3 Cách để điều phối Ask and Answer trong đào tạo doanh nghiệp

“Điều phối Ask and Answer” là học phần được các anh chị học viên Vietinbank hào hứng nhất tại khóa Trainer The Trainer 3+. Chương trình này được dẫn dắt bởi Trainer Phan Hữu Lộc, diễn ra vào ngày 03, 04/04.2023. Hãy cùng tìm hiểu học phần này có gì thú vị nhé.

Kỹ thuật Ask and Answer trong đào tạo nội bộ

Kỹ thuật Ask and Answer là một trong năm hoạt động dẫn giảng theo cấu trúc OSCAR, được sử dụng trong khóa học Train The Trainer 3+ và đào tạo doanh nghiệp. Trong đó có 2 phần chính là điều phối và giải đáp thắc mắc. Bài viết này chúng ta sẽ nói về kỹ thuật điều phối với mô hình 3A.

Mô hình 3A gồm “Announce – Aware – Ask”, kỹ thuật này nhằm dẫn dắt học viên đặt câu hỏi cho giảng viên và kiểm soát thời gian phù hợp để không bị “cháy giáo án”. Hoạt động này giúp bạn có thể tìm ra lỗ hổng kiến thức và tạo điều kiện cho mọi người cùng ôn tập và xác nhận lại những gì đã từng học.

Announce – thu hút sự chú ý

Chữ A đầu tiên là Announce – Thông báo thu hút sự chú ý. Hoạt động này nhằm giúp học viên tập trung và lắng nghe đến lời nói của người dẫn dắt. Đồng thời, đây cũng là quãng thời gian ngắn để học viên nhớ lại những kỹ năng đã học và tìm ra những vấn đề còn lấn cấn.

Những lưu ý khi áp dụng Announce: đảm bảo mọi người chú ý đến bạn, tạo không gian thoải mái, khuyến khích sự chia sẻ, luôn vui vẻ khi giao tiếp và lựa chọn thời điểm phù hợp để bắt đầu.

Aware – Phổ biến quy tắc, thời lượng, phạm vi

Chữ A tiếp theo là Aware – Phổ biến tất cả những gì sẽ xảy ra trong suốt quá trình điều phối Ask and Answer. Nếu không phổ biến rõ ràng thời lượng và phạm vi của câu hỏi, học viên sẽ hỏi lan man, không đúng trọng tâm và ảnh hưởng đến giá trị của buổi học.

Bạn có thể áp dụng mẫu câu như: “Để phần giải đáp thắc mắc diễn ra hiệu quả nhất, thì chúng ta sẽ có 20 phút cho hoạt động này. Mọi câu hỏi sẽ xoay quanh chủ đề học tập trong 2 ngày qua.” Khi điều phối cần kèm theo những câu nói khích lệ động viên, nhằm giúp họ chủ động tham gia thảo luận và tự tin hơn trong quá trình làm việc.

Ask – Kiểm soát thời lượng bằng câu hỏi đặt ra

Cuối cùng là Ask – Bắt đầu điều phối Ask and Answer bằng cách đặt câu hỏi “Ai sẽ là người đầu tiên”. Việc này sẽ giúp bầu không khí trở nên thoải mái và người học chủ động đặt câu hỏi.

Tuy nhiên, sẽ rất mất thời gian và “cháy giáo án” nếu bạn không kiểm soát được số lượng câu hỏi đặt ra. Vì vậy, bạn có thể sử dụng thêm một số mẫu câu: “Ai là người tiếp theo?”; “Ai là người cuối cùng?”.

Kết bài

Trên đây là kỹ thuật điều phối Ask and Answer  – 1 phần nội dung trong khóa học Train The Trainer 3+. Học phần này sẽ giúp tất cả mọi người review lại kiến thức đã học, giải đáp những khúc mắc của học viên nhằm tránh sự hiểu lầm hoặc sai sót.

Nếu bạn quan tâm đến khóa học Train The Trainer 3+ hoặc đào tạo doanh nghiệp, bạn có thể theo lịch khai giảng mới nhất tại đây. Mong Vietinbank áp dụng thành công và tin rằng những thông tin trên sẽ giúp ích cho người đọc, chúc các bạn thành công.