CÁCH ĐỂ TRỞ THÀNH CHUYÊN GIA ĐÀO TẠO – MASTER TRAINER

Làm thế nào để trở thành Master Trainer

Ở nước ta nghề Trainer được đánh giá là khá non trẻ mới chỉ xuất hiện từ khoảng vài năm trở lại đây. Một cơ hội nghề nghiệp mới đã được mở ra cho giới trẻ Việt khi nghề Trainer bắt đầu thâm nhập vào cuộc sống và đã tạo nên sức hút lớn đến mức có nhiều bạn trẻ cảm thấy đây chính là mơ ước, là mục đích của đời mình. Đã không ít người lầm tưởng rằng, nghề Trainer – Chuyên gia đào tạo chỉ cần dám đứng trước đám đông hướng dẫn cho người khác là dễ dàng. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu và làm rõ hơn về nghề nghiệp này.

Nghề Trainer là gì?

Trainer hay còn gọi là Nhà đào tạo là người có trách nhiệm đào tạo, giảng dạy một kỹ năng hoặc một khái niệm chuyên sâu. Trainer có thể là một người làm việc lâu năm trong doanh nghiệp hoặc là một chuyên gia trong lĩnh vực đào tạo. Nghề này hiện nay chưa có một chuẩn mực quy định về độ tuổi. Nhưng để làm được, bạn phải có nhiều kiến thức và trải nghiệm, từ đó những chia sẻ của bạn đưa ra sẽ nhận được sự tin tưởng cao hơn.

Nghề Trainer là gì?
Nghề Trainer là gì?

Trong thời đại nền kinh tế phát triển rất nhanh, con người cần phải luôn cập nhật những kiến thức, kỹ năng để làm mới bản thân phù hợp với cuộc sống và nền kinh tế. Chính vì vậy, bộ phận những người làm Trainer rất quan trọng trong xã hội nói chung và từng doanh nghiệp nói riêng. Trainer có một miền đất hứa rất rộng để gia tăng thu nhập và nâng cao cơ hội phát triển bản thân. 

Hành trình để trở thành Trainer – Chuyên gia đào tạo

Hành trình để trở thành Chuyên gia đào tạo
Hành trình để trở thành Trainer.

Để trở thành Trainer, bạn có thể là một người có nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực nào đó tại doanh nghiệp hoặc bạn có thể đến từ các hệ thống giáo dục công lập và ngoài công lập. Có 4 cách gợi ý cho bạn, nếu bạn muốn theo đuổi nghề nghiệp này:

  • Tự thân vận động 

Bạn có mong muốn, đam mê theo đuổi nghề nghiệp này bạn tự học tập, trau dồi kiến thức, kỹ năng và các phương pháp đang trở thành xu hướng. Sau đó bạn bắt đầu việc luyện tập rèn luyện để trở nên thành thạo. 

  • Phát triển từ nghề nghiệp hiện tại đang đảm nhiệm tại doanh nghiệp.

Trong quá trình làm nghề, bạn phải làm công tác chia sẻ, đào tạo cũng như truyền động lực cho các đồng nghiệp của mình về một kỹ năng nào đó. Ngay lúc này, bạn đã trở thành một Trainer nội bộ rồi đấy.

  • Tham gia các khóa đào tạo Trainer đến từ các tổ chức đào tạo nhân lực.

Hiện nay, có rất nhiều tổ chức tổ chức các khóa học để giúp bạn trở thành một Trainer chuyên nghiệp có tên: Train The Trainer 3+, có thể bạn được doanh nghiệp đưa đi hoặc bạn là một freelancer mong muốn phát triển bản thân trong lĩnh vực này. Sau khóa học này, bạn sẽ có một chứng chỉ đến từ tổ chức đào tạo. Điều này góp phần tăng sự uy tín của bản thân khi nhận công việc đào tạo cho một tập thể hoặc cá nhân nào đó.

  • Học hỏi kinh nghiệm từ những chuyên gia có tiếng trong ngành.

Những chuyên gia trong ngành sẽ thường xuyên tổ chức những buổi workshop hoặc những bài viết để chia sẻ kinh nghiệm đến bạn. 

Không ngần ngại chia sẻ những kiến thức và kinh nghiệm của mình đến những người ham học hỏi Trainer Phan Hữu Lộc – người có hơn 18 năm kinh nghiệm chuyên sâu về Quản lý, Lãnh đạo và Đào tạo tại các tập đoàn lớn – anh luôn có những bài viết được cập nhật thường xuyên trên các trang mạng xã hội. Với quan điểm “Đào tạo không phải một khóa học, mà cả một quá trình”, anh Lộc luôn học hỏi không ngừng từ các chuyên gia hàng đầu trong và ngoài nước, kết hợp với kiến thức và kinh nghiệm thực tế trong công việc.

Trainer Phan Hữu Lộc.
Trainer Phan Hữu Lộc.

Làm sao để trở thành một Master Trainer – Chuyên gia đào tạo

Để trở thành một Master Trainer, bạn cần xác định được:

  • Mục tiêu nghề nghiệp của bạn, để phấn đấu lâu dài.
  • Bạn cần có một người Mentor để cố vấn, góp ý cho những bài giảng và phương pháp của bạn ngày một hoàn thiện hơn.
  • Một cộng đồng những người làm cùng nghề, có cùng mục tiêu để chia sẻ những kinh nghiệm, những công cụ và những mối quan hệ …
  • Nếu xác định đi còn đường dài với nghề, bạn cần có những người cộng sự, luôn bên cạnh, giúp đỡ bạn trong việc: lên kế hoạch, soạn bài giảng, chuẩn bị công cụ dụng cụ và hỗ trợ học viên. Điều này giúp bạn có một cách làm việc nhanh gon, chuyên nghiệp và nhận được sự yêu mến từ phía học viên của mình.
Làm sao để trở thành Master Trainer.
Làm sao để trở thành Master Trainer – Chuyên gia đào tạo

Để trở thành Master Trainer là điều không hề dễ dàng. Để hiện thực được điều đó bạn cần phải là một nhà quản lý, lãnh đạo có tầm nhìn, luôn hướng bản thân mình và cấp dưới đến một mục tiêu lớn chung đã đặt ra và xem đó là cái đích để hướng tới trong mọi hoạt động.

Trainer chuyên nghiệp phải là người có nhiều tham vọng tích cực trong quá trình làm việc. Đây là một trong những yếu tố sẽ giúp cho việc thực hiện mục tiêu chung của tổ chức nói chung và của chính bạn nói riêng  được thực hiện nhanh và hiệu quả cao nhất.

Để biết thêm thông tin về các khóa học, xem tại:  Lịch khai giảng