Cập nhật các xu hướng đào tạo mới nhất năm 2022

Trong năm 2021, chúng ta có thể thấy phương thức đào tạo trực tuyến được ứng dụng rộng rãi và phổ biến nhất để thích ứng với bối cảnh đại dịch bùng nổ mạnh mẽ. Đây vẫn là xu hướng đào tạo mới nhất năm 2022, bên cạnh Hybrid Learning, công nghệ thực tế ảo, đào tạo đa dạng, công bằng, hội nhập, tạo dựng văn hoá học tập chủ động. Cập nhật chi tiết các xu hướng tại bài viết này.

1. Hybrid learning – Xu hướng đào tạo mới nhất năm 2022

Hybrid Learning: Đào tạo kết hợp online, offline sẽ là xu hướng nổi bật năm 2022.
Hybrid Learning: Đào tạo kết hợp online, offline sẽ là xu hướng nổi bật năm 2022.

Nếu như trong năm 2021, e-learning đóng vai trò quan trọng giúp các doanh nghiệp duy trì hoạt động đào tạo từ xa thì xu hướng năm 2022 sẽ là kết hợp đào tạo giữa online và offline, hay còn gọi là Hybrid Learning. 

Trong bối cảnh đầy biến động và ẩn chứa nhiều điều không thể lường trước được như hiện nay, Hybrid Learning sẽ phát huy được thế mạnh của mình và mang lại cho doanh nghiệp hai hiệu quả chính:

Thứ nhất, bộ phận đào tạo có thêm “option” để linh hoạt thích ứng với mọi biến động từ môi trường bên ngoài. Khác với tình thế bị động và lúng túng khi đại dịch mới bắt đầu, hiện nay việc đào tạo online trở nên phổ biến và tổ chức dưới nhiều hình thức thú vị mang đến trải nghiệm đa dạng cho người học. Kết hợp online và offline cho phép duy trì hoạt động đào tạo kể cả việc giãn cách xã hội tiếp tục diễn ra trong tương lai.

Thứ hai, người tham gia vào khoá đào tạo có cơ hội trải nghiệm các hình thức đào tạo khác nhau và tìm ra cách thức phù hợp với bản thân nhất, từ đó hiệu quả đào tạo cũng được nâng cao.

2. Công nghệ thực tế ảo sẽ lên ngôi và trở thành xu hướng đào tạo mới nhất năm 2022

Các tập đoàn lớn đã và đang đưa công nghệ thực tế ảo nhiều hơn vào đào tạo doanh nghiệp.
Các tập đoàn lớn đã và đang đưa công nghệ thực tế ảo nhiều hơn vào đào tạo doanh nghiệp.

Để giúp cho việc học trực tuyến trở nên chân thực và nhân viên học từ xa không bị mất kết nối với mọi người, các tập đoàn lớn trên thế giới đã và đang đưa công nghệ thực tế ảo nhiều hơn vào đào tạo trong doanh nghiệp. Và dự kiến, đây sẽ trở thành xu hướng đào tạo mới nhất năm 2022.

Ví dụ như găng tay Haptic là một thiết bị đeo được cho phép học viên trải nghiệm cảm ứng và tương tác thực tế thông qua phản hồi xúc giác nâng cao, cho phép người học hoàn thành các tương tác thực tế như trong lớp học offline.

Bên cạnh đó, việc ứng dụng công nghệ thực tế ảo vào hoạt động đào tạo giúp tiết kiệm phần lớn chi phí so với các hoạt động offline. Ví dụ như các giảng viên nội bộ muốn luyện tập thao giảng đứng lớp với quy mô 100 người. Nếu không có sự trợ giúp của thực tế ảo, doanh nghiệp sẽ phải tốn thời gian, không gian, nguồn lực để tổ chức buổi thao giảng thử, chưa kể đến những vấn đề phát sinh như không đủ người, không đặt được phòng,… 

3. Đào tạo đa dạng, công bằng và hoà nhập tiếp tục là xu hướng của năm nay

Các chủ đề liên quan tới sự đa dạng, công bằng và hoà nhập trong tổ chức là xu hướng đào tạo mới nhất năm 2022.
Các chủ đề liên quan tới sự đa dạng, công bằng và hoà nhập trong tổ chức là xu hướng đào tạo mới nhất năm 2022.

Theo các báo cáo, có đến 80% nhân viên mong muốn làm việc cho một tổ chức coi trọng sự đa dạng, công bằng và hoà nhập. Các chủ đề liên quan tới sự đa dạng, công bằng và hoà nhập trong tổ chức là xu hướng đào tạo mới nhất năm 2022. Chúng có thể được tổ chức đào tạo riêng lẻ hoặc kết hợp với các nội dung đào tạo khác.

Ví dụ, trong khoá đào tạo lãnh đạo, các tổ chức có thể đưa vào tình huống nhân viên A đưa ra nhận xét phân biệt đối xử đối với công việc của nhân viên B. Sau đó, những nhà quản lý – ở đây là người học phải quyết định cách giải quyết tình huống một cách thích hợp. Hoạt động này giúp đào tạo các nhà lãnh đạo hiệu quả, những người có thể lãnh đạo nhóm của họ với tư duy toàn diện.

Cách làm này giúp các khoá học trở nên hiệu quả hơn khi người học cảm thấy tình huống thân thuộc, tăng tương tác khi đưa ra các ý kiến phản biện với nhau và phát triển tư duy theo góc nhìn đa chiều.

4. Tạo dựng văn hoá học tập chủ động trong doanh nghiệp 

Văn hoá học tập chủ động tiếp tục là xu hướng đào tạo mới nhất năm 2022 được các doanh nghiệp săn đón.
Văn hoá học tập chủ động tiếp tục là xu hướng đào tạo mới nhất năm 2022 được các doanh nghiệp săn đón.

Văn hoá học tập chủ động tiếp tục là xu hướng đào tạo mới nhất năm 2022 được các doanh nghiệp săn đón. Bởi nó giải quyết hầu hết các bài toán nan giải trong hoạt động đào tạo tại doanh nghiệp.

Một khi đã xây dựng thành công văn hoá này trong tổ chức, mỗi cá nhân tham gia các hoạt động đào tạo hay đảm nhận công việc với tinh thần chủ động và tích cực. Chủ động tìm hiểu về nội dung học tập trước khi tham gia vào khoá học, với tâm thế sẵn sàng người học chú tâm hơn vào các nội dung được truyền đạt, qua đó “hấp thu” được nhiều kiến thức hơn.

Tương tự đối với công việc, khi đảm nhận việc mới hoặc công việc khó nhằn, với một nhân viên có tinh thần chủ động, sẽ tự tìm hiểu cách làm thông qua các phương tiện hỗ trợ như internet, thông qua các mối quan hệ cấp trên, đồng nghiệp… Chính tinh thần chủ động giúp rút ngắn thời gian làm việc và nâng cao hiệu suất.

Bạn có thể xây dựng văn hoá học tập chủ động thông qua 5 thời điểm vàng

Tạm kết về xu hướng đào tạo mới nhất năm 2022

Nhiều công ty đã nhận ra rằng đào tạo là một phần cốt lõi của một nơi làm việc tích cực và hiệu quả. Một chiến lược đào tạo tốt góp phần tạo nên thành công của công ty. Dựa vào các xu hướng đào tạo mới nhất năm 2022 nêu trên, hy vọng bạn có thêm gợi ý để xây dựng chiến lược đào tạo toàn diện cho doanh nghiệp của mình.