07 TIÊU CHUẨN XÂY DỰNG SLIDE THUYẾT TRÌNH HOÀN HẢO | Phương pháp thiết kế khóa học ngày 12/09/2021

Bài viết này sẽ cung cấp đến bạn 07 tiêu chuẩn xây dựng slide thuyết trình. Nội dung này cũng được chia sẻ với các anh chị phụ trách đào tạo tại các doanh nghiệp trong khóa “Phương pháp thiết kế khóa học” ngày 12/09/2021.

Slide là một công cụ đắc lực giúp giảng viên nội bộ có thể trình bày bài giảng một cách chuyên nghiệp. Theo đó, slide giúp học viên mường tượng rõ hơn về những gì mà người Trainer đang nói thông qua hình ảnh minh họa, đồng thời ghi nhớ kiến thức nhanh chóng nhờ vào những nội dung rút gọn trên slide.

Khóa Phương pháp thiết kế khóa học diễn ra ngày 12/09/2021.
Khóa Phương pháp thiết kế khóa học diễn ra ngày 12/09/2021.

1. Cấu trúc rõ ràng

Tiêu chuẩn xây dựng slide thuyết trình: Cấu trúc rõ ràng.
Tiêu chuẩn xây dựng slide thuyết trình: Cấu trúc rõ ràng.

Một khóa học thông thường bao gồm rất nhiều nội dung muốn truyền tải, việc sắp xếp những nội dung này theo cấu trúc rõ ràng, logic sẽ giúp người nói dễ truyền tải và người nghe dễ tiếp thu. 

Nhà phụ trách đào tạo có thể sử dụng các cấu trúc trình bày như thực trạng – nguyên nhân – giải pháp, hoặc tầm quan trọng – phương pháp – những điều cần lưu ý… 

2.Tiêu chuẩn xây dựng slide thuyết trình: Đơn giản hóa

Đơn giản hóa slide giúp người học dễ nhớ, dễ tập trung.
Đơn giản hóa slide giúp người học dễ nhớ, dễ tập trung.

Thay vì nhồi nhét quá nhiều hỉnh ảnh hoặc câu chữ trùng lắp một nội dung muốn truyền tải, nhà phụ trách có thể rút gọn nội dung hoặc chọn một ảnh duy nhất để đơn giản hóa slide của mình. 

Việc tập trung vào một nội dung trọng tâm sẽ giúp người học dễ chú ý và ghi nhớ hơn, hiệu quả học tập cũng vì thế mà được nâng cao. Như Trainer Phan Hữu Lộc có nói “Chuyên gia đào tạo là một người có thể biến mọi thứ phức tạp trở nên đơn giản hóa”.

3. Tiêu chuẩn xây dựng slide thuyết trình: Nguyên tắc 5+/-2

Tiêu chuẩn xây dựng slide thuyết trình: Nguyên tắc 5+/-2
Tiêu chuẩn xây dựng slide thuyết trình: Nguyên tắc 5+/-2

Tiêu chuẩn 5+/-2 là Tiêu chuẩn đảm bảo số chữ không dưới 3 và không trên 7. Tiêu chuẩn này cũng có thể áp dụng với số lượng nội dung mà bạn cần truyển tải. Ví dụ, bạn hãy nêu ra tối đa 07 giá trị nổi bật mà người học nhận được sau khóa học của bạn, mặc dù khóa học của bạn cung cấp nhiều hơn thế. 

Một slide đơn giản ít chữ không những giúp người học nhanh chóng ghi nhớ được các nội dung chính thông qua từ khóa được nêu, nó còn đảm bảo tính thẩm mĩ cho slide của bạn. Sẽ không tốt chút nào khi trình chiếu một slide chằn chịt chữ phải không?

4. Kích cỡ và Font chữ

Kích cỡ và font chữ nên đồng bộ ở các slide.
Kích cỡ và font chữ nên đồng bộ ở các slide.

Đầu tiên, bạn cần đảm bảo kích cỡ và font chữ ở toàn bộ các slide là đồng bộ. Ví dụ áp dụng toàn bộ cơ chữ 18 cho tiêu đề và 13 cho nội dung con phía trong. Size chữ sẽ tăng giảm phụ thuộc vào độ rộng của lớp học mà bạn giảng dạy. Việc đồng bộ font chữ và cỡ chữ sẽ khiến slide của bạn trông chuyên nghiệp hơn.

Riêng về font chữ, hãy chọn những font chữ phổ biến dễ đọc như Time News Romans, Arial, Tahoma,… Trước khi mong muốn có một slide đẹp, bạn cần đảm bảo rằng nó dễ đọc vì việc quan trọng nhất của slide là truyền tải nội dung đến người học.

5. Màu sắc đảm bảo tương phản và đồng nhất

Màu sắc đảm bảo tương phản, đồng nhất.
Màu sắc đảm bảo tương phản, đồng nhất.

Màu sắc không cần quá lòe loẹt, nhung màu của chữ và màu background đảm bảo có độ tương phản cao để người xem đọc được nội dung. Việc chọn lựa màu sắc cũng quan trọng, bạn cần đảm bảo các slide của mình sử dụng 1 tone màu đồng nhất, nó có thể là màu brand của logo công ty bạn hoặc màu mà bạn ưa thích.

6. Mỗi slide chỉ nên nêu bật một ý duy nhất

Chỉ nên nêu bật một ý ở mỗi slide.
Chỉ nên nêu bật một ý ở mỗi slide.

Hãy chọn ra “unique selling point” về mặt nội dung mà bạn đang muốn truyền tải, chọn ra một ý chính duy nhất trong một slide và nêu bật nó lên để học viên chú ý. Việc này sẽ mang lại hiệu quả hơn là khi bạn chọn nêu bật tất cả mọi thứ và cuối cùng người nghe không lưu lại được gì trong đầu. Hãy nhớ chỉ chọn một!

7. Hình ảnh hóa, thay số liệu bằng biểu đồ

Tiêu chuẩn xây dựng slide thuyết trình: Hình ảnh hóa mọi số liệu.
Tiêu chuẩn xây dựng slide thuyết trình: Hình ảnh hóa mọi số liệu.

Việc biến những số liệu nhăng nhít thành biểu đồ trực quan sẽ giúp học viên dễ hình dung được mối tương quan giữa các con số với nhau, đồng thời có thể ngay lập tức đưa ra sự so sánh nhờ vào sự khác biệt rõ rệt về mặt hình ảnh.

Việc minh họa bằng biểu đồ không những nâng cao hiệu quả truyền đạt mà còn giúp slide của bạn trở nên “sang, xịn, mịn” hơn. Trong trường hợp nhà phụ trách đào tạo muốn chứng minh bằng số liệu thì có thể in rời và phát cho mỗi học viên một tờ để tiện theo dõi.

Xem thêm nội dung được chia sẻ trong “Phương pháp thiết kế khóa học” ngày 12/09/2021 tại đây.

Tạm kết về 07 tiêu chuẩn xây dựng slide thuyết trình

Trên đây là 07 tiêu chuẩn giúp nhà phụ trách đào tạo có thể xây dựng được một bộ slide bài giảng hoàn hảo. Hy vọng với các tiêu chuẩn này, nhà phụ trách đào tạo sẽ sớm áp dụng và xây dựng thành công bộ slide hoàn hảo cho riêng mình.

Khóa “Phương pháp thiết kế khóa học” giúp cho những nhà Quản lý/phụ trách đào tạo nắm rõ các nguyên tắc học tập và thực hành, sử dụng thuần thục các phương pháp, công cụ để thiết kế một chương trình đào tạo hiệu quả