễn giả có tài hùng biện thiên phú vĩ đại nhất và nổi bật trong vai trò của làm Thủ Tướng nước Anh. Ông đã vực dậy cả một đất nước trong thời gian diễn ra chiến tranh. Bằng những lời phát biểu của ông, Xứ sở sương mù đã có khí thế sục sôi đương đầu, chiến đấu mạnh mẽ trong thời gian chiến tranh. Chắc hẳn nhiều người sẽ nghĩ Churchill sinh ra đã được ban cho thiên phú như thế. Nhưng sự thực khi lần đầu đứng thuyết trình, ông đã bị “đông cứng” và chỉ nói lắp vài từ rồi trở về chỗ ngồi. Tưởng như ông sẽ bị thất bại ấy đánh chìm, thế nhưng đó là lần đầu và lần cuối để cho bản thân như thế nữa. Ông đã dành cho mình nhiều năm rèn luyện, chau chuốt, thu gọn, với các bài diễn thuyết.

Sự tự tin trước đám đông là điều kiện cần, việc chăm chỉ luyện tập sẽ là điều kiện đủ để quyết định bạn có màn thuyết trình thành công.

bắt cặp thực tập thuyết trình VMP

Yếu tố quan trọng nhất nằm ở bạn

Theo nhiều khảo sát của các nhà tâm lý, nỗi sợ đứng trước đám đông chiếm tới 75% là nỗi sợ lớn nhất của con người, cao hơn nỗi sợ cái chết. Vì thế bạn không cần phải xấu hổ, tự ti khi chưa thể dõng dạc, bày tỏ, chia sẻ những giá trí đến với khán thính giả. Thay vào đó bạn hãy tìm cách thoát ra khỏi nó. Bởi vì ngày nay, việc không thể thuyết trình sẽ là thiệt thòi lớn trong quá trình đi làm.

Lướt qua các trang Website của doanh nghiệp dạy kỹ năng mềm, ta có thể rất nhiều phương pháp dạy, hướng dẫn cách bạn khi thuyết trình và cách tạo sự tự tin. Nhưng vấn đề là nó lại chưa mang lại hiệu quả, không phải phương pháp thiếu sót hay chưa đúng. Nó nằm ở chính bản thân chúng ta.

Giống như lúc tập đi khi ta còn nhỏ, những bước đi đầu tiên phải vấp phải ngã ta mới cố gắng đứng dậy bước tiếp và kết quả sau cùng là có thể đi thuần thục. Thuyết trình cũng như thế, nó cần có cả quá trình để ta có thể hiên ngang đứng trước đám đông. Từ lần đầu nói lắp, run, không dám nhìn người nghe, ta mới có thể rút ra kinh nghiệm, biết sửa lỗi và khắc phục. Hãy thực hành nhiều lần, vấp ngã, sai sót chính là những người “thầy” tốt nhất với bạn. Vị diễn giả Hy Lạp lừng danh, Demosthenes đã nói “3 thử thách lớn nhất dành cho một diễn giả vĩ đại chính là hành động, hành động và hành động”.

VMP Academy luôn biết và hiểu rõ những vấn đề của một người chưa có thể làm tốt phần thuyết trình. VMP đã mất nhiều thời gian, công sức, xây dựng chi tiết tạo nên “High Impact Presentation Skill”. Khóa học giúp cho người tham dự biết được kỹ năng thuyết trình nó đã ở tầm nghệ thuật. Các phương pháp, công thức trong khóa học này được VMP nghiên từ các khóa học thuyết trình của các diễn giả nổi tiếng. KCC nhân thấy được “High Impact Presentation Skill” sẽ giúp cho nhân viên của Quý Doanh Nghiệp. Doanh nghiệp đã mời VMP tổ chức khóa học này, diễn ra vào ngày 9/08/2019 tại Doanh Nghiệp KCC.

thực hành thuyết trình tại lớp học

Đôi nét về KCC

Được thành lập vào năm 1872 và có trụ sở tại Hoa Kỳ, Kimberly-Clark và các thương hiệu toàn cầu nổi tiếng của chúng tôi là một phần không thể thiếu trong cuộc sống của người dân ở hơn 175 quốc gia.  Mỗi ngày, gần một phần tư dân số thế giới tin tưởng các thương hiệu của Kimberly-Clark và các giải pháp cung cấp để tăng cường sức khỏe, vệ sinh và sức khỏe của họ -có. Với các thương hiệu nổi tiếng và đáng tin cậy, Kimberly-Clark giữ vị trí cổ phần số 1 hoặc số 2 tại hơn 80 quốc gia. Chúng tôi có năm thương hiệu tỷ đô: Huggies, Kotex, Kleenex, Scott và Cottonelle.