04 gợi ý giúp tổ chức “reskill” hiệu quả | VMP Academy

“Reskill” là hoạt động trang bị cho nhân viên các bộ kỹ năng mới để có thể đáp ứng những thay đổi từ thị trường. Có 04 gợi ý để doanh nghiệp tổ chức reskill hiệu quả, đó là: Lập kế hoạch reskill; Tạo văn hóa học tập; Sử dụng công nghệ; Thúc đẩy học tập suốt đời. Khám phá chi tiết tại bài viết này nhé!

Reskill là gì?

Reskill – tái đào tạo kỹ năng được định nghĩa là hoạt động đào tạo cho nhân viên những bộ kỹ năng mới để họ có thể làm được những công việc khác trong tổ chức, đáp ứng sự thay đổi nhanh chóng từ thị trường. Vậy chuyện gì sẽ xảy ra nếu doanh nghiệp không thực hiện reskill cho nhân viên?

Theo báo cáo của Deloitte năm 2020 cho thấy sau Covid-19, có 58% lực lượng lao động cần các bộ kỹ năng mới để thực hiện công việc của họ. Hơn nữa, có đến 83% nhà tuyển dụng đang gặp khó khăn trong việc tìm kiếm các ứng viên trong lĩnh vực như phân tích dữ liệu, tiếp thị kỹ thuật số và quản lý dự án.

Khi gặp biến cố lớn như đại dịch Covid-19, thị trường thay đổi đòi hỏi nhân viên phải có nhiều kỹ năng liên quan đến kỹ thuật số để thực hiện công việc. Tuy nhiên trước đó họ chưa được “reskill” để trang bị các kỹ năng này. Kết quả là doanh nghiệp không thể theo kịp tốc độ phát triển của thị trường. Thị trường tuyển dụng thì khan hiếm khiến doanh nghiệp rơi vào thế tiến thoái lưỡng nan.

Vậy “reskill” là hoạt động quan trọng giúp doanh nghiệp tiết kiệm thời gian và chi phí nếu cần nhân viên có kỹ năng mới nhanh chóng. Về dài hạn, việc reskill giúp giữ chân nhân tài, tạo nên sự đổi mới liên tục cho doanh nghiệp, góp phần thúc đẩy sự phát triển bền vững trong tương lai. Có 04 gợi ý để reskill – tái đào tạo kỹ năng cho nhân viên:

Lập kế hoạch reskill

Lên kế hoạch để reskill - tái đào tạo kỹ năng hiệu quả.
Lên kế hoạch để reskill – tái đào tạo kỹ năng hiệu quả.

Trước tiên bạn cần làm rõ lý do tại sao cần phải reskill – tái đào tạo kỹ năng nhân viên mà không phải hoạt động đào tạo khác. Một số câu hỏi có thể giúp bạn làm rõ vấn đề này là: Doanh nghiệp cần thực hiện những thay đổi nào để vượt lên đối thủ? Làm thế nào để nhân viên có thể giúp đóng góp vào mục tiêu này? Nhân viên cần học những kỹ năng gì để biến điều này thành hiện thực? 

Khi bạn có câu trả lời cho những câu hỏi này, bạn có thể bắt đầu lập kế hoạch reskill nhân viên theo 05 bước sau: Thiết lập mục tiêu SMART, liệt kê công việc cần làm, sắp xếp thứ tự ưu tiên với Esenhower, phân bổ nguồn lực thực hiện, đánh giá và điều chỉnh.

Sử dụng công nghệ vào đào tạo

Gợi ý tiếp theo là sử dụng công nghệ.
Gợi ý tiếp theo là sử dụng công nghệ.

Nếu các chương trình đào tạo offline trong nội bộ chưa bao giờ đạt hiệu quả cao, L&D hãy nghĩ tới việc thổi một làn gió mới vào cách thức tổ chức: đó là đưa công nghệ vào đào tạo. Hiện nay các tổ chức hàng đầu trên thế giới đang áp dụng các công nghệ Virtual Learning (dạy học trong môi trường ảo) nhằm tăng tính linh hoạt cho người học. Học viên có thể tham gia học ở bất cứ đâu mà không phải di chuyển tập trung về một điểm như đào tạo offline.

Doanh nghiệp cũng có thể ứng dụng E-learning vào đào tạo. Có 05 bước để thực hiện E-learning hiệu quả: Phải xác định rõ kiến thức và mục tiêu của bài giảng; Tìm kiếm thêm tư liệu phục vụ bài giảng; Xây dựng kịch bản đào tạo; Số hóa kịch bản bằng các công cụ phù hợp; Chạy thử chương trình, kiểm tra lỗi, xuất bản.

Tạo văn hóa học tập

Tạo văn hóa học tập làm nền tảng để thúc đẩy học tập suốt đời.
Tạo văn hóa học tập làm nền tảng để thúc đẩy học tập suốt đời.

Sẽ rất khó để kêu gọi một nhân viên tham gia vào khóa reskill nếu nhân viên đó không có tinh thần học tập, và rộng hơn là tổ chức không có văn hóa học tập. Báo cáo của Deloitte cho thấy 55% nhân viên gặp khó khăn trong việc chia sẻ kiến ​​thức trong tổ chức của họ. L&D có thể giải quyết được vấn đề này bằng cách tạo ra một văn hóa học tập, chia sẻ. 

Mục đích là để đảm bảo rằng mọi người đều có quyền thoải mái chia sẻ về bất kỳ điều gì họ thấy tâm đắc trong công việc, hoặc điều mới mẻ giúp công việc tốt hơn. Có 05 điểm chạm giúp L&D làm được việc này, đó là: Offer letter – Tinh thần tự học từ vạch xuất phát, Orientation – Nội dung nhàm chán trở nên thú vị, Onboard – Hội nhập để gắn kết, On the job training – Học trên công việc, Outside the training – Nâng cao năng lực cho nhân viên.

Thúc đẩy học tập suốt đời

Active learning giúp thúc đẩy học tập suốt đời.
Active learning giúp thúc đẩy học tập suốt đời.

Nếu văn hóa học tập là tiền đề giúp tạo dựng tinh thần học tập ở nhân viên thì active learning sẽ giúp thúc đẩy học tập suốt đời. Theo đó, active learning giúp mỗi nhân viên có ý thức học tập chủ động. Họ chủ động tìm kiếm các cơ hội để phát triển nâng cao kỹ năng chuyên môn sau các giờ đào tạo chính quy trên lớp.

L&D có thể hỗ trợ thúc đẩy học tập suốt đời bằng cách cung cấp các cơ hội phát triển nghề nghiệp thông qua các hội nghị, hội thảo, sự kiện kết nối với các chuyên gia đầu ngành…Việc này giúp nhân viên cập nhật các xu hướng và công nghệ mới trong lĩnh vực của họ. Đồng thời giúp họ mở rộng mạng lưới chuyên môn. 

Tạm kết về 04 gợi ý giúp tổ chức “reskill” hiệu quả

Trên đây là các gợi ý giúp L&D tổ chức các khóa reskill – tái đào tạo kỹ năng cho nhân viên hiệu quả. Hy vọng rằng bài viết đã giúp bạn hiểu rõ hơn về reskill, đồng thời có thêm ý tưởng để triển khai hoạt động này trong tổ chức. 

Nhớ follow Train The Trainer để cập nhật các bài viết mới nhất về chủ đề đào tạo bạn nhé.