Cần làm gì để đào tạo hội nhập onboarding hiệu quả? | Train The Trainer

Cần làm gì để đào tạo hội nhập Onboarding hiệu quả?

Đào tạo hội nhập onboarding là gì? Là một chuỗi gồm các hoạt động giúp nhân viên mới nhanh chóng làm quen và gia nhập với tổ chức. Giai đoạn này nếu được chuẩn bị kỹ lưỡng sẽ giúp tạo nên trải nghiệm nhân viên vượt trội

Vậy Trainer cần làm gì để tổ chức đào tạo hội nhập onboarding hiệu quả? Cùng khám phá ngay tại bài viết này nhé!

Lưu ý, bài viết này chỉ xét đến khía cạnh các chương trình đào tạo có thể diễn ra trong quá trình onboarding. Ngoài ra, các bước khác trong giai đoạn này đều được loại bỏ. Nếu bạn muốn tham khảo quy trình onboarding đầy đủ có thể xem tại 07 BƯỚC XÂY DỰNG QUY TRÌNH ONBOARDING HIỆU QUẢ.

Đào tạo orientation

Đào tạo orientation như thế nào để hiệu quả?
Đào tạo orientation như thế nào để hiệu quả?

Mở đầu chuỗi đào tạo hội nhập onboarding thông thường sẽ là buổi giới thiệu về doanh nghiệp, bao gồm: ngành nghề, tầm nhìn, sứ mệnh, giá trị cốt lõi, văn hóa…. Các thông tin này đã được công ty công bố trên website. Do đó, khi ứng tuyển vào doanh nghiệp, ứng viên cũng đã dành thời gian tìm hiểu để chuẩn bị tốt nhất cho buổi phỏng vấn.

Để nâng cao trải nghiệm học tập, Trainer có thể thay đổi cách truyền đạt. Cụ thể, thay vì trình bày slide và đứng nói như thông thường, Trainer có thể chia nhóm và giao bài tập cho học viên. Ví dụ: Bạn có thể chia lớp thành 3 nhóm: nhóm 1 tìm hiểu về tầm nhìn, nhóm 2 về sứ mệnh và nhóm 3 về văn hóa doanh nghiệp. Vì thông tin đã có sẵn, bạn chỉ cần đợi học viên tổng hợp và trình bày. Sau đó, bạn bổ sung hoặc làm rõ ý để giúp học viên hiểu đúng.

Lúc này, theo tháp mức độ tiếp thu, học viên nhớ từ 50 – 90% khi được thảo luận, thực hành. Họ cũng thấy hứng thú và mạnh dạn hơn khi được thể hiện, thay vì chỉ ngồi nghe những điều nhàm chán có thể họ đã biết rồi. 

Đào tạo hội nhập onboarding về quy trình quy định trong công ty

Phương pháp đào tạo hội nhập onboarding về quy trình quy định của công ty.
Phương pháp đào tạo hội nhập onboarding về quy trình quy định của công ty.

Một phần khác của đào tạo hội nhập là về quy trình, quy định trong công ty. Đa số những học viên đến với Train The Trainer 3+ đều nhận định những tiết dạy này vô cùng nhàm chán, vì nội dung khá khô cứng. Họ cũng gặp vấn đề khi không biết phải triển khai như thế nào cho sinh động, lớp học thường kém hiệu quả.

Vậy giải quyết vấn đề trên như thế nào? Đối với nội dung liên quan đến khái niệm, bạn hãy chọn ra những từ quan trọng mà bạn muốn học viên nhớ nhất. Sau đó tạo các ô trống và đưa những từ này cho học viên và yêu cầu họ tự sắp xếp. Khi này, họ phải động não suy nghĩ và tìm ra được phương án đúng. Cuối cùng, bạn cất những từ khóa đi và yêu cầu học viên tự truyền đạt nội dung theo những gì họ nhớ được. Học viên buộc phải ghi nhớ được hai lần. 

Đối với nội dung đào tạo theo quy trình thì sao? Bạn tiếp tục tận dụng các tờ giấy màu cắt rời, mỗi tờ ghi một bước của quy trình và xếp lộn xộn. Bạn yêu cầu học viên thảo luận avf sắp xếp thành quy trình đúng. Việc này giúp học viên chủ động ghi nhớ, suy luận logic và hiểu hơn về quy trình. 

Đào tạo on the job training

Đào tạo On The Job Training xưa và nay.
Đào tạo On The Job Training xưa và nay.

On The Job Training thường được phụ trách bởi quản lý trực tiếp của nhân viên. Thông qua việc hướng dẫn, kèm cặp, giao tiếp và phản hồi đúng cách, quản lý góp phần tạo nên trải nghiệm nhân viên vượt trội ở giai đoạn onboarding. 

Là L&D bạn có thể tổ chức các chương trình giúp quản lý trau dồi kỹ năng cần thiết để họ có thể thực hiện on the job training hiệu quả, chẳng hạn như khóa Coaching Skills For Manager – Huấn luyện và kèm cặp nhân viên.

Ngoài ra, song song với quản lý, L&D cũng có thể cung cấp các chương trình đào tạo kỹ năng cho nhân viên để họ có thể thực hiện tốt công việc trong quá trình on the job training. Ví dụ như: Chương trình đào tạo kỹ năng bán hàng dành cho đội ngũ Sale, kỹ năng quản lý thời gian,….

Bạn sẽ làm gì để đào tạo hội nhập onboarding hiệu quả?

Trên đây là một số thông tin giúp bạn tổ chức chương trình đào tạo hội nhập onboarding trở nên hiệu quả hơn. Tin rằng bài viết đã giúp bạn có thêm ý tưởng đề cải thiện các chương trình của mình. 

Bạn sẽ làm gì để đào tạo hội nhập onboarding hiệu quả? Bạn ứng dụng được điều gì từ bài viết này? Hãy để lại comment để cùng thảo luận với Train The Trainer bạn nhé!

Nội dung thuộc Tips dẫn giảng