5 Mô Hình Đào Tạo Hiệu Quả Phổ Biến Nhất Hiện Nay

5 mô hình đào tao hiệu quả phổ biến nhất hiện nay

Bạn có đang trong quá trình tìm kiếm mô hình đào tạo hiệu quả cho doanh nghiệp. Bạn cảm thấy khó khăn để lựa chọn cách thức đào tạo phù hợp với văn hóa và nhu cầu của công ty. Train The Trainer 3+ sẽ mang đến cho bạn 5 mô hình đào tạo hiệu quả phổ biến nhất hiện nay từ các góc nhìn của chuyên gia “lão làng” trong nghề.

Thang đo 6 cấp độ tư duy Bloom

Thang đo Bloom được rất nhiều chuyên gia đào tạo sử dụng, dùng để mô tả các mức độ về học tập và hiểu biết. Đây là nền tảng giúp bạn thiết kế các hoạt động giảng dạy và đánh giá hiệu quả của chương trình đào tạo. Đồng thời, mô hình này giúp học viên phát triển các kỹ năng tư duy và khả năng giải quyết vấn đề ở mức độ cao nhất với 6 cấp độ.

6 mức độ tư duy khác nhau của Bloom, được sắp xếp theo thứ tự tăng dần của độ phức tạp và trừu tượng, bao gồm: Nhận biết (Remembering), Hiểu biết (Understanding), Vận dụng (Applying), Phân tích (Analyzing), Tổng hợp (Evaluating) và Sáng tạo (Creating).

Thang đo 6 cấp độ tư duy Bloom
Thang đo 6 cấp độ tư duy Bloom

Active Learning – Mô hình đào tạo đảo ngược

Đảo ngược với cách giảng dạy truyền thống, Active learning được coi là mô hình giảng dạy giúp học viên tự tư duy thông qua môi trường đào tạo tích cực. Tại đây học viên được tham gia chủ động vào quá trình đào tạo bằng cách thực hành thường xuyên, thay vì chỉ lắng nghe và đọc tài liệu. Giảng viên sẽ là người dẫn dắt nhằm tăng cường khả năng tự học của học viên.

Tại bài viết này, Train The Trainer 3+ mang đến cho bạn 5 cách áp dụng Active Learning trong đào tạo: Think – Pair – Share (Ghép cặp thảo luận), Role Playing (Đóng vai thảo luận), Peer Review (Đánh giá chéo), Game based learning (Học qua game), Socratic (Hỏi xoáy đáp xoay).

Active Learning mô hình đào tạo đảo ngược
Active Learning mô hình đào tạo đảo ngược

Mô hình 10 – 20 – 70 

Mô hình 10-20-70 đưa ra phân tích về nguồn gốc và tác động của đào tạo trong môi trường làm việc. Mô hình này nhấn mạnh rằng đào tạo không chỉ xảy ra ở các khóa học chính thức, mà còn diễn ra liên tục và tự nhiên trong môi trường làm việc. Việc kết hợp trải nghiệm thực tiễn và các hình thức đào tạo khác sẽ giúp học viên phát triển kỹ năng một cách toàn diện.

Mô hình 10 – 20 – 70 được hiểu tương ứng phần trăm giá trị kiến thức đến từ việc: 70% trải nghiệm thực tiễn trong công việc, 20% tương tác với người khác trong môi trường làm việc, 10% đến từ các hình thức giáo dục khác như đào tạo trực tuyến, đọc sách, tham gia các khóa học offline.

Mô hình 10-20-70
Mô hình 10-20-70

Problem-based learning (PBL)

Mô hình Problem based learning là một phương pháp giảng dạy tập trung vào việc giải quyết vấn đề thực tế. Trong PBL, giảng viên đưa vào các tình huống phức tạp, chưa có cách giải quyết và phân chia học viên theo từng nhóm để cùng nhau tìm ra câu trả lời. PBL giúp học viên phát triển kỹ năng tư duy logic, phân tích, đánh giá và giải quyết vấn đề.

Để có thể triển khai mô hình Problem based learning trong đào tạo, giảng viên cần thực hiện theo các bước: xác định vấn đề hiện có, lập nhóm, đưa ra câu hỏi, tìm kiếm thông tin, hỗ trợ giải quyết vấn đề, thảo luận và đánh giá, đưa ra kết luận. Ngoài ra, bạn có thể áp 5 bước giải quyết vấn đề từ VMP Academy để thực hiện mô hình PBL trong các khóa học.

Problem based learning
Problem based learning

Value Based Mindset (VBM) – Mô hình đào tạo hiệu quả 

Mô hình VBM lấy giá trị nhận được của người học làm trung tâm và giúp học viên duy trì ứng dụng kiến thức vào công việc. Để triển khai mô hình này một cách hiệu quả, đòi hỏi giảng viên phải hiểu rõ mục tiêu đào tạo, xây dựng nội dung tương ứng, sử dụng phương pháp giảng dạy phù hợp và quan trọng nhất, cần có phương pháp để học viên duy trì ứng dụng vào công việc.

VMP Academy đã áp dụng rất hiệu quả mô hình này trong các khóa học như: Train The Trainer 3+, Coaching Skills For Manager, UMM,… Bằng cách kết hợp 7 hoạt động tạo nên khóa học hiệu quả phân chia nội dung hoạt động theo phương pháp Learning By Doing 3V.

Value Based Mindset (VBM)
Value Based Mindset (VBM)

Tạm kết về 5 mô hình đào tạo hiệu quả

Bên trên là 5 mô hình đào tạo hiệu quả được tổng hợp từ chuyên gia tại VMP Academy. Hy vọng 5 mô hình training này sẽ giúp bạn tìm ra được giải pháp cho những khóa đào tạo của mình sau này.